Đồng NDT sẽ chiếm 10% dự trữ tiền tệ thế giới vào 2025

Theo kết quả khảo sát các ngân hàng trung ương do Central Banking Publications thực hiện, với sự tài trợ của HSBC hồi tháng Ba vừa qua, đồng NDT sẽ chiếm tới 10% dự trữ tiền tệ thế giới vào năm 2025.

Ngoài ra, kết quả phản hồi của 72 cơ quan tiền tệ trên thế giới với lượng dự trữ ngoại tệ 5.900 tỷ USD còn cho thấy đồng NDT sẽ chiếm khoảng 2,9% dự trữ ngoại tệ vào cuối năm nay, 35% số ngân hàng được hỏi cho biết họ đã dự trữ đồng NDT hoặc cân nhắc dự trữ nó.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP


Kết quả trên được công bố khi Trung Quốc kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa đồng NDT vào trong rổ tiền tệ dự trữ của tổ chức này tại cuộc đánh giá vào cuối năm nay. Động thái sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thách thức với sự thống trị của đồng USD trong thương mại và tài chính toàn cầu.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Chu Tiểu Xuyên cho biết Trung Quốc sẽ sửa đổi những quy định về ngoại hối “tương đối lớn” trong năm nay.

Theo quy định về tỷ lệ tham chiếu của PBoC, biên độ dao động hàng ngày của đồng NDT bị giới hạn ở mức tối đa 2%. Ngoài ra, Trung Quốc cũng hạn chế dòng vốn, cả đầu tư vào và đầu tư ra ngoài Trung Quốc, bằng những chương trình riêng.

Mặc dù vậy, theo kết quả khảo sát của Central Bank Publications, các nhà quản lý dự trữ toàn cầu vẫn quan ngại về khả năng có thể chuyển đổi của đồng NDT, về những lựa chọn hạn chế đối với đầu tư và chất lượng tín dụng trong một số trường hợp.

Deutsche Bank AG hồi đầu tháng Tư nói rằng đồng NDT có chưa tới 50% cơ hội trở thành đồng tiền dự trữ trong năm nay vì nó không thể chuyển đổi được theo tài khoản vốn và các nhà đầu tư nước ngoài không tiếp cận được các thị trường trái phiếu Trung Quốc nói chung.

Một kết quả khảo sát khác của HSBC hồi tháng Ba cho thấy 17% số công ty trên thế giới đã sử dụng đồng NDT để thanh toán thương mại, giảm từ mức 22% trước đó một năm.

Theo Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng thế giới, trong tháng Hai vừa qua, đồng NDT đã giảm hai bậc xuống vị trí thứ bảy trên toàn cầu trong số những đồng tiền được sử dụng nhiều nhất.

Đồng USD và đồng euro vẫn thống trị các thị trường, chiếm tới 72% trong hệ thống thanh toán, tiếp đến là đồng bảng Anh, yen Nhật, franc Thụy Sĩ và đôla Canada.


Hải Yến (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)

loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản