Ngân hàng ngoại đánh giá tích cực về điều chỉnh tỷ giá

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng từ ngày 7/1 từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD (mức điều chỉnh 1%), các ngân hàng nước ngoài như: HSBC, ANZ đã có đánh giá tích cực về quyết định này.

Theo Khối Nghiên cứu của Ngân hàng HSBC Việt Nam, động thái này diễn ra sớm hơn so với dự báo nhưng không gây ngạc nhiên trong bối cảnh USD đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015 và tỷ giá USD/VND thường đóng cửa giao dịch ở mức chạm trần trong vài tuần qua. Do đó, tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh ở mức trên là phù hợp với tình hình thị trường hiện nay, thể hiện sự linh hoạt trong điều hành chính sách ngoại hối của NHNN.

Các chuyên gia của HSBC nhận định: Tỷ giá USD/VND đã được giao dịch gần mức trần cho phép trong suốt tháng 12/2014, phù hợp với việc USD mạnh hơn rất nhiều trong vài tháng qua. Việc thay đổi tỷ giá tham chiếu được xem như bắt kịp với các loại tiền tệ khác ở những thị trường mới nổi. Việc tiền đồng giảm thêm 1% so với USD thể hiện việc tiền đồng tiếp tục vận hành tốt hơn so với đa số các tiền tệ khác của châu Á kể từ bắt đầu quý IV/2014.

Lần điều chỉnh tỷ giá này cũng được cho là sẽ không gây tác động lớn lên tâm lý thị trường, khi mà cán cân thương mại, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)... vẫn là những yếu tố hỗ trợ đắc lực. Năm 2014, Việt Nam xuất siêu gần 2 tỷ USD, vốn FDI cấp mới và tăng thêm đạt trên 20 tỷ USD, lạm phát thấp, thanh khoản tiền đồng ổn định. Lãi suất thực dương giúp giảm bớt áp lực về nhu cầu ngoại tệ.

Minh Phương

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản