Anh tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế

Bộ Tài chính Anh và Ngân hàng trung ương nước này (BoE) sẽ khởi động một chương trình mới nhằm bơm trên 100 tỷ bảng (khoảng 155 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng để tăng cường khả năng tín dụng, tránh nguy cơ suy thoái do tác động tiêu cực của "bão" khủng hoảng nợ công châu Âu.

 

Ông Mervyn King tại lễ công bố chương trình kích thích kinh tế. Ảnh: Internet.

BoE cũng sẽ kích hoạt công cụ thanh khoản khẩn cấp để khơi thông dòng chảy tín dụng trong nền kinh tế, khi khủng hoảng nợ ở Khu vực đồng euro (Eurozone) đang phủ mây đen lên nền kinh tế Anh. 

 

Trong bài phát biểu hàng năm về chính sách trước giới tài chính Luân Đôn hôm 14/6, Thống đốc BoE Mervyn King cho biết điều kiện được đặt ra là các ngân hàng phải tăng lượng vốn vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ngoài ra, BoE sẽ kích hoạt các biện pháp đã thông báo hồi tháng 12/2011 để cung cấp ít nhất 5 tỷ bảng những khoản vay mỗi tháng cho các ngân hàng trong vòng 6 tháng.

 

Ông King cho rằng cuộc khủng hoảng nợ đang trở nên tồi tệ hơn ở Eurozone đang làm cạn nguồn vốn của các ngân hàng Anh, khiến lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình tăng cao.

 

Tình trạng thiếu tín dụng đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng tới thị trường việc làm.

 

Áp lực bơm thêm tiền cho nền kinh tế thông qua việc bán trái phiếu chính phủ đang gia tăng trong bối cảnh triển vọng kinh tế Anh ngày càng có dấu hiệu ảm đạm.

 

Cùng với tuyên bố bơm thêm tiền vào nền kinh tế, Chính phủ Anh cũng triển khai kế hoạch cải tổ lĩnh vực ngân hàng, nhằm tránh lặp lại cuộc khủng hoảng năm 2008.

 

Trọng tâm của các kế hoạch sẽ là việc bảo vệ hoạt động bán lẻ của các ngân hàng và yêu cầu các ngân hàng tăng dự trữ lên mức cao hơn so với những yêu cầu được đặt ra trong thỏa thuận Basel III của quốc tế.

 

 Lê Minh (Theo Reuters, AFP)

loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản