Ai Cập phát hiện nhà thờ đá cổ gần 4.000 năm

Một nhóm các nhà khảo cổ học thuộc Bộ Cổ vật và Di sản Ai Cập vừa phát hiện một nhà thờ bằng đá có niên đại gần 4.000 năm trước đây tại tỉnh Sohag, ở vùng Thượng Ai Cập.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Cổ vật và Di sản Ai Cập Mamdouh El-Damaty ngày 2/7 cho biết di tích nói trên được bảo quản trong tình trạng rất tốt và phát lộ tại khu vực Arabet Abydos, chỉ cách đền thờ Seti I - vị Pharaoh thứ hai thuộc Vương triều thứ 19 trị vì Ai Cập từ năm 1291 đến năm 1278 trước Công nguyên - khoảng 150 mét về phía Bắc.

Dấu tích về nhà thờ đá cổ mới được phát hiện. Ảnh: Ahram online


Theo người đứng đầu bộ phận cổ vật cổ đại thuộc Bộ Cổ vật và Di sản Ai Cập Ali El-Asfar, công trình được xây dựng dưới thời Mentuhotep II, vị Pharaoh thứ sáu của Vương triều thứ 11 trị vì Ai Cập từ năm 2045-1995 trước Công nguyên. Công việc khai quật đã được tiến hành sau khi cảnh sát du lịch bắt quả tang một số người dân địa phương đang tiến hành đào bới bất hợp pháp nhằm tìm kiếm cổ vật.

Kết quả nghiên cứu ban đầu về các văn tự bằng chữ tượng hình khắc trên các bức tường của di tích cho thấy công trình bằng đá này được Mentuhotep II cho xây dựng để thờ thần Osiris cai quản Địa ngục cùng vị thần của Sohag là Khenti-Ament. Hiện các nhà khoa học đang tiến hành phục chế di tích này do một số bản khắc bị nước ngầm làm hư hại.

Bộ trưởng El-Damaty khẳng định đây là một phát hiện rất quan trọng, giúp hiểu biết thêm về lịch sử Pharaoh Mentuhotep II. Cũng theo ông El-Damaty, các di tích thời Mentuhotep II rất hiếm thấy tại thành phố linh thiêng Abydos, mặc dù trước đó vị Pharaoh này đã cho xây dựng nhiều công trình tôn giáo tại đây nhằm củng cố quyền lực bằng cách thể hiện chân dung mình giống vị thần Khenti-Amenty.


TTXVN/Tin tức
loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản