12 tính năng hữu ích của iPhone có thể bạn chưa biết

Với chiếc iPhone đã cài phần mềm mới nhất của Apple: iOS 5, bạn có thể sử dụng 13 chức năng vô cùng tiện ích sau:

Ảnh minh họa, nguồn Internet

1- Xử lý ký tự

 

Nếu bạn có những từ thường phải xóa do viết sai, những cụm từ dài hay dùng, bạn có thể tạo một phím tắt để khi bạn nhấn phím đó, iPhone sẽ cho ra đúng từ, hoặc cụm từ bạn cần. Vào “settings”, chọn “general”, đến “keyboad” và đánh từ định dùng cùng với từ viết tắt.

 

2- Che đậy dấu vết

 

Để người khác không biết mình đang làm gì, xem gì trên máy khi buộc phải cho họ mượn điện thoại, nhiều người có thể xóa những gì đã xem hoặc cài phần mềm “do not track”. Tuy nhiên, việc này thường bị bỏ sót. Đây là việc bạn nên làm: Vào “settings”, tới “Safari” sau đó bấm “private browsing” sang “on”. Khi ở chế độ này, hãy xóa những gì đã xem bằng cách bấm “clear history” và “clear cookies and data”. Tuy nhiên, bạn nên nhớ những địa chỉ mình muốn vào lại vì Safari không làm điều này giúp bạn được.

 

3- Xóa các cuộc gọi riêng tư

 

Nếu bạn có những cuộc gọi cần được giữ kín, hãy vào “phone”, bấm “recent”, rồi vuốt nhẹ lên số bạn muốn xóa. Ô “delete” màu đỏ sẽ hiện ra, chạm vào và bạn sẽ thấy số cần xóa biến mất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là những số này sẽ vẫn xuất hiện trên hóa đơn điện thoại của bạn.

 

4- Xem “lịch toàn cảnh”

 

Nếu lịch hàng tháng là chưa đủ để bạn lên kế hoạch sinh hoạt của mình trong điện thoại, bạn có thể xem lịch toàn cảnh hàng tuần của mình với các màu sặc sỡ bằng cách xoay ngang điện thoại. Bấm sang trái để xem các sự kiện đã diễn ra, sang phải để biết các việc sắp phải làm. Tuy nhiên, lịch toàn cảnh sẽ không chỉ cho bạn là bạn đang ở tháng nào, vì vậy bạn cần để ý các tuần và tháng khi xem.

 

5- Dùng đèn camera để giữ yên lặng tuyệt đối

 

Trong nhiều trường hợp, chế độ chuông nhỏ hoặc rung đều chưa làm bạn thoải mái khi muốn giữ yên lặng tuyệt đối. Đây là lựa chọn của bạn: vào “settings”, đến “accessibility”, sau đó bật “LED flash for alerts”. Điện thoại của bạn đã chuyển sang chế độ đèn camera bất cứ lúc nào bạn nhận được tin nhắn hay email khi điện thoại được đặt ở chế độ im lặng. Điều tối kỵ là bạn đừng dùng chế độ này khi ở trong rạp chiếu phim, nếu không sẽ bị “ném đá” đấy.

 

6- Chế độ rung mới

 

Hệ điều hành mới của iPhone cho phép người sử dụng tạo chế độ rung tùy thích. Để làm vậy, vào “settings”, “general”, “accessibility” sau đó đặt “custom vibrations” sang “on”. Quay trở lại “settings”, chọn “sound”, “vibrations” để chọn 5 kiểu rung mới, hoặc vào “create new vibration” để tạo kiểu rung của riêng bạn bằng cách gõ vào màn hình. Xem lại kiểu rung mới bằng cách bấm “play”. Khi đã thỏa mãn với kiểu rung này, bấm “record”, sau đó đặt tên và lưu lại.

 

Bạn có thể sử dụng các kiểu rung khác nhau cho các số liên lạc. Rất đơn giản, tìm số liên lạc bạn muốn chỉnh sửa, bấm “edit”, chọn “vibration” sau đó chọn điệu rung mới hoặc tự sáng tác ra kiểu rung mà bạn thích. Sáng tạo như thế tránh được sự đơn điệu, song bạn cũng cần chú ý là nếu sáng tác quá nhiều, sẽ có lúc bạn cảm thấy bực mình vì không thể phân biệt được kiểu rung độc đáo vừa rồi mình dành cho ai.

 

7- Lên đầu trang

 

Nếu bạn đọc một trang quá dài hay đang ở tận cùng của trang đang xem, muốn trở lại phần đầu, bạn chỉ cần bấm vào thanh công cụ ở trên cùng màn hình. Bạn đã ở phần trên cùng của trang.

 

8- Nhấn đúp phím cách để viết hoa toàn bộ

 

Điều này rất dễ nhưng không phải ai cũng biết. Nhưng trước khi thực hiện, bạn cần bật nó trong “settings”. Bấm “settings”, đến “general”, “keyboard” và “Enable Caps Lock”.

 

9- Lướt web nhanh

 

Để vào web nhanh, hãy bỏ tiền tố “www”. Việc này giúp bạn tiết kiệm khoảng 5 giây mỗi khi bạn nhập tên một trang web.

 

10- Hỏi- đáp thư giãn

 

Nếu biết cách hỏi, bạn sẽ nhận được những câu trả lời hết sức thú vị từ “S..t Siri Says”. Nếu hỏi Siri về ý nghĩa của cuộc sống, nó sẽ trả lời là “42”. Trích dẫn một câu nói bất hủ từ “2001: A space Odyssey” (Thám hiểm vũ trụ): mở cửa tàu vũ trụ ra, Siri sẽ trả lời “Tôi xin lỗi, tôi không thể thực hiện điều đó”.

 

11- Gửi ảnh “vô tội vạ” qua email

 

Ban đầu, Apple chỉ để người sử dụng gửi 5 ảnh/ thư, nhưng nếu bạn sử dụng chức năng “copy” và “paste”, bạn có thể gửi bao nhiêu tùy thích. Bạn cũng có thể gửi ảnh vào hòm thư qua mục tin nhắn. Đánh địa chỉ hòm thư, bao gồm cả lời nhắn, attach ảnh và gửi đi. Lưu ý là dung lượng thư cũng tác động tới kế hoạch chi tiêu của bạn đấy.

 

12- Tạo phong cách riêng

 

Tại sao lại phải gạt và bấm chọn mục cần nghiên cứu trên điện thoại trong khi bạn có thể tạo phong cách riêng trên iPhone. Vào “settings”, “general”, “accessibility” và để “assistive touch” sang chế độ “on”. Chọn “create new gesture” để ghi lại kiểu bấm mà bạn muốn. Chọn “save” và đặt tên. Phong cách của bạn giờ đã được lưu trong “favourites”.

 

 

Đỗ Vân (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản