ESA phóng các vệ tinh quan sát Trái Đất thế hệ mới

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 23/6 thông báo đã bắt đầu giai đoạn hai của dự án Copernicus trị giá 4,3 tỷ euro về triển khai các vệ tinh thế hệ mới giúp giám sát hoạt động cứu trợ thiên tai và thảm họa môi trường.


Video phóng tên lửa hạng nhẹ Vega:
Theo thông báo của hãng Arianespace, tên lửa đẩy hạng nhẹ "Vega" mang theo vệ tinh Sentinel-2A đã được phóng thành công lên vũ trụ vào đêm 22 và rạng sáng ngày 23/6. Vụ phóng được thực hiện tại sân bay vũ trụ Kourou trên đảo Guiana thuộc Pháp. Vệ tinh Sentinel-2A, trọng lượng 1,1 tấn, có nhiệm vụ chụp những ảnh khổ lớn có độ phân giải cao về thảm thực vật, đất trồng và vùng nước ngọt nhằm giúp theo dõi việc bảo vệ rừng, nguồn nước và năng suất cây trồng. Đặc biệt, vệ tinh này cũng sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan ứng phó với thiên tai khẩn cấp.


Việc phóng vệ tinh Sentinel-2A lên vũ trụ là một phần trong chương trình Copernicus - chương trình quan sát Trái Đất của châu Âu. Dự án Copernicus do Ủy ban châu Âu (EC) phối hợp với ESA thực hiện, bao gồm việc phóng 6 cặp vệ tinh, hướng tới thành lập một hệ thống tự động nhiều cấp độ để quan trắc tình hình sinh thái trên Trái Đất. 


Trước đó, trong khuôn khổ dự án Copernicus, vệ tinh Sentinel-1A cũng đã được phóng lên vũ trụ với nhiệm vụ cung cấp số liệu về quan sát các đại dương, cũng như theo dõi các vùng giao thông hàng hải. Sentinel-1A được phóng hồi tháng 4/2014, dự kiến Sentinel-1B và Sentinel-2B sẽ được phóng lên vũ trụ vào năm sau.TTXVN/Tin tức
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản