Gặp mặt các nhà khoa học Việt Nam tại Australia

Ngày 4/7, tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức cuộc gặp mặt các nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Australia.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị, đại diện Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tại Australia cùng hơn 20 nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu trên khắp Australia.

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Sao Băng/TTXVN


Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Australia, trong đó có hợp tác về khoa học kỹ thuật, hiện phát triển tốt đẹp, đặc biệt được tăng cường sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 3 vừa qua. Hai nước hiện cũng đang tích cực triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác về khoa học công nghệ ký năm 2013, trước mắt tập trung hợp tác trong trao đổi thông tin, chuyển giao công nghệ và đào tạo. Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng đánh giá cao những đóng góp thiết thực của các nhà khoa học Việt Nam thời gian qua, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đây là lần đầu tiên một cuộc tọa đàm dạng này được Đại sứ quán tổ chức nhằm lắng nghe những ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu cho nền khoa học nước nhà, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thế giới. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam trên khắp Australia gặp mặt và giao lưu.

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã tập trung thảo luận sôi nổi về một số chủ đề như việc tham gia trực tiếp vào các hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam, hỗ trợ chuyển giao công nghệ vào Việt Nam, thực hiện các đề tài hợp tác nghiên cứu chung, hỗ trợ bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiên cứu cho cán bộ khoa học trẻ của Việt Nam, kết nội mạng lưới cộng tác viên khoa học và công nghệ tại Australia.

Ngoài ra, các đại biểu cũng trao đổi thẳng thắn và đóng góp ý kiến cho nhiều vấn đề về cơ chế, chính sách ở nước nhà liên quan đến đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài; việc sử dụng hiệu quả các đề tài nghiên cứu; tạo mối liên kết giữa chuyên gia trong nước và ngoài nước; tìm cách hướng các sinh viên trong nước sang làm đề tài nghiên cứu đến các giáo sư, giảng viên Việt Nam tại Australia... với mong muốn chung được đóng góp một phần “chất xám” của mình cho công cuộc phát triển đất nước.

Cuộc tọa đàm là một trong những hoạt động nhằm thực hiện chính sách thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ ở nước ngoài theo chủ trương của Nhà nước ta nhằm mở rộng, phát triển các quan hệ hợp tác quốc tế nói chung và hợp tác về khoa học và công nghệ nói riêng để có thể rút ngắn thời gian nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Australia)
loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản