Martin Frankel – Dục vọng, lòng tham và vụ lừa đảo 200 triệu USD

Martin Frankel – Dục vọng, lòng tham và vụ lừa đảo 200 triệu USD-Kỳ 3: Lòng tham vô đáy

Bước tiếp theo trong âm mưu lừa đảo của Marty là mua nhiều công ty bảo hiểm ở nhiều bang khác nhau. Khi các nhà chức trách ở bang này kiểm toán một trong số những công ty mà Marty đã mua thì anh ta vẫn có khối thời gian để chuyển lượng dự trữ từ các công ty ở bang khác về bù vào.

Thomas Bolan.

Trong vài năm tiếp theo, quỹ Thunor Trust đã mua được nhiều công ty bảo hiểm nhỏ với giá cực hời ở các bang khắp miền nam nước Mỹ và bang Oklahoma. Cứ mỗi lần mua được một công ty, Marty lại có trong tay hàng triệu USD dưới dạng dự trữ. Dần dần, các thỏa thuận mua bán lớn hơn và Marty ngày càng có nhiều tiền. Năm 1998, với 48 triệu USD, Thunor Trust đã mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ First National Life Insurance ở bang Alabama có tài sản trị giá 100 triệu USD. Không giống các phi vụ mua bán trước, công ty này không hề gặp khó khăn tài chính. Cuối năm 1998, các công ty mà Thunor mua đã có tổng giá trị tài sản lên tới 434 triệu USD.

Sau khi đã xây dựng được một đế chế các công ty bảo hiểm ấn tượng, Marty vẫn chưa hài lòng. Anh ta dồn lực vào một kế hoạch liều lĩnh, lợi dụng cả nhà thờ Thiên Chúa giáo trong âm mưu rửa tiền và lập quỹ từ thiện ảo.

Marty nảy ra ý định thành lập một tổ chức từ thiện có mối liên hệ với nhà thờ và Tòa thánh Vaticăng với mục đích che đậy số tiền mà anh ta kiếm được từ lừa đảo và biển thủ trong các công ty tài chính. Ngoài ra, anh ta cho rằng mọi hoạt động của mình sẽ trở nên đáng tin hơn khi Thunor Trust liên kết với Tòa thánh Vaticăng.

Để chuẩn bị cho cú lừa ngoạn mục này, Marty đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nhà thờ đến mức có thể được coi là chuyên gia. Anh ta ngay lập tức cử nhân viên đi lùng sục các hiệu sách và lục tìm trên Internet bất kỳ thông tin nào về nhà thờ Thiên Chúa giáo, đặc biệt là về Thánh Francis of Assisi. Hàng chục quyển sách về Thánh Francis và các vị thánh Thiên Chúa giáo khác đã nhanh chóng có mặt trong thư viện của Marty. Marty còn có cả một bộ phim về Thánh Francis của đạo diễn Franco Zefferelli. Anh ta xem đi xem lại bộ phim này. Chẳng bao lâu sau, Marty có thể kể trôi chảy về cuộc đời của các vị thánh thuộc thế kỷ thứ 13 và thậm chí còn có thể nói chuyện về những thông tri của Giáo hoàng.

Tòa thánh Vaticăng cũng bị Marty lợi dụng.


Tiếp theo, Marty dành thời gian tìm hiểu những người mà anh ta nghĩ rằng có thể lừa họ tham gia với mình. Anh ta đã chọn được ba người xuất sắc, gồm luật sư Thomas Bolan và hai vị chức sắc được trọng vọng trong nhà thờ. Thomas Bolan là một luật sư hàng đầu ở Mỹ, quen biết với nhiều người có quyền, trong đó có Tổng thống Ronald Reagan. Ông cũng là một công tố viên chuyên về các vụ lừa đảo.

Sau đó, Marty đã dùng tên và chứng minh thư của một người bạn tên là David Rosse để thuyết phục ba nhân vật trên rằng anh ta là một người Do Thái giàu có muốn hiến tặng 50 triệu USD cho các hoạt động từ thiện của nhà thờ.

Sau khi nghe đề xuất thành lập tổ chức từ thiện St. Francis of Assisi của Marty, luật sư Bolan và hai vị chức sắc nhà thờ đều rất ấn tượng với kiến thức về các vị thánh cũng như các tổ chức Thiên chúa giáo của anh ta. Họ hứa sẽ giúp giới thiệu đề xuất lên những người có quyền quyết định ở Tòa thánh Vaticăng.

Theo bức thư Marty gửi luật sư Bolan, tổ chức từ thiện mới sẽ có trụ sở ở Líttenxtanh, ông Rosse (tức Marty) sẽ được bí mật bổ nhiệm là người đóng góp từ thiện 55 triệu USD, trong đó 50 triệu USD sẽ được chuyển vào một tài khoản môi giới ở Mỹ mà Rosse độc quyền kiểm soát, 5 triệu USD còn lại sẽ chuyển vào tài khoản do Tòa thánh Vaticăng kiểm soát. Marty còn thêm vào điều kiện: “Thỏa thuận của chúng ta sẽ bao gồm cả việc Tòa thánh Vaticăng hứa sẽ hỗ trợ tôi mua các công ty bảo hiểm bằng cách cho phép một quan chức ở Vaticăng chứng thực với chính quyền rằng Vaticăng là bên sở hữu nguồn tiền (nếu cần thiết)”. Nói trắng ra, âm mưu liều lĩnh của Marty là để Tòa thánh Vaticăng làm lá chắn bảo vệ anh ta trong mưu đồ rửa tiền, đổi lại Vaticăng sẽ được 10% số tiền đó.

Như vậy, nhờ mối quan hệ với Vaticăng mà Marty có thể ngăn cơ quan chức năng đến quá gần với đế chế bảo hiểm của anh ta. Trong khi đó, nhà thờ sẽ vẫn tin tưởng Marty và vô tình giúp anh ta trong hoạt động phi pháp của mình. Kế hoạch của Marty xem ra rất liều lĩnh nhưng lại rất thông minh.

Thùy Dương

Đón đọc kỳ 4: Tiền mua tình

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản