Tất cả hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn

Thực hiện Chiến lược phát triển của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và nhiệm vụ của UBND thành phố Hà Nội giao, NHCSXH chi nhánh Hà Nội đề ra mục tiêu: “Giai đoạn 2015 - 2020, tất cả hộ nghèo và đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cấp”.

Góp phần thoát nghèo

Theo thống kê của NHCSXH chi nhánh Hà Nội, từ năm 2010 - 2014 thông qua 12 chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh đã cho vay được trên 580 ngàn lượt hộ, trong đó có 170 lượt hộ nghèo, góp phần cùng thành phố giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,91% (năm 2010 là 6,09%).

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phúc Thọ (Hà Nội) thường xuyên bám cơ sở, nắm tình hình và động viên các gia đình vay vốn.


Với chiến lược “Phát triển NHCSXH theo hướng ổn định, bền vững, bảo đảm thực hiện tốt chính sách của Nhà nước; đồng thời phát triển các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ có hiệu quả hơn cho người nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách”, trên cơ sở đó, NHCSXH chi nhánh Hà Nội đã đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020 tất cả hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi, không tài sản thế chấp. Mục tiêu này đã lan tỏa và được các tổ chức ủy thác từ cấp xã, phường triển khai sâu rộng xuống từng thôn, từng tổ dân phố. Gia đình nào được vay rồi thì có cơ hội được vay số vốn nhiều hơn, hộ nghèo và cận nghèo, hộ chính sách chưa được vay sẽ có cơ hội vay vốn để phát triển kinh tế, nuôi con cái ăn học.

Tại buổi giao dịch mới đây của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Ba Vì (Hà Nội) ở xã Ba Trại, rất nhiều người đến trả nợ và vay vốn. Ông Bạch Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết: Các hộ nghèo, cận nghèo ở xã thực sự được hưởng lợi từ nguồn vốn vay của NHCSXH. Cái được thứ nhất là không phải thế chấp tài sản, tiếp cận với vốn vay thuận lợi, dễ dàng; thứ hai là được vay vốn theo chương trình học sinh sinh viên để đầu tư cho ăn học. Nhân dân vay ý thức trách nhiệm cao, lo đầu tư phát triển kinh tế, sinh lợi để hoàn trả cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn, không có tình trạng nợ xấu. Trong những năm qua, nguồn vốn vay này đã góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã Ba Trại. Mỗi năm, số hộ nghèo ở xã Ba Trại giảm 3%, phấn đấu năm 2015 giảm xuống còn 5% và sẽ đạt tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới (năm 2014, toàn xã có 295 hộ nghèo, chiếm 9,4%).

Anh Dương Văn Cường, ở thôn 4, xã Ba Trại (huyện Ba Vì) trước là hộ nghèo, đông con nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Năm 2009, anh Cường được vay vốn 15 triệu đồng của NHCSXH để chăn nuôi lợn, gà, bò và chăm sóc cây chè. Năm 2013, gia đình anh Cường đã hoàn trả cả gốc lẫn lãi và vay lại 30 triệu đồng để tiếp tục mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Hiện nay gia đình anh Cường đã thoát nghèo, có của ăn của để và làm được ngôi nhà mới trị giá khoảng 400 triệu đồng. Anh Cường tâm sự: “Dân rất phấn khởi, vì nhờ có nguồn vốn vay này mà nhiều hộ nghèo như gia đình tôi đã thoát nghèo, con cái có điều kiện học cao hơn”.

Nâng cao chất lượng tín dụng

Ông Nguyễn Kim Phung, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hà Nội cho biết: Từ 2010 - 2015 là giai đoạn Chi nhánh tăng trưởng đi đôi với việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện các chương trình tín dụng chính sách đạt hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Để làm tốt nhiệm vụ trong những năm tới, tập thể cán bộ NHCSXH chi nhánh Hà Nội đã nỗ lực cố gắng phấn đấu, khắc phục khó khăn triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, chuyển tải kịp thời có hiệu quả tín dụng ưu đãi.

Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng tại NHCSXH chi nhánh Hà Nội là 4.771 tỷ đồng, tăng 2.087 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm 2010 (bình quân mỗi năm tăng 407 tỷ đồng). Chất lượng tín dụng thường xuyên được Chi nhánh quan tâm chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực, nợ quá hạn là 7,5 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,16% trên tổng dư nợ, giảm 2,5 tỷ đồng (giảm 25%) so với đầu năm 2010. Thời điểm này, Chi nhánh đang triển khai cho vay 12 chương trình tín dụng, tăng 2 chương trình tín dụng so với đầu năm 2010, phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,2%.

“Qua công tác kiểm tra cho thấy nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến đúng đối tượng thụ hưởng. Hộ vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, dần vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, Chi nhánh sẽ lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô theo Nghị quyết của HĐND thành phố”, ông Nguyễn Kim Phung khẳng định.

Bài và ảnh: Việt Hoàng

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản