Điều khiển bóng đèn bằng điện thoại

Sự ra đời của một loại bóng đèn độc đáo cho phép chúng ta điều khiển ánh sáng trong nhà bằng điện thoại di động trong tương lai.Màu sắc của các bóng đèn có thể thay đổi theo ý muốn của người sử dụng. Ảnh: kickstarter.com.


Vô số người đã tìm cách phát minh những kiểu bóng điện mới trong vài năm qua. LIFX, tên của một dự án được công bố trên trang kickstarter.com, là một trong những nỗ lực như thế. Nhờ dự án này, một loại bóng đèn LED, cũng được gọi là LIFX, đã ra đời. Nhờ một “bộ não”, một bóng đèn LIFX “mẹ” có thể kết nối với mạng Wi-Fi cũng như các bóng LIFX “con”. Các bóng đèn con giao tiếp với nhau bằng một phương thức hơi khác so với bóng đèn mẹ để tạo nên một mạng lưới, Discovery đưa tin.


Bằng cách sử dụng một phần mềm trên điện thoại di động, một người có thể điều khiển từng bóng đèn hoặc cả mạng lưới. Các nhà sáng chế khẳng định bóng LIFX có thể thay đổi màu sắc vì đi-ốt phát ra ánh sáng màu đỏ, xanh dương và xanh lục. Bóng phát ra ánh sáng trắng nếu ba màu kết hợp với nhau. Khi độ sáng của từng đi-ốt thay đổi, các màu khác sẽ xuất hiện.


Phil Bosua, người phát minh bóng LIFX, tuyên bố mỗi bóng chỉ dùng dưới 10 W điện và tỏa ra lượng ánh sáng tương đương bóng có công suất 60 W. Với mức giá 69 USD mỗi chiếc, nó rẻ hơn so với một số loại bóng LED cao cấp.


Những công tắc điện cũng có thể điều khiển mạng lưới bóng đèn. Vì thế, nếu chủ nhà mất điện thoại di động, họ vẫn có thể điều khiển chúng.Công tắc điều khiển bóng LIFX
Công tắc điều khiển bóng LIFX "mẹ" (bên trái) và bóng LIFX "con" (bên phải). Ảnh: kickstarter.com.Kickstarter.com ra đời để giúp các nhà sáng chế hoàn thành mục tiêu của họ. Nó công bố số tiền cần thiết để một ý tưởng trở thành hiện thực rồi kêu gọi các nhà tài trợ ủng hộ ý tưởng. Sau khi gom đủ tiền cho một ý tưởng, ban quản trị trang web sẽ chuyển tiền tới chủ nhân của ý tưởng ấy. Nếu sau một khoảng thời gian nhất định mà trang web không gom đủ khoản tiền mà nhà sáng chế yêu cầu, ban quản trị sẽ trả lại tiền cho những người đóng góp.


Mục tiêu của những người tham gia dự án LIFX là quyên góp 100.000 USD, song tính tới ngày 19/9, mọi người đã đóng góp hơn 830.000 USD. Các nhà sáng chế nói các bóng thử nghiệm đã ra đời và số tiền mà họ thu được sẽ được sử dụng để sản xuất bóng LIFX với quy mô lớn.


LED, viết tắt của Light-Emitting-Diode (đi-ốt phát quang), là một nguồn sáng phát sáng khi dòng điện tác động lên nó. Hoạt động của LED dựa trên công nghệ bán dẫn. Trong khối điốt bán dẫn, electron chuyển từ trạng thái có mức năng lượng cao xuống trạng thái có mức năng lượng thấp hơn và sự chênh lệch năng lượng này tạo nên những dạng ánh sáng khác nhau. Màu sắc của LED phụ thuộc vào hợp chất bán dẫn và đặc trưng bởi bước sóng của ánh sáng phát ra.Theo VnExpress.net

loading...
Tin khác
  • Bảo vệ bền vững nguồn nước cho phát triển nền kinh tế xanh

    Bảo vệ bền vững nguồn nước cho phát triển nền kinh tế xanh

    10:10 ngày 21/09/2012

    Ngày 20/9, tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo “Bảo vệ bền vững nguồn nước và hoàn thiện hệ thống cung cấp nước cho tăng trưởng xanh” do Viện Nghiên cứu về Tăng trưởng xanh toàn cầu Hàn quốc (Global Green Growth Institute – GGGI- Hàn quốc) phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức.

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản