Mạng di động 3G:

Điện thoại 3G –“đích ngắm” mới của tin tặc?!

Năm 2010, khi thịtrường 3G chính thức đi vào hoạtđộng với sự tham gia đầy đủ của các nhà cung cấp dịch vụ, một vấn đề mà người dùng sẽ phải đối mặt chính là việc đối phó với virus và các hình thức lừa đảo qua mạng di động. Xung quanh vấn đề bảo mật cho điện thoại di động, tạp chí Nhịp Sống Số đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bkis R&D

Gần đây, Bkis cóđưa ra cảnh báo về việc điện thoại di động sẽ là “đích ngắm” của tội phạm công nghệ cao. Xin ông cho biết cụ thể hơn về điều này?

Với xu hướng nhưhiện nay, có thể thấy khi dịch vụ 3G mở rộng ở Việt Nam, điện thoại di động sẽ là đích nhắm mới của hacker. Nguy cơ người sử dụng bị hacker tấn công và lấy cắp thông tin cá nhân trên điện thoại di động rất dễ xảy ra. Tình trạng này đã diễn ra ở nhiều nước có mạng không dây băng rộng và 3G phát triển.

Nếu xét vềmứcđộ nguy hiểm thìbịtấn công qua điện thoại di động nguy hiểm gấp nhiều lần so với bị tấn công qua máy tính và mạng Internet vì tâm lý người sử dụng luôn nghĩ rằng, điện thoại là vật dụng cá nhân, lại luôn nằm trong tay mình nên không có ý thức cảnh giác với thiết bị này. Trong khi đó, khi có 3G, rất nhiều dữ liệu mật thiết, quan trọng lại được lưu giữ, cập nhật và giao dịch trên chính điện thoại di động như các dữ liệu về tài chính, thông tin riêng tư... Năm 2010, có thể sẽ có nhiều cuộc tấn công lừa đảo và phát tán mã độc trên điện thoại di động tại Việt Nam. Theo tôi, các hình thức lừa đảo, tấn công trên điện thoại di động cũng sẽ tương tự như trên máy tính.

Vậy trên mạng điện thoại 3G thế giới đã ghi nhận vụ việc nào nghiêm trọng chưa, thưa ông ?

Hiện nay, chưa ghi nhận trường hợp virus hay phần mềm giánđiệp nào phát tán diện rộng trên mạng điện thoại di động 3G. Nhưng như đã nói, khi 3G phát triển, người sử dụng sẽ phải đối mặt với những hình thức tấn công của tin tặc như: Hacking; Lừa đảo qua tin nhắn SMS; Virus, Sâu và Trojan; Nghe lén thông tin…

Được biết, Trung tâm an ninh mạng Bkis sắp đưa ra thị trường phần mềm diệt virus trên mạng điện thoại di động 3G. Lộ trình cho việc ra mắt sản phẩm này thế nào, thưa ông?

Mới đây, Bkav đã nghiên cứu thành công và đưa Phần mềm diệt virus cho điện thoại di động vào thử nghiệm trong teslab Bkis. Chúng tôi hi vọng sẽ sớm ra mắt phần mềm này trong thời gian sắp tới.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

Mới đây, trên điện thoại di động Iphone xuất hiện một phần mềm độc hại mang tên Ikee. Tuy chưa gây ra thiệt hại nhưng loại sâu này có thể được chỉnh sửa để ăn cắp thông tin của người sử dụng. Ngoài ra, những loại virus, sâu phát tán trên điện thoại dùng hệ điểu hành windows mobile thường tấn công các file hệ thống khiến người sử dụng phải cài lại hệ điều hành cho điện thoại và mất những dữ liệu quan trọng lưu trong máy. Trước đây cũng xuất hiện một loại sâu mang tên SymbOS/Beselo.A! lây lan trên hệ điều hành Symbian S60, nó lấy các số điện thoại liên lạc trên đó và phát tán các phiên bản của chúng qua tin nhắn đa phương tiện (MMS). Virus này xuất hiện tại Trung Quốc và lan tới châu Âu, Trung Đông, châu Phi.

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản