Ngành ngân hàng tạo được niềm tin cho nhân dân và nhà đầu tư

Tại hội nghị triển khai hoạt động ngành ngân hàng năm 2015 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức ngày 24/12, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: trong những năm qua, với điều kiện nợ xấu cao, thị trường tiền tệ thế giới có nhiều diễn biến phức tạp... đã ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống ngân hàng. Song NHNN đã chủ động, kiên định và nhất quán chính sách tiền tệ và đã tạo được niềm tin trong nhân dân và niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng nhận định, là một ngành kinh doanh đặc biệt, ngân hàng đã giữ vai trò quan trọng trong lưu thông tiền tệ, chi phối toàn diện sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh của đất nước. Thành tích của ngành ngân hàng năm qua khẳng định bản lĩnh trí tuệ, sáng tạo, sự năng động của đội ngũ lãnh đạo và chuyên viên ngành ngân hàng. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cũng đã góp phần tích cực vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch nước chia sẻ: “Tôi đã có nhiều chuyến thăm các xã, tôi thấy bộ mặt nông thôn hiện nay thay đổi, các đồng chí có những chính sách cho vay hết sức tích cực, ví dụ cho vay thu mua lúa gạo Đồng bằng sông Cửu long, cho vay hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, cho vay hỗ trợ chính sách nhà ở hay hoạt động cho học dinh sinh viên vay của Ngân hàng chính sách xã hội... Riêng về phong trào thi đua cả nước xây dựng nông thôn mới, hệ thống ngân hàng đã góp phần tích cực làm thay đổi bộ mặt nông thôn”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu. Ảnh: Trần Việt/TTXVN


Triển khai nhiệm vụ năm 2015, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, ngành ngân hàng chủ trương thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp hiệu quả với chính sách tài khóa để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Phấn đấu kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16 – 18%, tín dụng tăng khoảng 13 – 15%. Thứ hai, điều hành ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, đảm bảo giá trị đồng Việt Nam , tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng. Thứ ba, thực hiện các giải pháp về lãi suất, tín dụng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn, tập trung vào vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, các dự án hiệu quả và tạo ra nhiều việc làm.

Thứ tư, tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD, Đề án xử lý nợ xấu nhằm đạt được các mục tiêu của Đề án. Thứ năm, tăng cường công tác thanh tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn hoạt động và kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động ngân hàng. Thứ sáu, đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng và thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Thứ bảy, tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng nhằm đảm bảo an toàn và phát triển bền vững hệ thống ngân hàng. Thứ tám, tăng cường công tác thông tin, truyền thông về chủ trương, chính sách của Chính phủ và NHNN nhằm ổn định tâm lý xã hội, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trong năm 2014 NHNN đã điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, kiểm soát tăng trưởng tín dụng và tăng tổng phương tiện thanh toán ở mức hợp lý, đảm bảo thanh khoản của tổ chức tín dụng (TCTD) và nền kinh tế; điều chỉnh giảm các mức lãi suất chính sách trên cơ sở bám sát diễn biến vĩ mô, tiền tệ.

Riêng về thị trường vàng, lãnh đạo NHNN cũng khẳng định, thị trường vàng năm qua tiếp tục diễn biến ổn định, NHNN không phải tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, góp phần hạn chế việc sử dụng ngoại tệ của Quỹ Bình ổn tỷ giá và giá vàng để nhập khẩu vàng trên thị trường quốc tế. Diễn biến ổn định của thị trường vàng đã góp phần duy trì sự ổn định của tỷ giá, thị trường ngoại hối, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước và ổn định kinh tế vĩ mô.

“Thị trường vàng từ chỗ biến động, gây bất ổn cho hoạt động ngành ngân hàng, tác động tiêu cực trong điều hành chính sách tiền tệ, chúng ta thấy rằng trong những năm qua và đặc biệt là năm 2014 thị trường vàng hết sức ổn định mặc dù thị trường vàng thế giới biến động mạnh. Nếu bình thường như trước đây thì đó là môi trường hết sức thuận lợi cho các hoạt động đầu cơ nhưng thời gian qua các hoạt động đầu cơ hầu như được loại bỏ. Điều đó thể hiện các chính sách đã đúng hướng, hoạt động dự báo phân tích cũng ngày càng được nâng lên, thể hiện sự chính xác cao”, Thống đốc nói.


Đỗ Huyền (TTXVN)
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản