Trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 1 tháng là 6%/năm

Riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 14,5%/năm.

Đó là những nội dung quan trọng trong Thông tư số 30/2011/TT-NHNN ngày 28 /9/2011 của Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suấttối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Hoạt động giao dịch tại Ngân hàng Phát triển Nhà ở (Habubank). Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Thực hiện Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 7/9/2011 của Thống đốc NHNN, hầu hết các tổ chức tín dụng đã thực hiện nghiêm túc mức lãi suất huy động tối đa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với cơ quanCông an phát hiện một số trường hợp vi phạm quy định về việc ấn định lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam vượt quá mức lãi suất tối đa 14%/năm; Ngân hàng Nhà nước đã xử lý nghiêm túc đối với các trường hợp vi phạm này.

Bên cạnh đó, có một số tổ chức tín dụng huy động kỳ hạn rất ngắn (24 giờ, 2 ngày, 1 tuần, 2 tuần) với mức lãi suất tối đa 14%/năm, ảnh hưởng không tốt tới việc thực hiện Chỉ thị 02/CT-NHNN, tiềmẩn nguy cơ rủi ro kỳ hạn, rủi ro thanh khoản cho tổ chức tín dụng huy động vốn và hệ thống ngân hàng.

Để khắc phục tình trạng trên, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 30/2011/TT-NHNN nêu rõ, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 6%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ1 tháng trở lên là 14%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên là 14,5%/năm.

Thông tư nghiêm cấm tổ chức tín dụng khi nhận tiền gửi thực hiện khuyến mại dưới mọi hình thức không đúng với quy định của pháp luật và Thông tư này.

Đối với lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng phát sinh trước ngày Thôngtư này có hiệu lực thi hành, được thực hiện cho đến hết thời hạn; trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng ấn định lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Thông tư này.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2011 và thaythế Thông tư số 02/2011/TT- Ngân hàng Nhà nước ngày 3/3/2011 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đồng Việt Nam.

Khuyến khích ngân hàng phát hiện sai phạm về trần lãi suất

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa có văn bản đề nghị các cơquan quản lý báo chí có sự chỉ đạo các báo cần ủng hộ, động viên những ngân hàng tích cực phát hiện sai phạm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, một số sai phạm trong huy động lãi suất vượt quá 14% đã được các ngân hàng thương mại phát hiện, giúp cho Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm khắc những vi phạm.

Tuy nhiên, một số bài báo lại phân tích bình luận theo hướng phê phán, cho là hành vi chơi xấu của các ngân hàng. Điều nàylàm triệt tiêu  động lực giám sát và phát hiện sai phạm, hạn chế  thực hiện hiệu quả Chỉ thị 02 đối với các tổ chức tín dụng, mặt khác vô tình ủng hộ đứng về phía các ngân hàng sai phạm.

Để góp phần giúp các chính sách của Ngân hàng Nhà nước được thực thi hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý báo chí có sự chỉ đạo các báo cần ủng hộ, độngviên những ngân hàng tích cực phát hiện sai phạm.

Theo: Chinhphu.vn

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản