Chế tạo chip có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 30 Gbps

Công ty sản xuất linh kiện Rohm của Nhật Bản cho biết đã phát triển chip thử nghiệm có thể gửi/nhận các tín hiệu có tần số trong phạm vi terahertz, có thể truyền dữ liệu ở tốc độ tối đa 30 Gbps, xuyên qua quần áo và giấy.

Wireless Chip Terahertz có kích cỡ còn nhỏ hơn đồng xu.
Ảnh: Internet

Rohm dự định đưa thiết bị ra thị trường trong 3-4 năm tới với giá ban đầu thấp hơn 13 USD. Điều đó sẽ cho phép sử dụng nó trong các thiết bị điện tử gia đình và nhiều thiết bị tiêu dùng khác. Tín hiệu ở tần số terahertz có thể đi xuyên qua giấy, nhựa, tường và một phần cơ thể. Với kích thước 1,5mm x 3mm, chip hoạt động trong dải 300GHz, một phần của băng tần giữa sóng radio và sóng ánh sáng. Chip được Rohm cùng với các nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka phát triển. Rohm cho biết, đây là chip đầu tiên trên thế giới đạt được điều này ở kích thước nhỏ như vậy.

Rohm cho biết, chip hiện xử lý dữ liệu ở tốc độ 1,5Gbps, nhưng có thể được tăng lên khoảng 30Gbps trong tương lai. Rohm cho biết đã sử dụng chip để gửi các hình ảnh truyền hình độ nét cao (HDTV) không nén, và đang phát triển chip cho những ứng dụng thương mại nhằm vào làn sóng tiếp theo của TV và máy chiếu, sẽ có thể hiển thị hình ảnh ở độ phân giải gấp nhiều lần hiện tại.

Những trở ngại chính để sản xuất hàng loạt ở giai đoạn hiện nay là độ bền và hiệu suất ổn định.Tín hiệu ở tần số terahertz có thể đi qua các vật thể rắn bao gồm giấy, nhựa, tường và thậm chí cả những lớp ngoài của da, làm cho chúng cũng thích hợp cho các ứng dụng an ninh và y tế.

Tuy vậy, tín hiệu không thể đi qua nước hoặc kim loại, và như các tín hiệu ánh sáng, chúng phải được nhắm theo một hướng cụ thể. Đến nay, hầu hết thiết bị được sử dụng để làm việc với công nghệ này vẫn còn cồng kềnh và đắt tiền.

Anh Quân (Theo Pcworld)

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản