Nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách

Ban chỉ đạo Tây Nam bộ vừa làm việc với tỉnh Đồng Tháp về việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trong thời gian qua, giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.


Hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đồng Tháp đều hoàn thành kế hoạch tín dụng được giao, dư nợ tăng nhanh qua từng năm hoạt động, chất lượng tín dụng được củng cố, nâng cao... Toàn tỉnh có 11 phòng giao dịch cấp huyện, 144 điểm giao dịch xã, có 4.069 tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động. Thời gian qua, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn đạt kết quả tốt.

 

Nhìn chung, vốn tín dụng chính sách đã đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần giúp 64.830 hộ vượt qua ngưỡng nghèo theo tiêu chí của Chính phủ, tạo việc làm cho 56.727 lao động nhàn rỗi, 34.934 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập; đã có 104.783 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 22.927 căn nhà vượt lũ trong các cụm tuyến dân cư, 9.878 căn nhà của hộ nghèo được xây dựng bằng vốn tín dụng của NHCSXH. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt làm được, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh còn những tồn tại, yếu kém như tỷ lệ nợ quá hạn cao, lãi tồn đọng lớn; số hộ chưa đối chiếu nợ và chưa đổi sổ nhiều; chất lượng hoạt động của nhiều tổ tiết kiệm và vay vốn còn yếu.

 

UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị với Ban chỉ đạo một số vấn đề như: xem xét cho khoanh nợ, xóa nợ đối với các khoản nợ không có khả năng thu hồi; bổ sung đối tượng được vay vốn chính sách là hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo trong phạm vi 2 năm, hộ gia đình có từ 2 con đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng; có cơ chế hỗ trợ chi phí cho tổ tiết kiệm và vay vốn...


Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đánh giá cao những giải pháp thực hiện đồng bộ của tỉnh Đồng Tháp để nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trong thời gian qua; ghi nhận những kiến nghị của tỉnh, đồng thời yêu cầu tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về hoạt động tín dụng chính sách; phối hợp tốt với các đoàn thể trong việc đôn đốc, vận động thu hồi nợ. Trường hợp các đối tượng có điều kiện nhưng chây ì không trả nợ thì xử lý theo pháp luật.


Nguyễn Văn Thi

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản