Firefox giới thiệu tiện ích tìm kiếm Blekko

Trình duyệt web Firefox mới đây đã được trang bị thêm một tiện ích hỗ trợ mới tên Blekko, có tính năng như một công cụ tìm kiếm cho kết quả ngay lập tức. Đây là sản phẩm “cây nhà lá vườn” của công ty công nghệ Mozilla. Blekko do nhóm Prospector của Mozilla phát triển, ngoài mục đích cạnh tranh với 2 công cụ tìm kiếm mặc định của Chrome và IE còn giúp người sử dụng giảm thiểu các thao tác tìm kiếm lặp đi lặp lại.

 

Blekko là một tiện ích mới có chức năng tìm kiếm của Firefox. Ảnh: Internet

 

Mozilla cho biết người sử dụng thường tìm kiếm nhiều lần về một chủ đề, không phải vì họ muốn tìm lần nữa, mà chủ yếu là vì họ muốn điều hướng sang trang web khác. Ví dụ, người ta gõ từ khóa “Youtube” không phải để tìm một đoạn video nào đó, mà đơn giản là họ muốn truy cập vào trang youtube.com.

 

Tiện ích Blekko cũng giống như tính năng tìm kiếm Google Instant, hiển thị các trang đã được xem, và nhận dạng trang web mà người sử dụng muốn truy cập chỉ sau vài ký tự được nhập. Sau khi cài tiện ích hỗ trợ này, công cụ tìm kiếm mặc định của Firefox sẽ được chuyển sang Blekko, thay vì Google như trước đây. Blekko có cách sử dụng giống như bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Điều khác biệt là ở chỗ, khi người sử dụng gõ chữ “T”, một danh sách sẽ hiện ra ở dưới bao gồm các trang như Target, Twitter, Ticketmaster... Đường dẫn trực tiếp đến trang web được trình bày ở bên cạnh biểu tượng của trang.

 

Thiết kế mặc định của Blekko sẽ làm nổi bật trang đầu tiên của danh sách, và một bản tóm tắt của trang đó sẽ xuất hiện. Nếu đó là một trang mạng xã hội như Twitter hay Facebook, bản tóm tắt sẽ thể hiện trạng thái đăng nhập của người sử dụng nếu có.

 

Edward Lee, lập trình viên của Mozilla, cho biết các phiên bản mở rộng trong tương lai của Blekko sẽ nhắm vào việc phát triển phần tóm tắt trang web. Việc gộp thêm kết quả tìm kiếm từ các công cụ tìm kiếm khác cũng sẽ là một lựa chọn.

 

Dù sao đi nữa, việc Mozilla tham gia vào thị trường tìm kiếm với tiện ích này không có nghĩa là họ đủ khả năng để gây khó dễ cho Google, cũng như sự phát triển của Chrome sẽ không làm Mozilla phải khốn đốn.

 

Anh Quân

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản