Huyền thoại Colditz

Huyền thoại Colditz - Kỳ 4: Cuộc đào tẩu từ căng tin

Kỳ 4: Cuộc đào tẩu từ căng tin

Tại nhà tù Colditz, các tù nhân thực sự đã dẫn dắt những tên coi ngục vào một "vũ điệu" vui nhộn. Và một cuộc đào tẩu của những người tù từ căng tin là một ví dụ minh họa sinh động cho những "vũ điệu" đó.

Một lính canh ở vị trí chốt gác số 9 bên ngoài căng tin đã báo cáo với cấp trên rằng, hắn ta được hối lộ 700 mác (khoảng 50 bảng Anh) để đổi lấy việc hắn sẽ nhắm mắt làm ngơ trước những hành động của người tù bên trong căng tin trong một phiên gác đêm nhất định nào đó.

Lính canh đang làm nhiệm vụ trong nhà tù Colditz.


700 mác lúc đó là một số tiền lớn. Vậy làm thế nào mà các tù binh này lại có được? Theo nhận định của những tên coi ngục, số tiền này chắc chắn đã được lén mang vào. Sau này, giới chức nhà tù mới phát hiện ra rằng nó được giấu trong những gói nhỏ trên người của những người tù mới đến. Một sĩ quan Anh có lần nói rằng "ngân hàng" của Anh đang cất giữ 2.000 mác Đức bằng tiền thật ở một nơi bí mật. Đội ngũ coi tù ở Colditz phải mất gần 4 năm mới tìm được "kho báu" này.

Reinhold Eggers - khi đó đang là chúa ngục của nhà tù Colditz - ra lệnh cho người lính gác đó tiếp tục "trò chơi" và yêu cầu hắn ta phải luôn thông báo tin tức cho giới chức nhà tù. Đúng hẹn, hắn ta nhận được 100 mác, phần đầu của số tiền mà hắn ta được hối lộ. Lễ Hiện xuống (sau lễ Phục sinh 50 ngày) của đạo Thiên chúa sắp đến gần. Đội ngũ những người coi tù cũng sắp nghỉ phép và an ninh vì thế cũng sẽ có phần lỏng lẻo hơn. Theo kế hoạch, những người coi trại sẽ quay trở lại làm việc trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 giờ tối 29/5, trước lễ Hiện xuống. Như vậy, tình hình an ninh vẫn còn chưa được thắt chặt cho đến tầm 8 giờ. Hai ngày trước đó, người lính gác được thông báo: "Kể từ giây phút này, anh hãy cúi đầu xuống trong khi canh gác". Ngay sau đó, hắn ta đã chuyển thông tin này cho Reinhold Eggers để giới chức nhà tù tìm biện pháp đối phó với những người tù đang lên kế hoạch vượt ngục.

Nắp đậy đường ống thoát nước ở trong căng tin đã bị những người tù cậy ra.


Một vị trí nào đó ở gần căng tin là nơi mà những người tù chuẩn bị vượt ngục, nhưng chính xác là ở chỗ nào? Từ dưới lên? Không thể. Miệng đường ống thoát nước ở dưới nền căng tin phía trong tòa nhà đã được bịt kín. Từ trên xuống? Không thể tiến hành được dưới những ánh đèn pha. Liệu họ có ngắt mạch điện của những chiếc đèn pha rồi sau đó tuột ra ngoài trong bóng tối bằng cách sử dụng một sợi dây thừng không? Người lính gác đã được thông báo rằng sẽ không có bất kỳ dấu vết nào để lại sau vụ vượt ngục. Vậy họ sắp sửa thoát ra ngoài theo lối nào? Giới chức nhà tù đã tính toán, thảo luận nhưng rốt cuộc vẫn cảm thấy hoàn toàn bế tắc. Do đó, những tên coi ngục buộc phải đợi xem những tù nhân ra tay như thế nào trong trạng thái tâm lý cực kỳ căng thẳng!

Tất cả các sĩ quan Đức làm nhiệm vụ trực ca đó và nhiều lính gác khác được lệnh tập trung trong tòa nhà sở chỉ huy. Góc phía đông bắc của tòa nhà sở chỉ huy nằm liền kề với góc nhà căng tin và khoảnh sân giam giữ những người tù. Cánh cửa mở ra chỗ bãi cỏ phía dưới hàng hiên ở bên ngoài nhà căng tin đã được những tên lính gác bí mật mở khóa sẵn. Một sĩ quan chỉ huy và 10 lính gác đã ém sẵn bên trong phòng gác. Một đường dây điện thoại để liên lạc nội bộ giữa những tên cai tù với nhau cũng được thiết lập để chúng sẵn sàng điều quân đến bất kỳ vị trí nào của nhà tù nếu có hiện tượng bất thường.

Pat Reid là người thứ ba từ bên trái sang.


Những tên coi tù phỏng đoán rằng cuộc vượt ngục sẽ được tiến hành vào tối 29/5. Chúng đã tiến hành cuộc duyệt binh buổi tối với những nghi thức nghiêm chỉnh nhất để không làm cho các tù nhân cảm thấy bị nghi ngờ. Mọi thứ dường như diễn ra bình thường. Các tù nhân đều có mặt đầy đủ. Có phải họ yên lặng hơn bình thường? Cuộc duyệt binh kết thúc. Những tên cai ngục rời khoảnh sân trong nhà tù và chuẩn bị đối phó với hành động vượt ngục của tù nhân. Chúng kiểm tra lại bằng cách gọi điện đến phòng gác. Những tên cai ngục ở đó đều nắm được nhiệm vụ của mình. Chúng cảm thấy căng thẳng tột độ. Mệnh lệnh được ban ra: "Sẽ không ai được nổ súng nếu không có lệnh từ một sĩ quan".

Màn đêm buông xuống và các bóng đèn được bật sáng. Sân khấu đã được sắp đặt. Tên lính gác ở vị trí số 9 đang đi lại tuần tra. Những tên coi ngục khác không thể nhìn thấy hắn ta mỗi khi hắn đi vào vùng khuất tầm quan sát ở phía dưới hàng hiên. Tên lính gác này luôn trong trạng thái cực kỳ căng thẳng. Những tên coi ngục khác cũng trong tâm trạng đó. Chúng để ý đến mọi âm thanh. Mắt chúng mờ đi vì căng thẳng. Đột nhiên có cái gì đó chuyển động ở trên bãi cỏ. Liệu đó có phải là một con bướm bay vào chỗ đèn pha và tạo ra một bóng ở trên bãi cỏ? Nhưng không phải. Một tảng cỏ bắt đầu dịch chuyển, theo hướng lên trên. Ngay lập tức, viên sĩ quan coi ngục số 1 hô: "Đứng lại!". Và rồi, một vuông cỏ được bó gọn trong một khung gỗ trồi thẳng từ dưới mặt đất lên. Ban đầu là hai chân, sau đó đến hai bàn tay rồi cả cánh tay của một người đàn ông xuất hiện. Người đàn ông này nâng khung gỗ đựng vuông cỏ bằng 2 chân của mình. Vuông cỏ được gạt sang một bên và lúc này hiện ra bộ mặt của đại úy Pat Reid - một tù nhân người Anh.

Sau khi tóm được anh, một tên lính canh được lệnh điện cho các lính canh đến bao vây vị trí nhà căng tin. Mọi người trong đó, ai ở đâu ở nguyên chỗ đó. Chúng bắt được 10 tù nhân Anh và 2 tù nhân Ba Lan trong đường hầm ở dưới căng tin, trong số này có cả một sĩ quan cấp cao của Anh, đại tá Guy German. Tất cả những tù nhân này đều mặc thường phục, đều có thẻ căn cước và 85 mác. Những người tù mang theo 67 kg lương thực, tất cả đều là thực phẩm của Hội chữ thập đỏ cứu trợ, chủ yếu đựng trong hộp, cộng với sôcôla và bánh bích quy.

Nhòm tù nhân này đã cạy nắp đậy đường ống thoát nước ở trong căng tin và đi xuyên theo đường ống này ra đến sát bờ tường. Trong đêm khởi sự này, họ cũng đã phải mở khóa hai cánh cửa, cánh cửa từ cầu thang gác thông ra sân trong nhà tù, và cánh cửa từ sân trong nhà tù dẫn vào căng tin. Nhưng tiếc thay, cuộc vượt ngục với kế hoạch khá hoàn hảo của họ đã không thành công do họ bị tên lính gác chốt số 9 bán đứng.

Đình Vũ (tổng hợp)

Đón đọc kỳ 5: Cuộc vượt ngục ngẫu nhiên

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản