Facebook phản công Yahoo về vụ kiện bằng sáng chế

Ngày 3/3, Facebook đã phản công Yahoo trong cuộc chiến pháp lý kéo dài một tháng qua bằng việc buộc tội công ty tiên phong về website này đã xâm phạm 10 bằng sáng chế của Facebook. Đơn kiện của Facebook đã được nộp lên một tòa án tại thành phố Xan Phranxixcô, thuộc bang Caliphonia, Mỹ.

Hãng Facebook cho biết dịch vụ chia sẻ hình ảnh Flickr của Yahoo đã vi phạm nhiều bằng sáng chế của Facebook trong đó có các sáng chế về khả năng kết nối với những người dùng khác trên mạng dịch vụ trực tuyến, khả năng nhận dạng người qua ảnh và đưa ra các phản hồi thông tin cá nhân. Ít nhất một trong số các bằng sáng chế của Facebook bị Yahoo xâm phạm là phương pháp tích hợp truyền thông kỹ thuật số mà Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg là một trong các nhà phát minh.

Trước đó, chính Yahoo đã kiện Facebook cũng xâm phạm 10 bằng sáng chế của hãng này. Yahoo cho rằng Facebook đã xâm phạm 10 trong số các bằng sáng chế của Yahoo trong đó có một số sáng chế liên quan đến công nghệ quảng cáo trực tuyến. Trong đơn kiện của mình, Yahoo cho biết Facebook được xem như "một trong các trang thực hiện về quảng cáo dở nhất" trước khi hãng này điều chỉnh theo các ý tưởng của Yahoo.

Tranh chấp tay đôi giữa Facebook và Yahoo đánh dấu việc mở rộng mang tính phức tạp về tranh chấp bản quyền liên quan nhiều công ty lớn về công nghệ cao, sản xuất điện thoại thông minh và máy tính bảng như Apple, Microsoft và Motorola Mobility Holdings. Facebook mới đây đã mua 750 bằng sáng chế từ IBM Corp, liên quan công nghệ trong lĩnh vực phần mềm và mạng. Tính đến cuối năm 2011, Facebook chỉ sở hữu 56 bằng sáng chế Mỹ, con số tương đối nhỏ so với các công ty công nghệ lớn khác, như Yahoo hiện sở hữu hơn 1.000 bằng sáng chế.

Vụ kiện của Yahoo chống lại Facebook diễn ra vào thời điểm tế nhị khi hãng dịch vụ mạng xã hội qua Internet lớn nhất thế giới Facebook đang chuẩn bị lần đầu tiên đưa cổ phiếu công khai ra thị trường với giá trị được định lên tới 100 tỷ USD. Trong khi đó, hãng Yahoo hiện có giá trị thị trường là 18,3 tỷ đô và đang phải vật lộn để cạnh tranh với hai người khổng lồ Google và Facebook. Hãng cũng đang phải đối mặt với thách thức doanh thu sụt giảm và cuộc chiến ủy quyền có thể dẫn tới kiện tụng với quỹ đầu tư rủi ro Third Point.

Phản ứng trước sự buộc tội từ phía Facebook, người phát ngôn của Yahoo Eric Berman cho biết việc phản kiện của Facebook không gì hơn là một nỗ lực yếu đuối nhằm đánh lạc hướng khỏi sự yếu thế trước vụ kiện của Yahoo. Năm trong số các bằng sáng chế mà Facebook khẳng định là của mình nhắm vào các đặc điểm liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Yahoo, điều mà đã kiềm chế đến 80% doanh thu năm 2011 của hãng này.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản