Cài bẫy Hitler (Kỳ 1)

Tháng 6/1944, những đơn vị tinh nhuệ nhất, xe tăng mạnh nhất của Đức Quốc xã được lệnh tập kết tại khu vực Calais ở miền bắc nước Pháp. Trong khi phát xít Đức chuẩn bị cho một trận sống mái với quân Đồng minh tại Calais thì đối phương lại đổ bộ lên bán đảo Normandy, tiến về Pari, phá tan thế bố trí lực lượng của quân Đức. Tại sao quân Đức lại tập kết ở Calais chứ không phải Normandy? Nguyên nhân không nằm ở sự “ấm đầu” của giới tướng lĩnh Đệ tam Đế chế, mà là bởi họ trúng phải kế sách liên hoàn của quân Đồng minh.

Kỳ 1: Chiến dịch Bá vương báo hiệu ngày tàn của Đệ tam Đế chế

Luân Đôn (Anh), ngày 6/6/1944, trời nóng như rang. Người người kéo nhau ra ngoại ô hứng gió. Ai dư dả hơn thì tìm đến những khu nghỉ dưỡng khí hậu mát mẻ. Những tín đồ của môn bóng cricket nhễ nhại mồ hôi, chen nhau để có được tấm vé vào xem trận đấu giữa đội Anh và đội Ôxtrâylia. Nhưng nếu để ý, người ta sẽ thấy hôm đó là chủ nhật, thường thì các chàng lính sẽ được ra ngoài doanh trại và xuất hiện trên đường phố Luân Đôn. Nhưng kỳ lạ, đường phố ngày 6/6/1944 gần như vắng sạch màu áo nhà binh. Tất cả đều có nguyên do.

Bản đồ tác chiến đổ bộ lên Normandy của quân Đồng minh.

Ngày 6/6/1944 chính là D-Day – quân Đồng minh mở màn Chiến dịch Bá vương (Overlord Operation), đổ bộ lên bán đảo Normandy. Mặt trận chống phát xít thứ hai ở khu vực Tây Âu được mở ra nhằm phối hợp với các hoạt động tác chiến của Hồng quân Liên Xô ở mặt trận chống phát xít thứ nhất ở khu vực Đông Âu. Những người lính Anh một bộ phận được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, một bộ phận đã lên đường tham gia vào Chiến dịch Bá vương.

Chiến dịch Bá vương bắt đầu từ 2 giờ 30 phút rạng sáng 6/6/1944, với sự xuất kích của hơn 2.700 chiếc máy bay ném bom. Vượt qua những cơn gió gào và lớp lớp mây đen vần vũ của thời tiết xấu, những chiếc máy bay của quân Đồng minh đã đến được vùng trời phía trên Normandy. Trong phút chốc hàng vạn tấn bom đạn trút xuống. Tính trung bình mỗi một km2 công sự trận địa phòng ngự của quân Đức ở Normandy đã phải chịu sự tàn phá của hơn 100 tấn bom đạn của quân Đồng minh.

Quân Đồng minh đổ bộ lên Normandy.

Ba tiếng sau, tất cả những khẩu pháo trên gần 200 chiến hạm của quân Đồng minh tham gia Chiến dịch Bá vương đều hướng nòng về phía trận địa của quân Đức ở bờ biển Normandy. Những luồng đạn pháo cấp tập trong 40 phút khiến cho quân Đức làm nhiệm vụ phòng ngự ở đây kêu gào thảm thiết.

6 giờ 30 phút, lực lượng đổ bộ đợt đầu của quân Anh và quân Mỹ trên 43 chiếc tàu đổ bộ hạng nhẹ bắt đầu lao xuống nước tiến vào bờ biển Normandy. Trong đó, khu vực đổ bộ của quân Mỹ là dải bờ biển dài 25 km về phía tây cảng Bessin còn khu vực đổ bộ của quân Anh là dải bờ biển dài 25 km về phía đông cảng Bessin.

Đúng lúc này, 23.000 lính biệt kích thuộc sư đoàn đổ bộ đường không số 6 của Anh và sư đoàn đổ bộ đường không số 8, 10 của Mỹ cũng bắt đầu làm nhiệm vụ. Từ trên không, họ lao xuống. Sau khi đáp xuống mặt đất. Lực lượng biệt kích Đồng minh đã tranh thủ tối đa khoảng thời gian quân Đức vẫn còn tối tăm mặt mũi vì hỏa lực bắn phá dọn đường của quân Đồng minh để chiếm giữ những đầu mối giao thông quan trọng, phá hủy những khẩu trọng pháo, cầu đường sắt và đường băng của quân Đức. Họ phải cố gắng chống chọi lại lực lượng thiết giáp của Đức, đảm bảo an toàn cho khu vực đổ bộ.

Nhằm giữ chân quân Đức ở Calais, không để chúng chi viện cho Normandy, quân Đồng minh đã điều động một lượng lớn máy bay, tàu chiến đến oanh kích các trận địa của quân Đức tại đây. Do vậy, trong khi quân Đức chưa thể xác định được đâu là hướng tác chiến đổ bộ chính diện, bên sườn của quân Đồng minh, một tuần sau, quân Đồng minh đã xây dựng được khu vực đổ bộ ở Normandy với chính diện rộng 80 km và chiều sâu từ 15-20 km, đưa lên bờ được tổng cộng 30.000 quân, 55.000 xe các loại và 100.000 tấn trang bị, vật tư hậu cần. Bắt đầu từ ngày 13/6/1944, quân Đồng minh triển khai chiến đấu mở rộng khu vực đổ bộ một cách toàn diện. Đến ngày 22/7, quân Đồng minh đã chiếm lĩnh được khu vực đổ bộ với chính diện rộng 150 km và chiều sâu từ 15-35 km, đưa lên bờ tổng cộng hơn 200.000 quân thuộc 24 sư đoàn, 170.000 xe các loại và 570.000 tấn trang bị, vật tư hậu cần.

Chiến dịch Bá vương kết thúc vào trung tuần tháng 8/1944. Toàn bộ đội quân mà tên trùm phát xít Adolf Hitler định sử dụng để phá tan mặt trận thứ hai của quân Đồng minh đã bị bẻ gẫy và tiêu diệt. Hi vọng cuối cùng về việc bày binh bố trận ngăn chặn quân Đồng minh ở trong lãnh thổ Pháp của Hitler cũng tan thành mây khói. Tàn dư quân Đức chạy được về tới biên giới vẫn chưa hoàn hồn. Trong Chiến dịch Bá vương, phía Đức mất khoảng 400.000 quân, trong đó quá nửa bị bắt làm tù binh cùng 1.300 xe tăng và 1.500 khẩu pháo.

Chiến dịch Bá vương kết thúc, mặt trận chống phát xít thứ hai đã được mở. Đức bị kẹp giữa hai gọng kìm: Phía tây là quân Đồng minh, phía đông là Liên Xô. Ngày tàn của Đệ tam Đế chế đã điểm.

Quân Đồng minh đổ bộ thành công lên bán đảo Normandy nguyên nhân có nhiều. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là sự hợp lực của hàng loạt kế sách đánh lừa, khiến quân Đức bị “dắt mũi”.

Gia Hân (Tổng hợp)

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản