Chia sẻ kinh nghiệm làm báo hiện đại với smartphone

Sáng 14/5, gần 250 lãnh đạo và phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí trong nước đã tham dự Hội thảo “Smartphone với truyền thông hiện đại” do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì. Hai đơn vị của TTXVN là Thời báo Việt Hàn và báo điện tử Vietnamplus phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền cho biết: Cuộc hội thảo diễn ra trong bối cảnh xu thế báo chí trên toàn cầu đang thay đổi, xã hội đang chuyển dần sang giai đoạn truyền thông mobile và báo chí cũng phải chuyển biến cho phù hợp với đối tượng sử dụng và tiếp cận thông tin theo phương thức mới. Các cơ quan báo chí và đặc biệt là cá nhân mỗi người làm báo chúng ta cần phải có sự nhận thức rõ ràng, cập nhật kỹ năng, đổi mới công nghệ mới có thể đáp ứng được đòi hỏi của độc giả và sự phát triển của công nghệ. Các phương tiện di động, đặc biệt là điện thoại thông minh (smartphone), đã trở thành công cụ phổ biến của cộng đồng cư dân, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, nếu không chú trọng vào việc đổi mới phương thức và nội dung cung cấp cho mobile, báo chí sẽ khó có thể tiếp cận được với đối tượng độc giả trẻ- hiện đang chiếm tỷ lệ lớn trong dân số Việt Nam.


Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Duy Truyền phát biểu tại hội thảo.


Theo ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, văn hóa đọc của độc giả đang thay đổi nhanh chóng cùng với sự phổ biến của các phương tiện di động đầu cuối, đặc biệt là smartphone. Là hội chính trị nghề nghiệp lớn nhất của giới báo chí Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng: Các cơ quan báo chí trong nước cần nắm bắt và có những thay đổi nhằm thích ứng với nhu cầu của công chúng. Thời gian qua, Hội nhà báo luôn chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chia sẻ thông tin về các lĩnh vực nghiệp vụ. Truyền thông trên điện thoại di động, đặc biệt là smartphone và làm báo bằng điện thoại di động là một xu hướng mới. Vì thế, các cơ quan báo chí cần có sự nghiên cứu, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng tìm ra hướng phát triển phù hợp.

Trình bày tham luận tại hội thảo là hai nhà báo Hàn Quốc đến từ các tờ Joongang Ilbo và Huffington Post Korea, cùng hai nhà báo của Việt Nam thuộc báo điện tử VietnamPlus (TTXVN) và báo Dân Việt. Tham luận của nhà báo Bae Myung-Bok (Nhật báo Joongang) có chủ đề “Điện thoại thông minh và những vấn đề đặt ra cho báo chí Hàn Quốc”. Theo đó, diễn giả đề cập đến tình hình hoạt động của các tòa soạn báo trong thời đại smartphone; những thách thức đặt ra biện pháp thích ứng của các cơ quan báo chí Hàn Quốc.

Trong khi đó, đại diện từ Huffington Post Korea, bà Tổng biên tập Kwon Tae Sun đã đề cập đến sự thay đổi của truyền thông trong thời đại số hóa và smartphone phát triển mạnh mẽ; mô hình hoạt động và thành công của báo điện tử Huffington Post Korea.


Nhà máy Samsung đặt tại Bắc Ninh


Theo diễn giả Kwon, việc một tờ báo (Huffington Post) xuất hiện và chỉ trong 7 năm đã vươn lên thành báo điện tử hàng đầu nước Mỹ chỉ có được trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số và sự phát triển của công nghệ thông tin.

Trong phần trình bày của mình, Tổng Biên tập VietnamPlus Lê Quốc Minh đề cập xu thế báo chí di động trên thế giới cũng như những lợi thế để báo chí Việt Nam có thể đẩy mạnh lĩnh vực này; nhất là những ứng dụng của smartphone đối với việc tác nghiệp báo chí hiện đại cũng như sự trảo nghiệm báo chí hiện đại trên smartphone. Ông Minh cũng đã đề cập đến hướng đi của báo chí trong tương lai, chú trọng đến báo chí xã hội, báo chí sáng tạo, báo chí dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Đại diện của Công ty điện tử Samsung Việt Nam cho biết, cũng như các hãng công nghệ khác, lĩnh vực truyền thông và báo chí cũng là một lĩnh vực được Samsung chú trọng trong việc nghiên cứu để đưa vào những chức năng thuận tiện nhất cho việc tác nghiệp tại chỗ.Với hoạt động đa dạng, đa phương tiện của giới truyền thông ngày nay, các tính năng trên thiết bị Samsung đáp ứng được rất tốt những yêu cầu này, như soạn thảo văn bản (tin, bài), ứng dụng chụp và xử lý ảnh nhanh chóng, kể cả các video clip, các liên kết với web, và đặc biệt là những phương thức kết nối, chuyển tải và chia sẻ dữ liệu đa dạng giữa các thiết bị với nhau và với web. Như với phương thức kết nối Wi-Fi Direct, các thiết bị di động của Samsung có khả năng chia sẻ dữ liệu dung lượng lớn với tốc độ rất cao mà không cần môi trường liên kết trung gian (không cần internet hoặc Wi-Fi). Dòng Galaxy Camera của Samsung cũng giúp các phóng viên tăng hiệu quả làm việc rất cao, đặc biệt khi tác nghiệp tại hiện trường, với khả năng chụp hình, quay phim và gửi ngay những thông tin cần thiết về toà soạn thông qua nhiều dạng kết nối như 3G, Wi-Fi … với chất lượng cao. Dòng thiết bị Note cũng cho phép phóng viên, biên tập viên ghi chú, sửa chữa những ghi chép khi cần duyệt những tin, bài trước khi gửi về toà soạn với sự trợ giúp của bút S-Pen.


Là công ty sản xuất điện thoại smartphone nổi tiếng, Samsung Electronics Việt Nam mong muốn hỗ trợ tích cực cho tác nghiệp của nhà báo Việt Nam trong việc đón bắt xu hướng truyền thông hiện đại.Minh Phương

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản