Cảnh giác email lừa đảo "Quà tặng giáng sinh"

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Bkav cho biết: Trong 3 ngày trở lại đây, đã có hàng nghìn trường hợp bị lừa lấy mật khẩu tài khoản Yahoo hoặc Gmail chỉ vì nhấp vào email với tiêu đề "Quà_tặng_giáng_sinh".

Thực chất, đây là những email lừa đảo, được gửi đến các địa chỉ email với thông điệp: "Chúc mừng Giáng sinh, Giáng sinh vui vẻ nhé, gửi tới món quà giáng sinh nho nhỏ" và kèm theo đường link http://vn[removed]day.com/chuc-mung-giang-sinh.php. Đường link này dẫn tới một website có nội dung yêu cầu người sử dụng đăng nhập bằng tài khoản Yahoo! Mail hoặc Gmail để xem món quà.

Nếu thực hiện theo yêu cầu đó, người sử dụng sẽ nhận được một thiệp điện tử. Tuy nhiên, họ không hề biết rằng những thông tin về tài khoản và mật khẩu của mình đã bị hacker nắm giữ. Sau đó, kẻ xấu sử dụng những tài khoản lấy được, tiếp tục gửi thư lừa đảo cho bạn bè của nạn nhân và thực hiện nhiều hành vi phá hoại khác như: Đổi mật khẩu để khống chế tài khoản, xóa thư hoặc đánh cắp các dữ liệu quan trọng lưu trữ trong hòm thư điện tử...

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giáng sinh và năm mới luôn là dịp để hacker lợi dụng tấn công người sử dụng, bằng cách giả mạo các thiệp điện tử chúc mừng ngày lễ. Vì vậy, người sử dụng cần cẩn trọng khi nhận được các đường link qua email và không nên gõ mật khẩu vào những website không rõ nguồn gốc.

Hải Yên

loading...
Tin khác
  • Ứng dụng công nghệ gen  giúp nông nghiệp phát triển

    Ứng dụng công nghệ gen giúp nông nghiệp phát triển

    10:20 ngày 10/12/2010

    Trong giai đoạn 2006 - 2010, các ứng dụng khoa học công nghệ đã có những đóng góp quan trọng giúp ngành nông nghiệp phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Điều đó đã khẳng định, khoa học và công nghệ (KH&CN) thực sự là lực lượng sản xuất, là động lực trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng.

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản