“Thợ săn” gián điệp

“Thợ săn” gián điệp-Kỳ 3: Kẻ thách thức “thợ săn”

Nosenko tỏ ra là một nguồn cung cấp thông tin dồi dào và CIA hy vọng rằng hắn sẽ tiếp tục là một nguồn tin đáng tin cậy. Nhưng một số thông tin của Nosenko lại mâu thuẫn với nguồn tin của Anatoliy Golitsyn. Như thế đương nhiên, Nosenko đã thách thức cả “Hiệp sĩ Áo đen” và Angleton.

Yuri Nosenko.

Nosenko có vóc người to lớn, nghiện rượu và thuốc lá nặng. Trong lần đầu tiếp cận với CIA vào năm 1962, Nosenko nói không muốn đào tẩu sang nước Mỹ mà thích làm việc cho CIA theo kiểu “kẻ đào tẩu tại chỗ”, tức hoạt động ngay trên đất nước mình. Trong những lần tiếp xúc đầu tiên, Nosenko đã cung cấp các thông tin dẫn đến việc bắt giữ và kết tội ba điệp viên của KGB: một sĩ quan làm việc trong Bộ Hải quân Anh; một hạ sĩ thuộc lực lượng Lục quân Mỹ đang phục vụ ở châu Âu; và một điệp viên hai mang của Liên Xô. Với những công trạng đó, Nosenko đã chứng tỏ được “giá trị” của mình đối với CIA.

Nội dung các cuộc thẩm vấn Nosenko thường xuyên được gửi về Phòng phản gián đặt tại trụ sở của CIA ở Langley để đánh giá. Vốn có tính đa nghi, Angleton nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu và không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh việc tồn tại một Yuri Nosenko. Anh ta liền bàn bạc với Golitsyn và cả hai cùng đi đến kết luận: Nosenko là một kẻ trá hình do KGB cài vào tổ chức CIA để cung cấp thông tin giả. Ngay thời điểm đó, Nosenko đổi ý muốn sang sống ở Mỹ. Được một số người của tổ chức CIA ủng hộ nên đầu năm 1964, Nosenko chuyển sang sinh sống ở Mỹ.

Trại Peary, bang Virginia.


Căng thẳng đang ngày một gia tăng ở thủ đô Oasinhtơn và người dân muốn biết ai là kẻ đã đứng sau vụ ám sát Tổng thống Kennedy. Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao, trong đó có giám đốc FBI J. Edgar Hoover, muốn Nosenko cung cấp thông tin về thời gian Oswald từng sống ở Liên Xô và nhận xét của KGB về hắn. Nhưng Angleton và Phòng phản gián đã chuẩn bị sẵn phương án đối phó với Nosenko trước khi Nosenko đặt chân lên đất Mỹ. Nhóm người này phao tin rằng, Nosenko không đáng tin cậy nên những thông tin mà người này cung cấp không thể tin cậy được. Tuy nhiên, những người đứng đầu CIA vẫn muốn Nosenko nói về một vài điều gì đó, cho dù những thông tin đó không đáng tin cậy. Và Nosenko đã cung cấp một số thông tin về Liên Xô. Tất nhiên, những thông tin này không trùng khớp, thậm chí là mâu thuẫn với những gì Golitsyn - hiệp sĩ áo đen của Angleton - đã nói. Những thông tin mà Nosenko đã làm rõ một điều Liên Xô không có một mưu đồ lớn nào cả, và cũng không dính dáng gì đến vụ ám sát Tổng thống Kennedy.

Angleton nhận thấy rằng, nếu Nosenko được trọng dụng thì sự nghiệp của Angleton sớm muộn gì cũng sẽ bị đổ bể. Đó là lý do khiến Angleton tìm mọi cách làm cho CIA không tin vào những gì Nosenko khai báo. Anh ta tuyên truyền rằng, kẻ đào tẩu này là một nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Tất nhiên, những lời nói từ miệng hắn ít nhiều cũng có sức nặng. Do đó, tháng 3/1964, Nosenko bất ngờ bị CIA tống giam và tra tấn hòng moi được những thông tin “thật” về con người này.

Nosenko bị giải đến một ngôi nhà bí mật nằm ở ngoại ô Oasinhtơn và bị giam trong một gian phòng áp mái. CIA tiến hành hỏi cung suốt từ sáng đến tối và kiểm tra độ trung thực của Nosenko bằng một chiếc máy. CIA giam Nosenko trong ngôi nhà bí mật đó một năm. Căn phòng chật chội này không có cửa sổ, lò sưởi, máy điều hòa nhiệt độ cũng không. Không chỉ mọi hoạt động giải trí như đọc sách, xem tivi và nghe đài đều bị cấm, Nosenko còn không được đánh răng.

Mặc dù liên tục bị thẩm vấn, tra tấn, Nosenko vẫn một mực trung thành với những gì đã khai. Cho đến lúc này, Golitsyn vẫn một mực khăng khăng cho rằng Nosenko đang nói dối. Tuy nhiên, một chuyên gia tâm lý của CIA, John Gittinger, lại khẳng định rằng, Nosenko là kẻ đào tẩu thật sự.

CIA có một ngôi nhà bê tông được thiết kế dành riêng cho Nosenko ở trại Peary, bang Virginia. Một năm sau khi bị giam ở ngôi nhà bí mật, Nosenko được chuyển đến địa điểm mới này. Căn phòng này chỉ rộng hơn 3 mét vuông, trong đó có một chiếc giường mà không có gối hay đệm. Cũng tương tự như lần trước, Nosenko không được cấp lò sưởi hay điều hòa không khí và các bóng điện trong căn phòng không bao giờ tắt. Sau một thời gian, Nosenko được phép ra ngoài đi dạo trong một khoảnh sân nhỏ với hai lớp hàng rào cao bao bọc xung quanh. Nosenko không trông thấy cảnh vật xung quanh, ngoại trừ bầu trời phía trên.

Để giữ được độ minh mẫn cần thiết, Nosenko cố hướng sự chú ý đến bất kỳ thứ gì hắn có thể tìm được. Hắn làm một bộ cờ từ các sợi chỉ và một tờ lịch từ xơ vải. Nhưng những đồ chơi này của hắn cũng sớm bị bọn lính gác phát hiện và tịch thu. Khi họ cho phép hắn đánh răng, hắn đã ăn trộm một tờ giấy đi kèm với hộp thuốc đánh răng và đọc đi đọc lại mảnh giấy nhỏ này. Nhưng rồi vật dụng phục vụ cho mục đích giải trí này của hắn cũng bị tịch thu nốt.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Đón đọc kỳ tới: Bẽ mặt

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản