Đa dạng hoạt động mừng ngày Khoa học Công nghệ đầu tiên

Năm nay, lần đầu tiên có một ngày vinh danh các nhà khoa học - ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5. Đây cũng đúng dịp kỉ niệm 39 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nên có rất nhiều các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn được tổ chức để chào mừng.

Sáng 17/5, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhân ngày KHCN và 39 năm ngày thành lập Viện (20/5). Tại buổi gặp mặt, GS.TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cho biết: Từ những ngày đầu thành lập, quân số chỉ khoảng 500 cán bộ khoa học, đến nay đội ngũ cán bộ của Viện lên tới hơn 4.000, trong đó hơn 250 giáo sư và phó giáo sư; hơn 700 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ; với nhiều công trình nghiên cứu đạt trình độ cao của quốc tế.

GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm ngày thành lập Viện và chào mừng ngày KHCN Việt Nam.


Hàng năm, Viện thực hiện hàng trăm hợp đồng triển khai công nghệ với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Gần đây, Viện đã thử nghiệm thành công công nghệ xử lý bùn đỏ thành quặng thép, giải quyết ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội lớn. Riêng năm 2013, Viện có gần 2.300 công trình được công bố, trong đó có hơn 450 công trình đạt chuẩn quốc tế ISI; 32 sách chuyên khảo, 13 bằng phát minh sáng chế).

Trong thời gian tới, cán bộ Viện sẽ tiếp tục tập trung triển khai các dự án ODA về vệ tinh: Vệ tinh VNREDSat-1, Vệ tinh VNREDSat-1B, dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam, dự án mạng lưới trạm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, chương trình Tây Nguyên 3…

Mô hình vệ tinh VNRedSat-1 đang được trưng bày tại Viện.


Tham quan mô hình vệ tinh. Viện sẽ mở cửa miễn phí cho khách tham quan đến hết ngày 20/5 tại địa chỉ 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.


Với những kết quả đã đạt được, mục tiêu cụ thể của Viện thời gian tới là: Phát triển Viện trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hàng đầu của cả nước, với tiềm lực KHCN đạt trình độ tiên tiến ở khu vực Đông Nam Á; đến năm 2030 xây dựng Viện trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, đạt trình độ tiên tiến châu Á.

Ngày hội Space Day tại Trung tâm Vệ tinh quốc gia.


Cùng trong không khí chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) đã tổ chức Ngày hội SpaceDay - Khám phá Vũ trụ. Ngày hội đã thu hút rất đông các bạn học sinh, sinh viên, những người yêu thích tìm hiểu về công nghệ vũ trụ, công nghệ Vệ tinh...

Trưng bày Bộ át lát biển Đông tại Viện.


Một buổi triển lãm những công trình nghiên cứu ấn tượng, mang dấu ấn của Viện Hàn lâm KHCN cũng được tổ chức cùng thời điểm tại sảnh chính của Viện, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.


Bài và ảnh: Hoàng Dương

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản