Sẽ giám sát những rủi ro trong hệ thống ngân hàng

Tại buổi họp báo ngày 20/11 về Hội nghị “Ổn định tài chính khu vực” dự kiến diễn ra ngày 27 - 29/11 tại Việt Nam, nội dung về những rủi ro trong hoạt động ngân hàng, sở hữu chéo, trách nhiệm giám sát của các cơ quan có trách nhiệm như Ủy ban Giám sát Tài chính (UBGSTC) và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam... đã được đặt ra.


Theo ông Vũ Viết Ngoạn - Chủ tịch UBGSTC, hiện nay trên trên thế giới còn tồn tại rất nhiều mô hình và nhiều quan điểm về đầu tư của các ngân hàng thương mại (NHTM). Mỗi mô hình phải đi kèm hàng loạt chính sách quản lý riêng, cách thức quản lý, giám sát riêng cho phù hợp và đôi khi còn phụ thuộc vào văn hóa, tập quán kinh doanh của mỗi thị trường. Tuy nhiên, mô hình nào cũng phải phát hiện sớm những rủi ro, lỗ hổng, trên cơ sở đó có biện pháp xử lý kịp thời - điều mà Việt Nam còn yếu hiện nay. Tới đây, các cơ quan hoạch định chính sách cũng như cơ quan quản lý, giám sát phải tăng cường, phối hợp chặt chẽ hơn nữa.


Hội nghị “Ổn định tài chính khu vực Đông Á“ dự kiến thu hút sự tham gia của 400 đại biểu đến từ 12 nền tài chính trong khu vực Đông Á và một số đại biểu đến từ châu Âu, Mỹ; đại diện các tổ chức quốc tế: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); các định chế tài chính có mặt tại Việt Nam trên cả 4 lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Hội nghị sẽ thảo luận khuôn khổ, quy chế an toàn trong lĩnh vực tài chính, xung quanh triển khai Hiệp ước vốn Basel II và Basel III; tăng cường hạ tầng tài chính, bao gồm: minh bạch thông tin, cơ chế giám sát tài chính; thảo luận cơ chế hợp tác và phối hợp chính sách, chia sẻ thông tin giữa các nền tài chính trong khu vực và với quốc tế. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam chuyển tải thông điệp quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế trong đó có tái cơ cấu tài chính; quyết tâm hội nhập với nền kinh tế thế giới, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm cao của Việt Nam trước tình hình chung.

Đề cập tới tình trạng sở hữu chéo trong các ngân hàng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình cho biết: Tình trạng sở hữu chéo trong các ngân hàng xuất phát từ nguyên nhân là trước đây không cấm các ngân hàng sở hữu ngân hàng khác; không cấm cổ đông của ngân hàng này vay tiền mua cổ phần ngân hàng khác. NHNN đang tiến hành thanh tra, làm rõ vấn đề sở hữu chéo tại các ngân hàng; đồng thời xây dựng một loạt quy định mới nhằm xử lý những bất cập hiện hành với mục tiêu trong năm 2013, các văn bản pháp quy liên quan đến vấn đề này sẽ được ban hành.


Theo ông Bình, NHNN đang triển khai chương trình giám sát với Ngân hàng Thế giới (WB). Kết quả ban đầu cho thấy, hệ thống ngân hàng Việt Nam còn phải nỗ lực nhiều hơn mới có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Hiệp ước vốn Basel I. Do vậy, mục tiêu phấn đấu của NHNN là đến năm 2015, các ngân hàng đều đạt chuẩn Basel I và bước đầu triển khai Basel II.

 

Minh Phương

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản