Hy Lạp cần 50 tỷ euro

Ngân hàng Trung ương Hy Lạp ngày 27/12 khẳng định nước này cần khoảng 50 tỷ euro để tái cấp vốn và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực.

Báo cáo của Ngân hàng trung ương Hy Lạp nêu rõ số tiền trên sẽ được trích từ khoản tín dụng mà Hy Lạp vay của các chủ nợ quốc tế, gồm Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đủ để bồi thường thiệt hại cho các ngân hàng do phải tái cơ cấu các khoản nợ công, cũng như do khủng hoảng kinh tế trong nước.

Hy Lạp cần khoảng 50 tỷ euro để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Ảnh: Internet.


Cụ thể để tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng Hy Lạp cần khoảng 40,5 tỷ euro, trong đó 27,5 tỷ được dành cho bốn ngân hàng lớn nhất nước này gồm Ngân hàng quốc gia Hy Lạp, Alpha Bank, Eurobank và Piraeus. Khoảng 1,4 tỷ euro sẽ được sử dụng cho quá trình thay đổi chủ sở hữu tại một loạt ngân hàng, trong đó có các ngân hàng thương mại như ATEbank, Proton Bank, T-Bank... Ít nhất 3,1 tỷ euro dùng để dự phòng khả năng phải tái cấp vốn cho các ngân hàng nhỏ trong tương lai và 5 tỷ euro dùng làm "vốn đệm" đề phòng trường hợp cục diện kinh tế hiện nay xấu đi.

Bốn ngân hàng hàng đầu của Hy Lạp, vốn được coi có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống ngân hàng, đã bị thiệt hại nặng nề vì buộc phải tái cơ cấu các khoản nợ công Hy Lạp và mua lại trái phiếu chính phủ trong năm nay. Tổng cộng trong năm 2011, bốn ngân hàng này bị thiệt hại hơn 28 tỷ euro và chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, con số thiệt hại đã lên tới gần 27,5 tỷ euro.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo EU cũng đã quyết định giải ngân 49,1 tỷ euro trong gói cứu trợ tài chính dành cho Hy Lạp vào đầu năm tới, đổi lại Athens phải cam kết thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu mới.

Trước những diễn biến tích cực trong thời gian gần đây, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard and Poor's (S&P) đã nâng mức đánh giá tín nhiệm nợ công của Hy Lạp từ mức "vỡ nợ một phần" lên B- (đối với nợ dài hạn) và B (đối với nợ ngắn hạn), với triển vọng "ổn định". Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng cam kết sẽ tiếp tục chấp nhận trái phiếu Chính phủ Hy Lạp như vật cầm cố cho các khoản vay của ngân hàng trung ương nước này.

* Cùng ngày, Bộ Lao động Pháp cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 11 tăng 0,9% so với tháng trước, và là tháng thứ 19 liên tiếp số người không có công ăn việc làm tăng. Tính đến nay đã có 3,13 triệu người Pháp, tương đương 10,8% lực lượng lao động, trong đó chủ yếu là tầng lớp trung niên và thanh niên, đã tham gia "đội quân" thất nghiệp. Các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp sắp chạm đỉnh kỷ lục của năm 1997, khi có tới 3,2 triệu người mất việc làm.

Trước tình trạng này, Chính phủ Pháp đã coi vấn đề tạo việc làm là một trong những ưu tiên hàng đầu, và Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố năm 2013 là năm "đại chiến việc làm".


TTXVN/Tin tức
loading...
Tin khác
  • Thống đốc NHNN: Chỉ hạ lãi suất khi kiểm soát được lạm phát

    Thống đốc NHNN: Chỉ hạ lãi suất khi kiểm soát được lạm phát

    11:21 ngày 28/12/2012

    Cam kết của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình hồi đầu năm về điều chỉnh hạ lãi suất, ổn định tỷ giá năm 2012 đã được thực hiện. Nút thắt về vốn cho doanh nghiệp đã khơi thông, tỷ giá ổn định, nợ xấu dần được xử lý...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản