“Điện toán đám mây” hỗ trợ nông nghiệp

Hãng viễn thông NTT Docomo (Nhật Bản) vừa cho biết sẽ đưa vào ứng dụng công nghệ “điện toán đám mây” hỗ trợ lĩnh vực nông nghiệp, thông qua máy tính bảng. Theo đó, Docomo sẽ phối hợp với Hitachi East Japan Solutions triển khai hệ thống dự báo thời điểm thu hoạch cho mặt hàng rau xanh và tung ra thị trường.


NTT Docomo cho hay, hệ thống dự báo có ưu điểm nổi bật là có khả năng giúp nông dân nhận biết được tình trạng sinh trưởng của cây trồng và ngày nên tiến hành thu hoạch sao cho phù hợp với kế hoạch bán hàng của các đại lý bán lẻ. Việc thử nghiệm hệ thống này đã được tiến hành giữa bộ phận kinh doanh thị trường và những người nông dân tại thành phố Matsushima.


Trước đó, tại tỉnh Tokushima, hệ thống thu-phát đơn hàng nông nghiệp cũng đã được vận hành, giúp các công ty kinh doanh sử dụng công nghệ thông tin để chia sẻ về tình trạng tăng trưởng của cây trồng. Công nghệ mới của NTT Docomo cho thấy hãng này đang mở rộng hoạt động sang lĩnh vực mới, bằng cách tấn công vào thị trường nông nghiệp tiềm năng.


Ảnh minh họa. Ảnh: Internet


Theo kế hoạch, trước mắt sẽ có khoảng 15 hộ nông dân được trang bị máy tính bảng, quản lý thông tin về các loại rau xanh bằng cách nhập dữ liệu trên cơ sở lưu trữ đám mây. Hệ thống hỗ trợ sẽ phân tích xu hướng bán hàng của các siêu thị, đại lý cũng như nhu cầu mặt hàng rau xanh của thị trường.


Kết quả phân tích này sẽ được cung cấp cho nông dân, từ đó giúp họ có thể thực hiện kế hoạch tăng hay giảm lượng thu hoạch phù hợp với biến động của thị trường. NTT Docomo đặt mục tiêu vào năm 2013, những nhà kinh doanh nhỏ lẻ cũng có thể tham gia vào hệ thống này.


Tại Nhật Bản, các hãng sản xuất thiết bị điện tử như Fujitsu, NEC cũng đã có những động thái hướng tới lĩnh vực sản xuất hỗ trợ nông nghiệp. Fujitsu cho biết, hãng sẽ triển khai hệ thống dịch vụ đám mây có khả năng liên kết thông tin tăng trưởng của cây nông nghiệp, ngày thu hoạch, số lượng và chất lượng của những cây này. Trong khi đó, NEC thông báo đã phối hợp với Hiệp hội nông dân toàn quốc ứng dụng dịch vụ giám sát nhiệt độ phòng bằng cảm biến, nhằm giúp nông dân có thể điều chỉnh môi trường trồng trọt thích hợp nhất cho các thời điểm tăng trưởng của cây.


Công ty Seed Planning chuyên điều tra thị trường Nhật Bản nhận định, việc ứng dụng các công nghệ mới cho lĩnh vực nông nghiệp đang phát triển mạnh mẽ tại quốc gia này. Năm 2010, Nhật Bản đã chi 6 tỷ yên (khoảng 75 triệu USD), để xúc tiến đầu tư cho thị trường công nghệ phục vụ nông nghiệp. Dự kiến, con số này sẽ tăng lên 1.000 tỷ yên vào năm 2015 và 6.000 tỷ yên năm 2020.


Trường Giang(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
Tin khác
  • LG giới thiệu tính năng xử lý đa nhiệm của Optimus G

    LG giới thiệu tính năng xử lý đa nhiệm của Optimus G

    17:27 ngày 26/10/2012

    Công ty sản xuất hàng điện tử gia dụng LG (Hàn Quốc) cho biết mẫu "siêu điện thoại" của hãng có thể chạy đa nhiệm một cách độc đáo nhờ tính năng có tên là Qslide. Qslide giúp cho màn hình ứng dụng trở nên trong suốt khi người dùng muốn chạy đa nhiệm.

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản