Bảo đảm chất lượng tăng trưởng tín dụng

Con số thống kê về tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm cho thấy những tín hiệu lạc quan của nền kinh tế, nhưng đằng sau đó vẫn còn nhiều nỗi lo.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến hết tháng 2 tín dụng đối với nền kinh tế tăng gần 1% và đến tháng 3 đã tăng 1,25% so với cuối tháng 12/2014. Nếu như so sánh con số này của cùng kỳ năm trước (giảm 0,57%) có thể thấy những tín hiệu lạc quan và tích cực từ tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt, hai đầu tàu kinh tế của các nước là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có khả năng hấp thụ vốn khá tốt ngay từ những tháng đầu năm. So với cuối năm trước, tín dụng tính đến cuối tháng 2/2015 trên địa bàn Hà Nội tăng 1,65% và trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng 1,1% so với cuối năm 2014.

Khách hàng giao dịch vay vốn tại HDBank chi nhánh Hà Nội.
Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Nhìn lại số liệu tín dụng của 3 năm qua lại càng khẳng định sự lạc quan về sự hấp thụ vốn những tháng đầu năm 2015. Chẳng hạn, tháng 1/2013. tăng trưởng tín dụng âm 1,2% trong khi tháng 2 dù mức độ đã giảm, tăng trưởng vẫn ở con số âm với mức tăng trưởng là âm 0,28%. Đến tháng 1/2014 dư nợ tín dụng giảm 1,21% và hết tháng 2/2014, tín dụng toàn hệ thống giảm 1,67%.

Điểm khởi sắc nữa của tín dụng đầu năm nay là không chỉ 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi tập trung các doanh nghiệp lớn có sự hấp thụ vốn tốt, mà nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có mức tăng khá. Tại Nghệ An, đến hết tháng 3/2015, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 110.693 tỷ đồng, so với đầu quý tăng 1.146 tỷ đồng, bằng 1%, trong đó, cho vay sản xuất kinh doanh tăng 1,7%. Tại An Giang, tổng dư nợ tín dụng tăng 1,06%, Cần Thơ cũng có mức tăng 2,54%. Theo lãnh đạo NHNN Cần Thơ, điểm tích cực của tín dụng từ đầu năm trên địa bàn ở một số lĩnh vực ưu tiên có sức hấp thụ vốn khá tốt là cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn chiếm 39,72% tổng dư nợ, cho vay xuất khẩu chiếm 22,55% tổng dư nợ.

Trao đổi với PV Tin Tức, Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại đã cho rằng, năm nay tín dụng sẽ tăng đều hơn. Theo chu kỳ, tín dụng hết thời điểm khó khăn thì sẽ tăng trở lại cũng là đương nhiên, ngay cả với kinh tế vĩ mô cũng vậy. Điệp khúc khó khăn rồi lại hồi phục lặp đi lặp lại. Hơn nữa khi lãi suất cho vay xuống thấp thì nhu cầu vay vốn tăng trở lại cũng là hợp lý. Bởi theo NHNN, lãi suất cho vay ngắn hạn của các ngân hàng thương mại phổ biến ở mức 7-9%/năm, lãi suất trung và dài hạn phổ biến ở mức khoảng 9,5-11%/năm, giảm khoảng 2%/năm so với cuối năm 2013.

Một Trưởng phòng giao dịch của NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) tại Hà Nội cũng chia sẻ, từ đầu năm một số lĩnh vực dịch vụ hút vốn khá tốt, nhất là các dịch vụ phục vụ cho kinh doanh mùa lễ hội như cho thuê xe du lịch hay mở cửa hàng giải khát chuẩn bị cho mùa hè…

Bên cạnh đó thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015 cũng rậm rịch khởi sắc nên tín dụng lĩnh vực này cũng sẽ cần nhiều vốn hơn, nhất là với đối tượng có nhu cầu thực. Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Tập đoàn bất động sản Thế Kỷ (CenGruop) cho rằng, đầu năm đã có nhiều giao dịch nhà đất thành công cho thấy dòng vốn tín dụng ngân hàng từ nay tới cuối năm sẽ vào lĩnh vực này khá hơn. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, tín dụng tăng vào những tháng đầu năm là tín hiệu tốt nhưng nếu NHNN không có các giải pháp nắn dòng mà để tín dụng quá tập trung vào BĐS sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng. Đặc biệt, khi một số lĩnh vực ưu tiên như cho vay theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đang giải ngân khá chậm, nếu các nhà băng quá chú trọng tăng trưởng thì rất có thể dẫn tới nới chuẩn tín dụng.

Trong năm 2014, mặc dù tín dụng gặp khó khăn ở những tháng đầu năm nhưng kết thúc năm tăng trưởng tín dụng vẫn đạt 14,16%, do đó vốn tín dụng vẫn là nguồn vốn quan trọng, chủ yếu để doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tăng trưởng kinh tế. Cho nên với sự hồi phục của nền kinh tế, chắc chắn năm 2015 tín dụng sẽ có sự bứt phá. Đặc biệt, đầu năm nay, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng hé mở thông tin rằng, mặc dù định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2015 ở mức 13-15%, nhưng trong trường hợp cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, NHNN có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17%. Việc nới tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế là cần thiết, nhưng điều cần thiết hơn chính là phải đảm bảo chất lượng tín dụng.

Đức Kiên

loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản