Ganh tị và đố kỵ từ lượt 'thích' trên mạng xã hội

Mạng xã hội khởi điểm là cách để giữ liên lạc với bạn bè và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ. Tuy nhiên, kết quả từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra mạng xã hội lại khiến nhiều người cảm thấy tiêu cực.

Trong đó, tìm kiếm những lượt "thích" (like) được xem là nguyên nhân tác động đến tâm trạng của người dùng trên mạng xã hội, nguyên nhân phần lớn họ mong đợi sẽ có được nhiều lượt "thích" cho mỗi bài đăng trên mạng.


Nghiên cứu của Kaspersky Lab cho thấy, 42% người dùng cảm thấy ganh tị khi bạn bè nhận được nhiều lượt thích hơn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra họ sẽ cảm thấy đố kỵ khi nhìn thấy bạn bè trên mạng xã hội sống hạnh phúc hơn mình.

Sau khi khảo sát 16.750 người trên toàn thế giới, Kaspersky Lab đã nhìn ra được sự thất vọng của mọi người đối với mạng xã hội. Họ thường trải qua những cảm xúc tiêu cực khi dành thời gian trên mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau, đây là điều lấn át đi những tác động tích cực của nó.

"Sống ảo" cũng có thể khiến người dùng mạng xã hội ganh tị

Trên thực tế, người sử dụng mạng xã hội mong muốn có những thông tin tích cực để cảm thấy tốt hơn. Cụ thể, phần lớn mọi người (65%) sử dụng mạng xã hội để giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp và để giải trí (60%). Họ thường dành nhiều thời gian để tạo profile ảo và đăng tải tất cả những khoảnh khắc vui tươi, những điều khiến họ vui vẻ (61%) và nói với thế giới ảo của mình về khoảng thời gian tuyệt vời trong kì nghỉ của họ (43%).

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin tích cực, sẽ chẳng hề ngạc nhiên khi 72% số người được khảo sát cảm thấy bị làm phiền bởi những quảng cáo vừa bừa bãi, vừa làm gián đoạn việc liên lạc trực tuyến của họ và lí do để cảm thấy thất vọng càng nhiều thêm.


Ngoài ra, người dùng cũng cảm thấy buồn bã và ganh tị khi thấy những bài đăng vui vẻ về kì nghỉ, sở thích, tiệc tùng của bạn bè hay sự hưởng thụ cuộc sống của họ nhiều hơn mình. Ví dụ, 59% cảm thấy không vui khi thấy bạn bè đăng về một bữa tiệc náo nhiệt mà mình không được mời đến, 45% cho biết những hình ảnh vui vẻ về kì nghỉ của bạn bè gây tác động tiêu cực lên họ. Hơn nữa, 37% cũng thừa nhận rằng khi xem lại những bài đăng vui vẻ ngày trước sẽ khiến họ cảm thấy quá khứ của mình tốt hơn cuộc sống hiện tại.


Nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy sự thất vọng của người dùng với mạng xã hội khi 78% thừa nhận họ từng nghĩ đến việc không tham gia mạng xã hội nữa. Điều duy nhất giữ họ lại là nỗi sợ bị mất đi những khoảnh khắc của cuộc sống số, chẳng hạn như hình ảnh, bạn bè.


Trong khi việc giữ liên lạc với bạn bè là một vấn đề khó giải quyết thì Kaspersky Lab đang nghiên cứu tìm ra giải pháp để giúp mọi người lưu giữ những kỉ niệm. Evgeny Chereshnev, Trưởng bộ phận Mạng xã hội, Kaspersky Lab, chia sẻ: “Mối quan hệ của chúng ta với mạng xã hội đã trở thành một vòng lẩn quẩn. Chúng ta muốn sử dụng nền tảng xã hội ưa thích để nói với mọi người về những điều tốt đẹp mà chúng ta đang làm – điều khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn, nhưng sự thật là mọi người cũng đang làm điều tương tự, vì vậy chúng ta bị “tấn công” bằng những hình ảnh và bài đăng vui vẻ của bạn bè. Và dường như họ đang tận hưởng cuộc sống hơn chúng ta. Sẽ rất dễ hiểu vì sao nhiều người cảm thấy buồn và cân nhắc việc rời bỏ mạng xã hội”.


Nhằm giúp người dùng có thể thoải mái quyết định về việc có ở lại thế giới mạng xã hội hay rời đi mà không bị mất những kỉ niệm số, Kaspersky Lab đang phát triển ứng dụng mới – FFForget – sẽ cho phép người dùng sao lưu mọi kỉ niệm từ mạng xã hội và giữ chúng ở một nơi an toàn, được mã hóa và giúp họ thoải mái ngưng sử dụng mạng xã hội bất kì lúc nào họ muốn mà không bị mất những thứ thuộc về mình trên thế giới ảo.


FFForget được dự tính ra mắt vào năm 2017. Người dùng có hứng thú có thể đăng kí tại ffforget.kaspersky.com để nhận bản cập nhật, gửi phản hồi và trở thành người tham gia sớm nhất.

Hải Yên
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản