Cơ quan điều tra: Không có áp lực trong vụ bắt Nguyễn Đức Kiên

Lực lượng Công an nhân dân đang tích cực “diệt sâu” trong lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ. Nhân dịp này, Đại tá Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế (C46), Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã có cuộc trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về vấn đề trên.

Đại tá Nguyễn Đức Thịnh: Chúng tôi không chịu áp lực nào trong điều tra vụ án này.


- Thưa Cục trưởng, thời gian qua tội phạm kinh tế diễn ra hết sức phức tạp, nhức nhối, ông đánh giá thế nào về tình hình này?

Do nền kinh tế nước ta đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, do đó, ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới đã tác động đến kinh tế nước ta, làm cho kinh tế nước ta gặp khó khăn nhất định. Cùng với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, trong đó có thắt chặt tín dụng làm cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều vốn, nhất là vốn vay gặp nhiều khó khăn và qua đó cũng bộc lộ, phát hiện ra nhiều vụ vi phạm pháp luật về kinh tế với hậu quả lớn.


Trong 6 tháng đầu năm 2012, lực lượng Cảnh sát kinh tế cả nước đã chủ động, quyết liệt ra quân để phòng ngừa, phát hiện và xử lý tội phạm, do đó số vụ phạm tội kinh tế phát hiện nhiều hơn 6,1% so với cùng kỳ năm 2011. Bên cạnh những kết quả đạt được trong phòng ngừa tội phạm kinh tế, tội phạm kinh tế vẫn diễn ra phức tạp, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Tình hình tội kinh tế trong một số tập đoàn, tổng công ty làm thất thoát lớn tài sản gây bức xúc dư luận xã hội. Tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại có dấu hiệu gia tăng, nhất là buôn lậu vàng, ngoại tệ, thuốc lá điếu và các mặt hàng tiêu dùng qua biên giới, buôn lậu quặng, khoáng sản, kinh doanh xăng dầu, khí đốt diễn ra phức tạp.


Tội phạm kinh tếvới các giao dịch thông qua giao dịch điện tử(tội phạm công nghệ cao) cũng diễn biến phức tạp, với số lượng bị bị hại rất lớn, khó thu thập và điều tra.


- Thưaông, dư luận rất quan tâm đến diễn biến tình hình tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng. Lực lượng công an nhân dân đã triển khai công tác đấu tranh với loại tội phạm này như thế nào?


Quán triệt Nghị quyết 11 của Chính phủ về 6 nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vi mô, đảm bảo an sinh xã hội và sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát Kinh tế đã chủ động phối hợp với các lực lượng tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an và chỉ đạo và chỉ đạo lực lượng Cảnh sát kinh tế các tỉnh, thành phố lầm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các tội phạm kinh tế nói chung và vi phạm, tội phạm kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng để góp phần làm cho “mạch máu” kinh tế của đất nước hoạt động lành mạnh, vì lợi ích của người dân, quốc gia phải được đặt lên hàng đầu.


Việc này chúng tôi đã có kế hoạch và báo cáo lãnh đạo Bộ Công an triển khai mạnh mẽ nên sau khi Nghị quyết 11 năm 2011 của Chính phủ được ban hành, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã tập trung chống mua bán trái phép vàng, ngoại tệ, rồi chống vi phạm trần lãi suất và hiện nay chúng tôi tập trung quan tâm đến hồ sơ, thủ tục cho vay, sử dụng vốn huy động... để phòng ngừa, phát hiện tội phạm, vi phạm.


Điển hình của tội phạm này phải kể đến vụ phạm tội của Võ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàngCông thương chi nhánh Nhà Bè, Huỳnh Thị Huyền Như, chi nhánh Ngân hàng Côngthương TP Hồ Chí Minh đã móc nối với một số cán bộ, cá nhân trong và ngoài ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 4.600 tỷ đồng. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án này giai đoạn 2.


Một buổi làm việc củaCục Cảnh sát Kinh tế

Một nhiệm vụ quan trọng nữa màchúng tôiđược giao nhiệm vụ lànắm tình hình, tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành thực hiện chức năng của ngành Công an vào việc tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng để các ngân hàng thương mại tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, minh bạch, vì lợi ích chung, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

- Thưa ông, mới đây khi lực lượng công an khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Kiên, một bộ phận người dân nghĩ đến ACB. Ông có thể nói gì về việc này?


Thông báo của Cơ quan Cảnh sátđiều tra vàphát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhànước đã nêu rõ: Chúng tôi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên do vi phạm trong quản lý, điều hành của 3 công ty do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hiện Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng ACB. Chúng tôi cũng đã nói rõ là chúng tôi nhận được rất nhiều đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến vi phạm của 3 công ty do Nguyễn Đức Kiên điều hành và báo cáo đồng chí Bộ trưởng Trần Đại Quang và đồng chí Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ chỉ đạo. Trước khi khởi tố, bắt giam Nguyễn Đức Kiên, lãnh đạo liên ngành tư pháp Trung ương đã họp và thống nhất cao. Quá trình bắt, khám xét và tổ chức điều tra đảm bảo đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thủ tướng Chính phủ .


- Trong dư luận có cho rằng, ông Nguyễn Đức Kiên là người có ảnh hưởng trong xã hội. Vậy thì trong quá trình điều tra, Cơ quan Công an có bị áp lực gì không?


Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, vì vậy chúng tôi không chịu áp lực nào trong điều tra vụ án này và chúng tôi thực hiện nghiêm túc, khách quan các quy định của Tố tụng hình sự.


- Xin cảm ơn ông!Theo chinhphu.vn

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản