Nội chiến ở “gia đình” Bonanno

Nội chiến ở “gia đình” Bonanno-Kỳ 2: Soán ngôi

Lời lẽ căng thẳng qua lại giữa hai phe trong “gia đình” Bonanno nhanh chóng dẫn đến những vụ thanh toán lẫn nhau trên các đường phố ở New York. Các băng nhóm mafia khác không đồng ý với việc leo thang xung đột như vậy. Bởi các cuộc thanh trừng này sớm muộn gì cũng khiến cảnh sát chú ý đến và điều này ảnh hưởng không tốt đến công việc làm ăn của mọi băng nhóm. Họ muốn chấm dứt tình hình này. DiGregorio đề nghị hai bên ngồi lại với nhau để thương thảo một hiệp ước hòa bình.

DiGregorio.

Các đại diện của cả hai phe đồng ý gặp nhau ở phố Troutman, quận Brooklyn vào một buổi tối. DiGregorio cùng đồng bọn của hắn đến trước, nhưng chúng không giữ lời hứa. Ngay khi Salvatore Bonanno xuất hiện, tay chân của DiGregorio xả súng hòng đánh đòn phủ đầu. Nhưng cũng không phải tay vừa, Salvatore Bonanno và đồng bọn liền rút súng bắn trả. Tổng số hơn 100 viên đạn được bắn ra từ mọi loại súng nhưng thật kỳ lạ là không một tên nào bị chết trong làn mưa đạn ấy.

Sau cuộc va chạm ấy, Joseph Bonanno xuất hiện và đề xuất với Hội đồng mafia một thỏa thuận để kết thúc bạo lực. Hắn sẽ từ bỏ vai trò thủ lĩnh băng mafia của “gia đình” hắn và lui về ở ẩn ở bang Arizona với một điều kiện là Hội đồng mafia chấp thuận con trai hắn là Bill trở thành ông trùm mới và em rể của hắn Frank Labruzzo được làm phó tướng. Hội đồng ngay lập tức nhận ra ý đồ của hắn qua đề nghị này. Họ biết rằng Bonanno sẽ vẫn tiếp tục nắm quyền điều hành kể cả khi hắn không còn danh phận gì. Vì vậy, câu trả lời của họ là: Bonanno có thể rửa tay gác kiếm và sống nốt quãng đời yên bình của hắn, nhưng Hội đồng sẽ bổ nhiệm một ông trùm mới cho gia đình Bonanno.

Bonanno xuất hiện trở lại vào tháng 5/1966, nhưng rồi lại nhanh chóng lặn mất tăm. Đến năm 1968, Bonanno bị một cơn đau tim nặng. Hắn xuất hiện ở Arizona, đồng thời thông báo cho Hội đồng rằng hắn đã quyết định lui về ở ẩn, lần này là mãi mãi.

Carmine Galante bị ám sát.


Trong số những “cận thần” của Bonanno khi tên này còn “đương nhiệm” thì Carmine Galante được Bonanno chọn mặt gửi vàng. Galante khởi nghiệp làm tài xế của Bonanno và sau này phát triển thành phó tướng của hắn. Tên này là mẫu người mà Bonanno thích dùng trong việc mở rộng lãnh địa mới. Galante đã lợi dụng sự sủng ái của Bonanno để gia tăng vai trò của mình trong “gia đình” Bonanno và nhân lúc Bonanno yếu thế, hắn đã chiếm “chiếc ghế” ông trùm.

Năm 1953, Bonanno giao cho Galante phụ trách các hoạt động của hắn ở thành phố Montreal, bang Wisconsin. Tại đây, Galante đã trở thành cỗ máy in tiền cho gia đình mafia này thông qua việc ăn chặn tiền của những băng nhóm tội phạm khác. Sở dĩ Galante có biệt danh “xì gà” là bởi hắn luôn ngậm một điếu xì gà trên môi. Galante trực tiếp tham gia vào những thương vụ buôn bán ma tuý lớn của gia đình Bonanno. Năm 1962, Galante bị kết án 20 năm tù vì các tội danh liên quan đến ma túy.

Nhưng các bức tường nhà tù không ngăn cản được ý định trở lại con đường cũ của Galante. Cả nhà tù đều biết đến tính cách điên khùng của hắn. Năm 1931, các bác sĩ tại nhà tù Sing Sing đã tiến hành các xét nghiệm và kết luận hắn bị bệnh tâm thần.

Năm 1974, Galante được thả tự do sau 12 năm ngồi tù. Ra tù, Galante đẩy mạnh sự dính líu của “gia đình” này vào hoạt động buôn bán ma tuý. Hắn cũng đặt ra dự định kiểm soát toàn bộ hoạt động buôn bán ma tuý của các băng nhóm mafia khác. Tám thành viên của “gia đình” Genovese liên quan đến hoạt động buôn bán ma tuý đã bị thanh toán theo mệnh lệnh của Galante. Một điều rõ ràng là bạo lực sẽ không thể chấm dứt cho đến khi mọi hoạt động buôn bán ma túy đều thuộc quyền quản lý của hắn.

Các ông trùm khác cho rằng, Galante đã vượt quá giới hạn cho phép và họ cần phải dạy cho Galante một bài học. Tại một cuộc họp kín được tổ chức ở thành phố Boca Raton, bang Florida, các đại diện cấp cao của bốn “gia đình” mafia khác ở New York đã có cuộc gặp với ông trùm ở bang Florida, Santo Trafficante để bàn biện pháp đối phó với Galante. Bọn họ đều nhất trí rằng vì lợi ích của các băng nhóm mafia trên đất Mỹ, Galante phải chết.

Ngày 12/7/1979, Galante đến nhà hàng ưa thích nhất của hắn là "Joe và Mary" ở khu Bushwick thuộc quận Brooklyn. Galante và ba thuộc hạ chọn một bàn bên ngoài nhà hàng và ăn tối. Sau món khai vị, hai tên đi cùng đứng dậy xin phép hắn cho ra ngoài gọi điện thoại. Galante rút một điếu xì gà và đưa lên mồm. Nhưng hắn chưa kịp châm lửa thì ba kẻ bịt mặt ập vào. Một tên trong số chúng chĩa khẩu súng ngắn nhằm thẳng ngực Galante và xiết cò. Những tiếng nổ chát chúa vang lên hất văng tên trùm ra khỏi ghế. Hắn đổ vật xuống vỉa hè và điếu thuốc xì gà vẫn còn gắn trên môi.

Khánh Chi (tổng hợp)

Đón đọc kỳ cuối: Tan rã

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh