ARM giới thiệu các bộ xử lý 64-bit đầu tiên

Các bộ xử lý mới Cortex-A57 và A53, có thể xuất hiện trong máy chủ và điện thoại thông minh trong hoặc sau năm 2014. Công ty công nghệ ARM mới đây đã giới thiệu các thiết kế bộ xử lý 64-bit đầu tiên của mình: dòng Cortex-A50. ARM vẫn đang cố gắng duy trì sự thống trị của mình trong phân khúc điện thoại thông minh, máy tính bảng trong khi tìm cách đuổi theo Intel trong phân khúc máy chủ.

Theo Giám đốc sản phẩm ARM Ian Forsyth, các bộ xử lý ARM mới, Cortex-A57 và Cortex-A53, cung cấp hiệu suất cao hơn, có mức công suất bằng hoặc thấp hơn so với những bộ xử lý ARM ngày nay. Hiệu suất được cải thiện là điều quan trọng với các thiết bị di động (xử lý những ứng dụng như video) và máy chủ (xử lý số lượng giao dịch web ngày càng tăng).


ARM công bố các bộ xử lý 64-bit đầu tiên. Ảnh: Internet.Quan trọng hơn, những bộ xử lý 64-bit cho phép hỗ trợ một loạt khả năng phần cứng mới (bao gồm nhiều bộ nhớ hơn). Các bộ xử lý mới tăng cường hỗ trợ ảo hóa, sửa lỗi, khả năng bảo mật và hiệu suất dấu chấm động tốt hơn. Những thiết kế bộ xử lý mới sẽ cung cấp một loạt khả năng, tính năng mới cho các thiết bị di động, máy chủ đồng thời cân bằng giữa hiệu suất với điện năng tiêu thụ.

Theo Forsyth, Cortex-A57 thuộc dạng "lõi lớn" được nhắm tới máy chủ, máy tính bảng hiệu suất cao và "siêu điện thoại". Bộ xử lý Cortex-A57 có thể cung cấp hiệu suất gấp đến 3 lần so với các bộ xử lý ARM hiện tại mà vẫn có cùng mức điện năng tiêu thụ. Tùy thuộc vào tốc độ và số lượng lõi của chip, Cortex-A57 cũng có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các bộ xử lý ARM hiện tại.

Trong khi đó, Cortex-A53 có lõi nhỏ, cung cấp cùng hiệu năng như bộ xử lý Cortex-A9 được sử dụng trong nhiều điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày nay. Tuy vậy, lõi Cortex-A53 nhỏ hơn 40% trong thiết kế, có thể cho phép tạo ra những chip nhỏ gọn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Bộ xử lý Cortex-A53 có thể được dùng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các bộ xử lý Cortex mới dựa trên kiến trúc ARMv8, được công bố hồi tháng 10/2011. Các chip mới thuộc thế hệ kế tiếp của bộ xử lý Cortex-A15 của ARM.


Anh Quân (Theo IDG News Service)
loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản