Xung quanh vụ tuần báo News of the World bị đóng cửa - Kỳ 1: Vụ bê bối nghe lén điện thoại Hoàng gia Anh

Ngày 10/7/2011, sau 168 năm hoạt động, tờ tuần báo “lá cải” của Anh News of the World (Tin tức thế giới) ra số báo cuối cùng để đình bản vĩnh viễn. Đây là hậu quả tất yếu khi mà một sự thật gây sốc đã bị phanh phui. Để có được những tin nóng nhất, độc nhất, phóng viên tờ News of the World đã dùng cả những mưu mẹo vô đạo đức, thậm chí có thể nói là “chiêu bẩn” khi đột nhập điện thoại di động của hàng ngàn người để lấy bằng được thông tin, trong đó Hoàng gia Anh cũng là nạn nhân.

Kỳ 1: Vụ bê bối nghe lén điện thoại Hoàng gia Anh

Tháng 11/2005, ba trợ lý cấp cao của Hoàng gia Anh nhận thấy điện thoại di động của họ có những điều bất thường không thể hiểu nổi. Những tin nhắn thoại họ chưa bao giờ nghe lại xuất hiện dưới dạng đã được nghe và lưu lại.

Clive Goodman - phóng viên chuyên viết về Hoàng gia Anh.

Một chuyện khác cũng lạ không kém là những thông tin riêng của Hoàng tử William xuất hiện trên tờ News of the World. Đầu tiên là chuyện Hoàng tử William bị thương ở đầu gối và phải gặp bác sĩ phẫu thuật.

Tiếp đó, chuyện các chi tiết về một cuộc gặp riêng giữa Hoàng tử William và Tom Bradby, phóng viên truyền hình của kênh ITV cũng bị phơi trên News of the World số ra ngày 13/11/2005.

Điều đáng nói là bài báo này biết rành mạch về cuộc gặp trong khi nó chưa hề diễn ra mà chỉ nằm trong dự định. William và Bradby rất ngạc nhiên vì không ai khác biết về cuộc gặp này cả. Họ đã gặp nhau để làm cho rõ. Sau khi nói chuyện, họ cùng đi đến một kết luận là chi tiết về cuộc gặp có thể bị ai đó khai thác từ tin nhắn thoại trong điện thoại di động. Hoàng tử William và phóng viên Bradby đã quyết định báo cảnh sát.

Tổng biên tập tờ News of the World, ông Colin Myler (giữa), chụp ảnh chung với các nhân viên trong ngày cuối cùng của tờ tuần báo.


Đầu tháng 1/2006, cảnh sát Anh đã xác nhận những nghi ngờ của họ là có thật. Họ đã lần ra dấu hiệu khả nghi từ Clive Goodman, phóng viên chuyên theo dõi gia đình Hoàng gia Anh của tờ News of the World, và một thám tử tư tên là Glenn Mulcaire – người cũng làm việc cho tờ báo này. Hai người nêu trên đã tìm cách lấy được mã PIN để truy cập hộp thư thoại của ba trợ lý Hoàng gia Anh.

Sau khi phát hiện ra điều trên, cảnh sát Anh đã yêu cầu các trợ lý tiếp tục hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra để tiến hành điều tra, trong đó họ theo dõi chặt chẽ điện thoại của hai kẻ tình nghi.

Hình ảnh trang nhất của số báo cuối cùng của tờ News of the World.

Vài tháng sau, cuộc điều tra tiến tới một bước ngoặt khi Goodman và tay thám tử tư theo chân và viết về chuyện em trai Hoàng tử William là Hoàng tử Harry đến một câu lạc bộ múa thoát y. Ngày 9/4/2006, Goodman lại có một bài báo tán chuyện bạn gái Hoàng tử Harry đau khổ vì chuyện Harry xem múa thoát y. Tít bài báo bê nguyên những gì mà Hoàng tử William đã nói với em trai mình qua tin nhắn thoại.

Cả Hoàng gia Anh như phát sốt, đặc biệt là khi họ nghi ngờ rằng Goodman và Mulcaire cũng nghe cả hộp thư thoại của Hoàng tử William.

Bằng chứng cho thấy rõ ràng là Goodman và Mulcaire đã nghe được tin nhắn thoại trong điện thoại của Hoàng tử Harry. Ngày 8/8/2006, Goodman và Mulcaire bị bắt với cáo buộc xâm nhập tin nhắn thoại trong điện thoại di động của các thành viên Hoàng gia Anh – một hành động bị cấm theo Luật về quyền hạn điều tra năm 2000. Sau vụ việc, Goodman bị tờ News of the World cho nghỉ việc.

Cảnh sát cho hay, trong tổng số 609 cuộc gọi truy cập tin nhắn thoại của ba trợ lý, có 478 cuộc do Goodman gọi và 122 cuộc do Mulcaire thực hiện. Lúc bị bắt, cả hai thú nhận đã nghe lén điện thoại từ ngày 1/11/2005 đến ngày 9/8/2006.

Ngày 26/1/2007, Clive Goodman đã bị phạt tù 4 tháng còn Mulcaire bị giam 6 tháng. Nhưng mọi chuyện của News of the World chưa dừng tại đó…

Thùy Dương

Đón đọc kỳ 2: Săn tin bằng mọi giá

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản