Thủ tướng D.Medvedev: Kinh tế Nga đã ổn định trở lại

Phát biểu tại Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga) ngày 21/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng tình hình kinh tế đã ổn định dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 2% trong quý I/2015 và các xu hướng tiêu cực vẫn còn tiếp diễn.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong báo cáo thường niên về hoạt động của Chính phủ, Thủ tướng Medvedev thông báo cho đến nay thị trường tiền tệ Nga đang ổn định trở lại, nền kinh tế cũng đang thích ứng với tỷ giá đồng ruble được thả nổi hồi năm ngoái. Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nga đã nỗ lực để thị trường tiền tệ mang tính dự báo.

Đồng ruble không giảm giá quá sâu cũng như không tăng giá quá mạnh. Hiện nợ quốc gia của Nga không còn ở mức cao và thâm hụt ngân sách liên bang dù có tăng, song vẫn ở mức an toàn. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở trong giới hạn chấp nhận được.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga cũng cảnh báo không nên ảo tưởng bởi hiện nay Nga đang phải đối mặt với không chỉ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trong ngắn hạn, mà cả những áp lực từ bên ngoài, cụ thể giá dầu mỏ có thể vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian dài.

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva. Ảnh: THX-TTXVN


Người đứng đầu Chính phủ Nga cũng dự báo tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moskva liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ khiến Moskva thiệt hại lên đến 75 tỷ euro trong năm nay, tương đương 4,8% GDP.

Theo ông, tình hình hiện nay đòi hỏi Chính phủ Nga phải hành động một cách linh hoạt. Trong các biện pháp ưu tiên năm 2015, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh tổng ngân sách cho các chủ thể liên bang của Nga tăng hơn gấp đôi từ 150 tỷ lên 310 tỷ ruble. Số tiền này dự kiến nhằm cân bằng ngân sách các khu vực và giảm chi phí tín dụng thương mại.

Thủ tướng Medvedev cũng thông báo Nga tiếp tục là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới khi thu nhập từ xuất khẩu mặt hàng này năm 2014 vẫn duy trì mức kỷ lục, vượt quá 15 tỷ USD.


TTXVN/Tin tức
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản