Ấp thành công trứng cá Tầm tại Trại giống Sa Pa

Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại đầu tư Việt Đức đã trở thành đơn vị tiên phong trong việc ấp nở và ươm 2 giống cá Tầm Xiberi và cá Tầm Nga, bằng nguồn trứng nhập khẩu tại trại giống Sa Pa, mở ra triển vọng nuôi thủy sản chất lượng cao trên núi.

Quá trình khảo nghiệm cho thấy, từ giai đoạn ươm cá bột lên cá hương và từ cá hương lên cá giống đạt tỷ lệ sống cao tới 95%. Sau 14 tháng, cá đã đạt trọng lượng 1,5 - 1,7 kg.

Ấp nở và ươm được cá giống là một triển vọng cho nghề nuôi cá nước lạnh tại Việt Nam. Ảnh: CTV


Ông Bùi Đức Quý, Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm - Cục Thủy sản cho biết: Hiện có nhiều đơn vị đầu tư nuôi cá Tầm và cá Hồi thương phẩm hiệu quả, khai thác được lợi thế từ nguồn nước lạnh độc đáo của vùng cao. Song việc phải nhập con giống từ nước ngoài về rất khó khăn và tốn kém.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học Công nghệ - Cục Thủy sản, trại giống Sa Pa có đầy đủ những điều kiện đáp ứng tốt các tiêu chí về nhiệt độ (nước luôn ở nhiệt độ dưới 26 độ C), có dòng chảy và độ ôxy hòa tan cao. Hệ thống các công trình phụ trợ đầy đủ, đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động khảo nghiệm.

Cá Tầm và trứng cá Tầm là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tỷ lệ thịt phi lê cao hơn cả cá Hồi vân vì cá Tầm không có xương sống. Do nhu cầu về thịt và trứng cá Tầm ngày càng cao đã thúc đẩy nghề nuôi loại cá này trên thế giới phát triển mạnh.

Ở Việt Nam, từ năm 2002 đến nay, ngành thủy sản đã tập trung phát triển nuôi các loại cá nước lạnh; trong đó có cá Tầm. Sau việc nuôi thành công cá Tầm và cá Hồi tại Lào Cai, việc ấp nở và ươm được cá giống sẽ mở ra triển vọng lớn cho nghề nuôi cá nước lạnh tại Việt Nam.

Hương Thu


 

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản