Đức chuyển giao tàu ngầm Dolphin cho Israel

Chính phủ liên bang Đức đã cấp phép chuyển giao thêm một tàu ngầm cho Israel, động thái bị đảng đối lập chỉ trích là vô trách nhiệm.


Trong thư gửi các nghị sĩ quốc hội, Bộ Kinh tế Đức thông báo rằng Hội đồng An ninh liên bang đã thông qua quyết định xuất khẩu thêm một tàu ngầm cho Israel. Các nguồn thạo tin cho biết, đây là tàu ngầm lớp Dolphin-AIP của công ty đóng tàu Howaldtswerke Deutsche Werft (HDW) thuộc tập đoàn ThyssenKrupp, vốn đã được chuyển giao cho Hải quân Israel ngày 30/6 vừa qua ở Kiel (miền bắc Đức).


Tàu ngầm lớp Dolphin-AIP có thể trang bị tên lửa hàng trình mang đầu đạn hạt nhân. Ảnh: DPA


Đây là con tàu đầu tiên trong tổng số 3 tàu ngầm mà Israel đã đặt mua của Đức. Tập đoàn ThyssenKrupp đã xác nhận việc chuyển giao một tàu ngầm cho Israel hai tuần trước.


Chính phủ Đức đã bị chỉ trích vì phi vụ chuyển giao nêu trên khi các chuyên gia cho rằng Israel có thể trang bị thêm cho tàu tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. Các tàu ngầm lớp Dolphin-AIP thông thường chạy bằng pin nhiên liệu không gây ồn, có thể hoạt động mà không phụ thuộc vào không khí bên ngoài. Điều đó giúp tàu có thể hoạt động dưới nước lâu hơn so với các tàu ngầm điện Diesel thông thường và khó xác định được vị trí hơn.


Các tàu được gọi là thông thường, có nghĩa không phải tàu ngầm hạt nhân như tàu của Hải quân Đức hay các đối tác NATO. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Israel sẽ tự trang bị vũ khí hạt nhân cho tàu ngầm để có thể dùng tới trong trường hợp cần thiết. Israel, quốc gia có diện tích chỉ bằng bang Hessen của Đức, có thể bị huỷ diệt nếu bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.


Trước đây, hồi năm 1999 và 2000, Đức cũng đã chuyển giao 3 tàu ngầm cho Israel.



Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản