Nhiều ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay

Theo vụ Chính sách Tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết chiều 8/9, đã có 34 trên tổng số 42 ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai công tác điều hành lãi suất trong hệ thống của mình bằng các văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể áp dụng cho toàn hệ thống.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải (Maritime Bank) chính thức hạ mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Tất cả các NHTM này đều yêu cầu các chi nhánh, đơn vị trong toàn hệ thống nghiêm túc thực hiện đúng mức trần lãi suất huy động bằng VND (14%/năm) và USD theo quy định của NHNN (2%/năm), nghiêm cấm thỏa thuận các khoản chi ngoài lãi suất với khách hàng. Trong đó, có khoảng 20 NHTM bao gồm: Nông nghiệp, Công Thương, Đầu tư và Phát triển, Ngoại thương, Xuất nhập khẩu, Đại Dương, Nam Việt, An Bình, Việt Nam Thương tín, Tiền Phong, Xăng dầu, Đông Nam Á, Dầu khí toàn cầu, Phương Đông, Sài Gòn Hà Nội, Kỹ thương, Hàng hải, Quốc tế, Việt Nam thịnh vượng và Bảo Việt có nội dung chỉ đạo cụ thể về giám sát và xử lý việc chấp hành quy định lãi suất.

Như vậy, các chi nhánh phải tự chủ động phát hiện những tổ chức tín dụng cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mức lãi suất huy động VND và USD, báo cáo chi nhánh NHNN trên địa bàn và trụ sở chính để tổng hợp báo cáo NHNN. Bên cạnh đó, trụ sở chính cũng tăng cường kiểm tra mức lãi suất huy động của các chi nhánh, đồng thời xử lý nghiêm đối với Giám đốc chi nhánh, sở giao dịch và cán bộ vi phạm, không chấp hành chỉ đạo của NHNN.
Trước thời điểm diễn ra hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2011, ngày 7/9/2011, đã có 5 NHTM (Đầu tư, Sài Gòn Hà Nội, Việt Nam thịnh vượng, An Bình, Xuất nhập khẩu) điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu xuống mức 17 -19%/năm (giảm 1-2%/năm). Đến ngày 8/9, theo đồng thuận của các NHTM tại Hội nghị ngành, thêm 6 NHTM (Công thương, Ngoại thương, Phát triển nhà ĐBSCL, Quân đội, Liên Việt, Hàng hải) điều chỉnh giảm lãi suất cho vay VND đối với sản xuất kinh doanh xuống mức 17-19%/năm. Một số NHTM khác như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc tế, Techcombank... đang xây dựng chính sách lãi suất trên cơ sở điều kiện hoạt động kinh doanh của mình để điều giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu xuống mức 17-19%/năm.

Thu Hằng

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản