Cần xốc lại hệ thống các trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên

Nhiều bất cập nảy sinh trong quá trình hoạt động đã khiến các trung tâm dạy nghề, giới thiệu việc làm trực thuộc Đoàn Thanh niên ngày càng sa sút, đã có trung tâm phải đề xuất giải thể.

Chất lượng “có vấn đề”

Cả nước hiện có 37 trung tâm dạy nghề, giới thiệu việc làm thanh niên. Trong đó, 27 trung tâm do Ban Bí thư TƯ Đoàn ra quyết định thành lập (2 đơn vị do Trung ương Đoàn trực tiếp quản lý, 25 đơn vị giao cho các tỉnh, thành đoàn quản lý); 8 trung tâm do UBND các tỉnh, thành phố ra quyết định thành lập; 1 trung tâm thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong Trường Sơn; 1 Trung tâm thuộc TƯ Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam quản lý. Năm 2011, các trung tâm chỉ tư vấn nghề, việc làm cho 202.615 lượt người, giảm mạnh so với con số 420.320 lượt người của năm 2010.

Các bạn trẻ đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên thuộc Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

TƯ Đoàn cũng thừa nhận, chất lượng và hiệu quả giới thiệu việc làm của các trung tâm hiện nay chưa đồng đều. Trong số 37 trung tâm, số hoạt động hiệu quả chỉ khoảng 10 đơn vị, chủ yếu tập trung tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội với thế mạnh giới thiệu việc làm, Thái Nguyên với chương trình khởi sự doanh nghiệp,Vĩnh Phúc với hoạt động giới thiệu việc làm cho thanh niên sau xuất ngũ, Quảng Ninh và Bắc Ninh thành công nhất với hoạt động tư vấn hướng nghiệp. Số trung tâm còn lại đều hoạt động trong tình trạng mờ nhạt. Mới đây, trong cuộc giao ban của hệ thống các trung tâm dạy nghề, giới thiệu việc làm thanh niên cả nước, tỉnh Tây Ninh là địa phương đầu tiên mạnh dạn đề xuất giải thể do hoạt động không hiệu quả.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (Quyền Trưởng ban Thanh niên Công nhân và Đô thị của Trung ương Đoàn) cho rằng: Hoạt động dạy nghề của một số trung tâm còn dàn trải, chưa đồng bộ; ngành nghề đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương và đơn vị. Thậm chí, một số trung tâm hiện nay còn loay hoay xác định hướng đi.

Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Quảng Bình Hồ Thanh Vân cho rằng, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm do Đoàn Thanh niên thực hiện còn thiếu chuyên nghiệp, đội ngũ tư vấn viên chủ yếu do cán bộ Đoàn các cấp kiêm nhiệm, hiệu quả hoạt động chưa cao.

Năm 2012, theo dự báo của Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị, hoạt động của các Trung tâm sẽ còn gặp nhiều thách thức trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và thế giới tiếp tục gặp phải những khó khăn.

Đau đầu tìm giải pháp

Theo phản ánh của nhiều địa phương, việc sa sút trong hoạt động của nhiều trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên do khó khăn, bất cập đến từ nhiều phía. Trong đó, việc thiếu nhân lực trầm trọng cả về chất và lượng, kinh phí hạn chế là vướng mắc chung của hầu hết các địa phương.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ biên chế của các trung tâm chiếm tỷ lệ rất thấp, trung bình chiếm từ 5 - 10% đội ngũ cán bộ, giáo viên, một số trung tâm chỉ có từ 1 hoặc 2 biên chế/20 - 30 cán bộ, thậm chí có trung tâm không có biên chế nào như trung tâm dạy nghề thanh niên Thái Nguyên. Số cán bộ có trình độ chuyên môn, kỹ năng trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm hiện nay ở các trung tâm không nhiều.

Công tác tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, dạy nghề đều đòi hỏi cán bộ phải có chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực. Vì thế, việc cán bộ kiêm nhiệm đảm nhận nhiệm vụ này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ của các trung tâm.

Bên cạnh đó, thiếu kinh phí để hoạt động cũng là một vấn đề không kém phần nghiêm trọng đối với các trung tâm. Khoản tiền 100 triệu đồng/năm đầu tư cho một trung tâm không đủ để trang trải và hoạt động hiệu quả. Theo Ban Công nhân và Đô thị, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, thực hành của các trung tâm đang trong tình trạng cũ, lạc hậu, thiếu phòng học lý thuyết và xưởng thực hành. Nhiều trung tâm như: Cao Bằng, Tiền Giang, Bắc Giang, Tây Ninh… chưa có trụ sở riêng.

TƯ Đoàn cho biết, trong giai đoạn 2008 - 2015 sẽ xây dựng 10 trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm kiểu mẫu cho cả nước nhằm đẩy mạnh vai trò của Đoàn thanh niên trong tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm trong thời gian tới. Khoản kinh phí 600 tỷ đồng được “rót” cho việc đầu tư này. Tuy nhiên, tới thời điểm này, chỉ mới có duy nhất TP Hồ Chí Minh cắt băng khánh thành trung tâm.

Cùng với việc xây dựng hệ thống trung tâm kiểu mẫu, Trung ương Đoàn đang xúc tiến ký kết chương trình phối hợp với ngành lao động- thương binh và xã hội giai đoạn 2012 - 2020. Mục đích là tập trung các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong triển khai các hoạt động về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên thời gian tới.

Mạnh Minh

loading...
Tin khác
  • Xe sang - "phao" của các hãng ô tô châu Âu?

    Xe sang - "phao" của các hãng ô tô châu Âu?

    17:38 ngày 01/03/2012

    Ba nhãn hiệu xe hơi danh tiếng nhất nước Đức là BMW, Mercedes-Benz và Audi (thuộc hãng Volkswagen), đang nỗ lực hết sức để đáp ứng yêu cầu về vẻ đẹp và phong cách, bởi các thị trường đang phát triển, nơi mà tầng lớp người giàu mới nổi đang gia tăng nhanh chóng, rất chú trọng tới những yếu tố này.

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản