Công nghệ hồ treo - Giải pháp tối ưu cho vùng cao khan hiếm nước

Sau một thời gian dài khảo sát, nghiên cứu và ứng dụng thử nghiệm, giải pháp công nghệ hồ treo, các nhà khoa học Viện Địa chất - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã khẳng định tính ưu việt của công nghệ này trong việc tháo gỡ những khó khăn về nguồn nước cho một số tỉnh miền núi phía Bắc. Hiện nay, các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng và một số tỉnh miền núi phía Bắc đã tham khảo áp dụng công nghệ này cho các khu vực khan hiếm nước, trong đó, tỉnh Hà Giang đã thực hiện 91 công trình.

Hồ treo ở Hà Giang đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng cao.


Công nghệ hồ treo giúp phát hiện, đánh giá thu và trữ nước ngầm vách núi ở dạng hồ chứa nước, được xây dựng trên địa hình cao nhằm tạo nguồn cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho các khu vực gặp khó khăn về nguồn nước.

Giải pháp công nghệ hồ treo cấp nước giúp thu và trữ nước ngầm vách núi để cấp nước với quy mô tương đối lớn cho các cụm dân cư tập trung hoặc phân tán trên địa hình núi cao mà các biện pháp cấp nước khác không thực hiện được, hoặc thực hiện kém hiệu quả. Công nghệ hồ treo sử dụng các kỹ thuật thu dẫn nước giúp thu được nước từ các sườn dốc, từ các khe nứt vách núi vào các rãnh thu và chảy về hồ chứa...

Giải pháp công nghệ hồ treo còn có thể áp dụng để khai thác nguồn nước ngầm và nước mặt chảy tràn trong các trận mưa ở những vùng đồi núi không phải là đá vôi.

Thu Phương

Hồ treo ở Hà Giang đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng cao.
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản