Cảnh báo động đất sớm qua điện thoại

Với một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể “sở hữu” cùng lúc một chiếc máy ảnh, máy tính, máy nghe nhạc, máy theo dõi sức khỏe… và mới đây nhất, nó còn có thể là một thiết bị cảnh báo sớm động đất hữu ích.


Các trận động đất lớn có thể nhận biết bằng hệ thống định vị trên điện thoại.


Dựa vào chức năng định vị toàn cầu (GPS) rất nhạy bén trên điện thoại và các thiết bị tương tự, các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã tạo ra một ứng dụng có tên ShakeAlert để cảnh báo tới người dân những nguy cơ về một cơn địa chấn lớn.


ShakeAlert sẽ theo dõi dữ liệu cảm biến GPS từ nhiều chiếc điện thoại cùng một lúc để tìm kiếm sự thay đổi trong chuyển động của mặt đất nhằm đưa ra cảnh báo sớm đến những thành phố và các cư dân gần đó.


Nhóm nghiên cứu USGS đã thử nghiệm hệ thống dự báo sớm theo số liệu của trận động đất 9 độ richter tại Tohokuoki, Nhật Bản hồi năm 2011 và một trận động đất mô phỏng có rung chấn 7 độ richter. USGS khẳng định rằng chỉ cần điện thoại của vài ngàn người trong một thành phố lớn có phản hồi về sự dịch chuyển của mặt đất thì đã có thể cung cấp được những dự báo chính xác về một trận động đất từ 7 độ richter trở lên - mức độ bắt đầu gây nguy hiểm.


Chuyên gia Minson nhấn mạnh: “Thu thập nguồn thông tin cảnh báo qua cộng đồng dân cư đồng nghĩa với việc những người dân thuộc cộng đồng đó được hưởng lợi từ thông tin do chính họ đóng góp”.


Ứng dụng ShakeAlert hiện đang được triển khai tại vùng bờ biển phía đông của nước Mỹ nhằm nỗ lực giảm thiểu các rủi ro tại khu vực hay xảy ra động đất này.H.T


loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản