Bước đột phá của Hãng GM trong công nghệ chế tạo ô tô tại Mỹ

Các kỹ sư và nhà khoa học thuộc tập đoàn chế tạo ô tô lớn nhất thế giới General Motors (GM) của Mỹ thông báo họ đang có những bước đi nhảy vọt hướng tới chế tạo các thế hệ ô tô nhẹ hơn bằng việc mở rộng quy mô sử dụng khoáng chất Magnesium để chế tạo các phụ tùng của xe ô tô. 


Phát biểu ngày 28/10 của chuyên gia nghiên cứu vật liệu của GM, ông Jon Carter cho biết các phụ tùng ô tô được chế tạo từ việc nung nóng các thanh Magnesium trọng lượng nhẹ sẽ giúp GM và các hãng ô tô khác thỏa mãn các tiêu chuẩn ngày càng ngặt nghèo hơn về tiết kiệm nhiên liệu tại thị trường Mỹ. 


Việc sử dụng các tấm Magnesium để chế tạo phụ tùng ô tô được coi là một sự đột phá quan trọng của GM. Nguồn: Internet.


Magnesium hiện đã được sử dụng tương đối phổ biến để chế tạo các phụ tùng xe ô tô từ tay lái tới các phụ tùng khác.


Tuy nhiên, ông Dick Schultz, Giám đốc công ty Ducker Worldwide và cũng là một chuyên gia về vật liệu tại GM cho rằng việc sử dụng các tấm Magnesium để chế tạo phụ tùng ô tô có thể được coi là một sự đột phá quan trọng của GM tiến tới mục tiêu ngày càng sử dụng rộng rãi hơn magiê vào việc chế tạo ô tô.


GM hiện đang từng bước triển khai dự án sử dụng các tấm Magnesium để sản xuất các bộ phận lớn hơn như tấm phía trong của các cánh cửa xe ô tô và nắp đậy của các cốp xe, làm cho trọng lượng của xe ô tô nhẹ hơn, tiết kiệm được nhiên liệu.


Kỹ sư của GM, ông Paul Krajewski cho biết tuy giá thành đắt hơn từ 3 đến 4 lần so với nhôm, nhưng với trọng lượng nhẹ hơn 75% so với thép và nhẹ hơn 33% so với nhôm, nếu sử dụng rộng rãi vật liệu magiê vào việc chế tạo phụ tùng ô tô thì sẽ góp phần giảm giá thành. 


GM dự kiến trong quý IV/2012 sẽ cho xuất xưởng và đưa ra thị trường bán cho khách hàng khoảng 50 chiếc xe đầu tiên mà phụ tùng của chúng được chế tạo từ các tấm magiê.


Theo kế hoạch, đến năm 2020, vật liệu Magnesium sẽ góp phần giảm khoảng 15% trọng lượng của các chiếc xe ô tô, giúp tiết kiệm từ 9% đến 12% nhiên liệu tại thị trường Mỹ.


Ngành công nghiệp ô tô đã và đang sử dụng các tấm thép để chế tạo nắp đậy cốp xe, nắp cabô và cánh cửa xe ô tô hơn 100 năm qua. Các tấm Magnesium là hợp chất chứa 96% magiê, 3% nhôm và 1% kẽm.



TTXVN/ Tin Tức


loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản