Xung quanh vụ tuần báo News of the World bị đóng cửa

Xung quanh vụ tuần báo News of the World bị đóng cửa - Kỳ 2: "Nghệ thuật hắc ám" của báo lá cải

Bằng chứng mà cảnh sát Anh tìm được khi điều tra Goodman và Mulcaire cho thấy, hai người này có thể đã nghe lén điện thoại của hàng trăm người khác, như những ngôi sao nổi tiếng, quan chức chính phủ, cầu thủ bóng đá...

Thám tử Glenn Mulcaire.

Khi khám nhà của Mulcaire, cảnh sát đã thu được hàng ngàn số điện thoại của những nạn nhân “tiềm năng” của News of the World cùng 91 mã PIN điện thoại di động. Thậm chí, họ còn tìm được bản ghi âm mà Mulcaire hướng dẫn một phóng viên cách đột nhập hộp thư thoại của một quan chức trong ngành bóng đá.

Mặc dù News of the World khẳng định, ở tờ báo này, chỉ có một mình Goodman và duy nhất Goodman đột nhập điện thoại để săn tin, nhưng điều tra sâu vào cách tác nghiệp thông qua các cựu phóng viên của tờ báo này, cảnh sát đã phơi bày ra một bức tranh hoàn toàn khác về News of the World. Những phóng viên từng làm cho tờ báo tiết lộ, môi trường làm việc của tờ báo rất điên rồ, đôi khi là thoái hóa vì có những phóng viên công khai dùng biện pháp đột nhập điện thoại hoặc các cách tác nghiệp không được phép khác để săn tin sao cho thỏa mãn yêu cầu của tổng biên tập.

Andy Coulson, Tổng Biên tập tờ News of the World từ năm 2003 đến năm 2007, đã áp dụng một quy tắc "siêu cạnh tranh" để chạy đua với các tờ báo lá cải khác. Cách "siêu cạnh tranh" này có thể hiểu trắng ra là "muốn làm gì thì làm".

"Nghệ thuật hắc ám" từng được tờ báo lá cải lớn nhất nước Anh sử dụng.

Một Ủy ban của quốc hội Anh đã đưa ra một báo cáo trong đó cáo buộc các lãnh đạo của News of the World cố ý che đậy chuyện phóng viên đột nhập điện thoại. Báo cáo này dù gây ra một cơn chấn động nhưng chưa mạnh đến mức khiến lãnh đạo tờ báo phải ra hầu tòa. Cảnh sát Anh lúc đó chỉ báo cho một số ít trong số hàng trăm người có thể bị đột nhập điện thoại bất hợp pháp. Do đó, tờ News of the World đã tránh được một loạt vụ kiện dân sự. Vụ bê bối có vẻ chìm xuống, đặc biệt là đối với Tổng Biên tập Coulson - người sau này được Thủ tướng Anh David Cameron bổ nhiệm làm giám đốc truyền thông cho Văn phòng thủ tướng.

Tuy nhiên, vụ đột nhập điện thoại chưa kết thúc. Hai trong số những người được cảnh sát Anh thông báo rằng điện thoại của họ bị đột nhập đã nộp đơn kiện tờ báo và đưa ra một thỏa thuận đòi bồi thường mỗi người 1 triệu bảng Anh. Số tiền bồi thường lớn này xem ra đã tạo động lực cho các luật sư. Họ bắt đầu thu thập tên khách hàng là những người bị đột nhập điện thoại và buộc cảnh sát Anh phải nói rõ xem những người đó có nằm trong danh sách nghe lén của Mulcaire hay không. Mark Lewis, luật sư thắng vụ kiện đầu tiên, còn tuyên bố: "Nhận được thư từ cảnh sát Anh thông báo rằng điện thoại của bạn đã bị đột nhập cũng giống như trúng xổ số vậy. Đã đến lúc xếp hàng chờ tiền bồi thường rồi".

Thế nhưng, News of the World không phải là tờ báo duy nhất đột nhập điện thoại di động để nghe những mẩu chuyện riêng tư. Sharon Marshall, người từng chứng kiến việc đột nhập điện thoại khi đang làm cho tờ News of the World và một vài tờ báo lá cải khác, khẳng định: "Đó là chuyện phổ biến trong nghề. Nói chuyện với bất kỳ phóng viên báo lá cải nào ở Anh, họ có thể nói cho bạn rành rọt mã pin điện thoại của từng công ty".

Trong nhiều thập kỷ qua, nếu lướt qua các tờ báo lá cải ở Luân Đôn, người ta có thể thấy đủ chuyện, từ chuyện chính khách bồ bịch, chuyện các ngôi sao nghiện ngập hay chuyện vặt lượm lặt từ Hoàng gia. Trong nhiều trường hợp, những chuyện vặt có thể chấm dứt sự nghiệp lẫy lừng của một con người. Và điều đó khiến các tờ lá cải có một quyền lực khổng lồ.

Để thỏa mãn độc giả hiếu kỳ, các tờ báo đã thuê thám tử tư để thu thập thông tin mật bằng mọi cách, cả hợp pháp và phi pháp. Các mánh trên của cánh nhà báo được dư luận gọi là "nghệ thuật hắc ám".

Cũng trong năm 2005, một thám tử tư tên là Steve Whittamore đã bị cảnh sát điều tra và lục soát nhà riêng. Họ phát hiện ra Whittamore được hàng trăm nhà báo thuê tìm thông tin riêng tư. Dù Whittamore đã nhận tội xâm phạm đời tư của người khác nhưng không có nhà báo nào bị kết án. Trong số những khách hàng của thám tử tư này có 19 phóng viên và biên tập viên tờ News of the World.

Thùy Dương

Đón đọc kỳ cuối: “Chúa tể hắc ám” Andy Coulson

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản