Đồng chí Võ Văn Kiệt - Một đời vì nước, vì dân

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23-11-1922--23-11-2012)

Đồng chí Võ Văn Kiệt - một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người có tầm tư duy chiến lược, sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo; có tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.


Trong suốt gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú, đồng chí Võ Văn Kiệt đã từng được trao giữ nhiều trọng trách lãnh đạo Đảng và chính quyền từ quê hương Vĩnh Long đến phạm vi cả nước. Đồng chí đã có những cống hiến to lớn trong chiến tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc đổi mới, góp phần đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng, vững bước trên con đường hội nhập quốc tế.

* Một chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo tinh tường và bản lĩnh

Đồng chí Võ Văn Kiệt, tên khai sinh là Phan Văn Hoà, bí danh Sáu Dân, tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi, hoạt động trong phong trào Thanh niên phản đế. Năm 1939, đồng chí vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng chí lăn lộn ở chiến trường Nam Bộ. Chiến tranh ác liệt, bão đạn mưa bom, thiếu thốn đủ bề nhưng đồng chí vẫn bám dân, bám đất, lãnh đạo phong trào cách mạng, không quản ngại hy sinh, gian khổ. Trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.


Khi bị địch bắt, tù đầy, đồng chí vẫn một lòng một dạ kiên trung, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, nêu cao ý chí kiên cường, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp của Đảng và dân tộc.


Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng các cháu thiếu nhi dự "Liên hoan chiến sỹ nhỏ Điện Biên xuất sắc toàn quốc 1994" tại Hạ Long, Quảng Ninh tháng 7/1994. Ảnh tư liệu: Minh Đạo - TTXVN


Những ai từng chiến đấu, làm việc bên đồng chí Võ Văn Kiệt đều có chung nhận xét. Đồng chí là người năng động, sáng tạo, nói đi đôi với làm như một bản năng vốn có. Đồng chí gần gũi, sâu sát với dân, với cán bộ, với đồng đội đoàn kết, chân tình, là người nhạy cảm, phong phú về thực tiễn. Cả cuộc đời đồng chí gắn bó với dân, tin yêu dân. Tên bí danh Sáu Dân và tên người con gái yêu quý của đồng chí - Võ Hiếu Dân - cũng nhằm để đồng chí nhớ mãi lòng dân, nhớ mãi công ơn sâu nặng của dân.

Tại Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt, GS.TS Tạ Ngọc Tấn đánh giá, gần 70 năm cống hiến cho cách mạng trên nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước, với những trách nhiệm được giao ngày càng nặng nề, cuộc đời của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ, song rất đỗi hào hùng, vẻ vang của Đảng, đất nước và dân tộc ta.

Trong giai đoạn nhân dân ta đấu tranh giành tự do, độc lập, đồng chí Võ Văn Kiệt có hai cống hiến nổi bật thể hiện từ tầm nhìn của một nhà lãnh đạo tinh tường và đầy bản lĩnh, đó là kiến nghị Xứ ủy Nam Bộ cho phép sáp nhập Sài Gòn-Chợ Lớn với Gia Định thành khu Sài Gòn-Gia Định, hình thành một địa bàn chiến lược, tạo nên một thế trận mới có sự gắn kết và hỗ trợ chặt chẽ giữa phong trào đấu tranh nội thị với phong trào ven đô, giữa Sài Gòn với vùng nông thôn Đông Nam Bộ. Cống hiến thứ hai là quyết định hành động mang tính chiến lược và sự chỉ đạo sắc bén sau Hiệp định Paris: Không chấp nhận ngừng bắn khi chính quyền Sài Gòn đó vi phạm Hiệp định; kiên quyết, chủ động và liên tục tấn công trên các mặt trận, ở cả nông thôn và thành thị bằng sức mạnh tổng hợp của các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

* Một “kiến trúc sư” của công cuộc đổi mới

Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mở cửa và hội nhập quốc tế, đồng chí Võ Văn Kiệt tiếp tục có những đóng góp to lớn trong hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng. Những thành tựu to lớn trong những năm đổi mới của đất nước là công sức chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, đồng thời cũng đã gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Đồng chí là một trong những “Tổng công trình sư” của nhiều dự án lớn, quan trọng của đất nước như thuỷ điện Trị An, Thác Mơ, Yaly, Hàm Thuận-Đa Mi, Sông Hinh, điện-đạm Phú Mỹ, Cà Mau, đường dây 500 KV Bắc-Nam, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Bắc Thăng Long-Nội Bài, đường cao tốc Láng-Hòa Lạc…; các chương trình lớn như Chương trình khai thác và phát triển kinh tế-xã hội Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, Chương trình thoát lũ ra biển Tây, Chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau…

Trong tham luận gửi đến Hội thảo “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”, đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư, chia sẻ: Anh Võ Văn Kiệt là con người rất thực tiễn, con người của công việc, miệng nói, tay làm, không hay lý luận. Nhưng khi chỉ đạo điều hành hoặc xử lý công việc về đối nội và đối ngoại, anh thể hiện nhất quán những tư tưởng, quan điểm, nguyên tắc của Đảng một cách sinh động, triệt để.

Cũng tại buổi Hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh: Cùng với tập thể các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Kiệt đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước thoát khỏi khủng khoảng kinh tế-xã hội; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao đời sống nhân dân, ổn định tình hình chính trị và không ngừng mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.


Những bài học quý giá mà đồng chí để lại cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam có ý nghĩa hết sức sâu sắc và còn nguyên giá trị thực tiễn đối với sự nghiệp đổi mới và hội nhập hiện nay.


Minh Duyên (tổng hợp)

loading...

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản