Tín dụng chính sách lên tầm cao mới

Cùng thời gian này năm trước, ông Nguyễn Văn Lý (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) hồ hởi cho biết kết quả hoạt động trong năm toàn diện nhất kể từ khi thành lập ngân hàng. Vậy nhưng sau một năm 2014 đầy thử thách, NHCSXH đã vươn lên một tầm cao mới trong thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi với các đối tượng chính sách.Xin ông cho biết những kết quả nổi bật trong năm 2014 của NHCSXH?


Đến thời điểm này có thể khẳng định NHCSXH đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu tín dụng chính sách được Chính phủ giao. Cụ thể là hoàn thành 100% chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chính sách được Thủ tướng Chính phủ giao, với tăng trưởng 7.100 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng 6,5%. Tổ chức thu nợ tốt để tạo nguồn cho vay mới, thu nợ được 31.700 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2013. Đối với chương trình tín dụng học sinh sinh viên là một trăn trở của xã hội, của người thực thi và người thụ hưởng, năm 2014 NHCSXH đã thực hiện thu nợ chương trình này rất tốt. Trong đó, khoảng 30% là thu nợ trước hạn. Với nguồn tăng trưởng và nguồn thu nợ tốt, NHCSXH đã có nguồn cho vay trong năm vừa qua đạt 39.700 tỷ đồng, là nguồn cho vay rất lớn. Chất lượng tín dụng đạt được tốt nhất, từ tháng 6/2014 nợ xấu đã giảm xuống dưới 1% và hiện nợ xấu còn 0,88%, trong đó nợ quá hạn là 0,41% và nợ khoanh theo chính sách 0,47%, đặc biệt nợ quá hạn giảm gần một nửa so với đầu năm.

Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình và kế hoạch, hoạt động thường xuyên của các cấp ủy, các ngành, địa phương và đơn vị.

Chỉ thị 40 của Ban Bí thư ngày 22/11/2014

Điểm nổi bật thứ hai là NHCSXH đã làm tốt công tác nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn được giao huy động. NHCSXH đã phát hành 4.700 tỷ đồng, nguồn vốn đã đáp ứng được cho tăng trưởng tín dụng.

Thứ ba, NHCSXH đã áp dụng nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ các đối tượng chính sách. NHCSXH đã tập trung thực hiện kỷ cương và nâng cao chất lượng giao dịch xã với hơn 10.900 điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn. Trong năm, chúng tôi tổ chức được 160.000 phiên giao dịch phục vụ đối tượng chính sách ngay tại địa bàn sinh sống với doanh số hoạt động trên 76.000 tỷ đồng, đảm bảo chính xác, an toàn và thuận lợi cho nhân dân. Đặc biệt năm 2014, chúng tôi đưa vào vận dụng thành công tin học mới phục vụ ngay tại điểm giao dịch xã, đưa nghiệp vụ giao dịch tại xã đạt chuẩn như giao dịch tại trụ sở NHCSXH, đây là bước tiến rất lớn và thể hiện trình độ phục vụ rất cao.

Trong năm 2014 đã có trên 2,1 triệu lượt hộ chính sách được vay vốn, góp phần giúp hơn 400.000 hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 162.000 lao động, có thêm 146.000 học sinh, sinh viên vay vốn học tập; xây dựng 1,1 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; 8.000 căn nhà vượt lũ...

Năm 2014, NHCSXH được Ban Bí thư đánh giá cao trong Chỉ thị 40: “Tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH thực hiện là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp thực tiễn Việt Nam, góp phần quan trọng vào thực hiện chủ trương, chính sách, mục tiêu nhiệm vụ Đảng và Nhà nước đề ra về thực hiện giảm nghèo và việc làm”. Đảng và Nhà nước cũng ghi nhận sự trưởng thành và phấn đấu liên tục miệt mài của đội ngũ cán bộ NHCSXH.


Vậy NHCSXH đã có kế hoạch thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư như thế nào, thưa ông?


Chỉ thị 40 đã được Ban Bí thư ban hành vào ngày 22/11/2014, Chỉ thị có tầm tác động lâu dài cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội đoàn thể các cấp và người thụ hưởng, cũng như NHCSXH phải từng bước nâng cao chất lượng để tín dụng chính sách tiếp tục là một giải pháp quan trọng trong giảm nghèo bền vững, phát triển an sinh xã hội, góp phần ổn định chính trị - xã hội. Trong năm 2015, NHCSXH sẽ tham mưu cho Hội đồng quản trị để triển khai ngay, đảm bảo tinh thần Chỉ thị được thực hiện tại từng thôn, từng Tổ tiết kiệm và vay vốn và đi ngay vào cuộc sống. Tại thôn hiện nay có Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, có 4 hội đoàn thể chính trị - xã hội, NHCSXH, Tổ tiết kiệm và vay vốn. Đưa được xuống đó là sự thắng lợi nhất, có đưa được xuống đó Chỉ thị này mới thực sự đi vào cuộc sống. Nếu chỉ dừng lại ở các Đảng bộ tỉnh, huyện, xã thì chỉ thị không có sức sống lâu bền được. Các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, các hội đoàn thể, từng cán bộ của NHCSXH, Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ coi đó là sợi chỉ đỏ, để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.


Tỷ lệ nợ xấu của NHCSXH thấp nhất trong hệ thống ngân hàng mặc dù tín dụng chính sách có nhiều khó khăn như món vay nhỏ, không tài sản bảo đảm… Xin ông cho biết ý nghĩa của con số này?


Về nợ xấu của NHCSXH cần hiểu thêm một nội dung là quyền lợi của người dân được thụ hưởng, người dân vay vốn bị rủi ro, thậm chí do năng lực quản lý vốn thấp, năng suất thấp cũng được NHCSXH thực hiện chủ trương Chính phủ khuyến khích, cho phép xử lý rủi ro và tiếp tục vay vốn để thoát nghèo bền vững. Do đó trong chỉ tiêu nợ quá hạn thấp có hàm ý đó là năng lực phục vụ cho người dân được thụ hưởng chính sách này. Những năm trước, thiên tai địch họa, hỏa hoạn rủi ro khách quan xử lý không kịp, các cơ quan đoàn thể, hệ thống xã hội hóa của ngân hàng xử lý không kịp. Bây giờ, chúng tôi đặt mục tiêu xử lý kịp thời.

Thứ hai, nợ quá hạn thấp thể hiện sự quay vòng vốn tốt, để cho NHCSXH phục vụ nhiều đối tượng hơn và hoạt động bền vững. Trong gần 11.150 đơn vị cấp xã, phường, chúng tôi đã có trên 15% số xã không có nợ quá hạn, nhiều huyện không có nợ quá hạn. Nhiều tỉnh nợ quá hạn chỉ 0,01%, do đó chỉ tiêu nợ quá hạn của NHCSXH thấp phản ánh trình độ thụ hưởng của người dân với chính sách, trình độ hoạt động của các tổ chức đoàn thể xã hội, cũng như ngân hàng về phục vụ nhân dân. Năm 2015, NHCSXH phấn đấu giữ vững tỷ lệ dưới 0,5% nợ quá hạn.


Có chương trình tín dụng nào của NHCSXH sẽ nâng mức cho vay trong thời gian tới không, thưa ông?Hiện tất cả các mức cho vay luôn được đặt thế động để tín dụng chính sách phù hợp với thực tế, như trong năm 2014, chương trình cho vay hộ nghèo và hộ cận nghèo đã được nâng mức cho vay tối đa từ 30 triệu lên 50 triệu đồng; cho vay đồng bào dân tộc khó khăn từ 5 triệu lên 10 triệu đồng, trong thời gian tới chương trình cho vay hỗ trợ làm nhà 167 giai đoạn 2 dự kiến sẽ nâng từ 7 triệu lên 20 - 25 triệu đồng.


Xin cám ơn ông!


Ngọc Tú (ghi)
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản