“Chủ động công nghệ sẽ không lo bị nhái”

Các chuyên gia KH - CN cũng như người tiêu dùng luôn ủng hộ và khuyến khích sản phẩm đã được nội địa hóa, đặc biệt là đồ chơi. Các bậc phụ huynh khi mua đồ chơi Việt Nam sẽ phần nào yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, nỗi lo về sản phẩm nhái, hàng giả với các nhãn hàng đồ chơi thương hiệu Việt cũng đã xuất hiện.

Cách đây 6 tháng, đĩa bay của Việt Nam đã bị làm giả và đuợc bày bán tại cửa hàng đồ chơi trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội). Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, hiện nay, sản phẩm “nhái” đĩa bay TOSY đã phần nào “tạm lắng”.

Trao đổi với phóng viên Tin Tức, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH - CN) nói: “TOSY là một trong những doanh nghiệp quan tâm và chú trọng đến việc đăng ký bản quyền sản phẩm. Do sản phẩm của TOSY luôn mới và có nhiều sáng tạo nên đã được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ đó, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ”.

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, Cục đã nhận được các công văn của TOSY đề nghị cho ý kiến về các hành vi xâm phạm bản quyền các sản phẩm TOSY. Việc xâm phạm này xảy ra cả 3 nội dung là: Các sáng chế, kiểu dáng của sản phẩm và tên thương hiệu TOSY. Thậm chí có công ty của Việt Nam còn mang mẫu mã của TOSY sang Trung Quốc đặt làm hàng nhái, mang về bán.

“Chúng tôi ý thức rất rõ vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với những sản phẩm công nghệ của mình. Mỗi sản phẩm mới đều được bảo vệ bằng các đăng ký sáng chế, kiểu dáng, và nhãn hiệu ở cả Việt Nam và Quốc tế. Bên cạnh đó, với mỗi sản phẩm chúng tôi đều chú ý đến thiết kế để có những đặc trưng riêng, khiến cho việc sao chép làm hàng giả, hàng nhái trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn. Ví dụ như sản phẩm đĩa bay của chúng tôi, mặc dù trên thị trường từng có các sản phẩm nhái có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng chỉ có đĩa bay TOSY mới có khả năng bay quay trở lại người chơi một cách chính xác”, phía TOSY khẳng định.

Minh Phương
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản