Bí mật về những vụ giả mạo thư của Tổng thống Lincoln

Bí mật về những vụ giả mạo thư của Tổng thống Lincol - Kỳ 2:Thiên tài giả mạo

Có lẽ một trong những kẻ giả mạo khét tiếng nhất đầu thế kỷ 20 là Joseph Cosey. Các tài liệu và chữ ký giả mạo của ông bắt chước nhiều nhân vật xuất chúng của Mỹ, trong đó có Tổng thống Lincoln, được giả mạo rất khéo léo, đến mức mà các chuyên gia đã gặp rất nhiều khó khăn trong phân biệt các tài liệu gốc với các giấy tờ giả mạo. Trên thực tế, nhiều tài liệu giả mạo của Cosey vẫn lưu hành ngày nay và thường được coi là tài liệu gốc. Một trong số những giấy tờ giả mạo nổi tiếng nhất của Cosey là những thứ ông này giả mạo Tổng thống Lincoln để viết.

Chân dung thiên tài giả mạo Joseph Cosey.


Joseph Cosey sinh tháng 2/1887 tại Syracuse, New York. Thời trẻ của Cosey ít được biết đến ngoại trừ việc ông gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến luật pháp. Cosey là một thợ học việc trong nhà máy in trước khi nhập ngũ năm 22 tuổi. Tuy nhiên, sau 4 năm phục vụ trong quân đội, ông đã bị thải hồi vì tấn công đồng đội. Đó là sự khởi đầu cho những hành vi phạm tội kéo dài trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời ông.

Để đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bản thân sau khi giải ngũ, Cosey dấn thân vào cuộc đời trộm cắp. Ở tuổi 25, Cosey đã bị bỏ tù sáu tháng vì tội ăn cắp một chiếc xe máy. Trong khoảng thời gian từ năm 1914 đến 1916, Cosey bị kết tội thêm một số lần nữa vì sử dụng séc giả và tàng trữ vũ khí nguy hiểm. Dù ngồi tù những 10 năm nhưng nhà tù không cải tạo được hành vi bất chính của Cosey. Năm 1929, Cosey bắt đầu “sự nghiệp” giả mạo giấy tờ.

Bức thư giả mà Cosey sao chép lại của Tổng thống Lincoln.


Một lần khi Cosey đến thăm Thư viện Quốc hội và nhìn thấy một lệnh trả tiền do Tổng thống Benjamin Franklin ký năm 1786. Cosey nhanh chóng lấy trộm được hiện vật giá trị này và bỏ ra nhiều ngày để bắt chước chữ ký và phong cách viết nổi tiếng của Franklin. Ông đã bán một loạt bản sao do ông tạo ra cho những người ham mê lịch sử, các nhà sưu tập và những người chuyên mua bán các bản viết tay.

Cosey tiếp tục bỏ túi lợi nhuận bằng cách giả mạo phong cách viết và chữ ký của những nhân vật nổi tiếng khác trong lịch sử. Trên thực tế, kỹ thuật mô phỏng chữ viết của các nhân vật nổi tiếng đã trở nên tinh vi, đến mức rất khó khăn cho các chuyên gia về chữ viết tay có thể phân biệt được các tài liệu gốc với những bản sao do Cosey làm ra. Mặc dù làm giả giấy tờ mang lại thu nhập bấp bênh song thực tế đã chứng tỏ công việc này thu được lợi nhuận cao cho Cosey.

Cosey thường làm giấy tờ giả mạo một cách dễ dàng, không bao giờ phải dùng đến thiết bị mẫu như những người nghiệp dư. Ngoài khả năng bắt chước chữ ký và bút tích, phần lớn thành công của Cosey là nhờ những vật liệu đặc biệt mà ông ta sử dụng. Cosey sử dụng giấy, bút viết thuộc loại cổ và một loại mực màu nâu phổ biến trong thế kỷ 18. Vì vậy, sản phẩm giả mạo của ông ta rất thuyết phục.

Cosey hiển nhiên là một kẻ giả mạo giấy tờ thiên tài, nhưng không phải tất cả các bản sao chép và giả mạo của ông đều không bị phát hiện. Chỉ một số chuyên gia có tay nghề cao có thể phát hiện sự không chính xác trong sản phẩm giả mạo của Cosey. Những lỗi quan trọng này là cơ sở để phân biệt giấy tờ giả mạo do Cosey tạo ra với văn bản gốc, khiến ông ta gặp rắc rối với pháp luật nhiều hơn.

Chữ ký giả mạo của Cosey (trên) và chữ ký thật của Tổng thống Lincoln (dưới).


Cosey sử dụng một phong cách "cứng nhắc" khi giả mạo giấy tờ, không nhận ra rằng khả năng viết của mỗi người đều giảm dần theo tuổi tác và thường trở nên không ổn định. Vì vậy, nhiều giấy tờ giả mạo của ông giữ lại "tuổi thanh xuân vĩnh viễn" cho tác giả tài liệu mà ông giả mạo, mặc dù tác giả này đã già và run rẩy tại thời điểm viết tài liệu. Hơn nữa, thay vì luôn luôn sử dụng giấy viết cổ, Cosey xử lý giấy hiện đại với hóa chất cho tờ giấy trông cũ đi. Có bằng chứng cho thấy Cosey sử dụng bút ngòi thép khi giả mạo tài liệu, trong khi loại ngòi này chưa được phát minh tại thời điểm tài liệu gốc được soạn thảo.

Cosey thậm chí còn phạm sai lầm dễ nhận ra khi ông làm giả giấy tờ. Ví dụ, khi so sánh chữ ký của Tổng thống Abraham Lincoln với chữ ký giả mạo của Cosey, có thể nhìn thấy sự khác nhau trong kỹ thuật viết. Hamilton chỉ ra chữ ký giả của Cosey đã viết trên cùng một hàng trong khi chữ ký thực tế của Tổng thống Lincoln đã viết theo kiểu lên xuống như bậc thang.

Vận may của Cosey trong lưu hành tài liệu giả mạo không được bao lâu. Tháng 1/1937, Cosey bị bắt vì bán một lá thư được cho là do Tổng thống Lincoln viết cho một người buôn bán tem. Tài liệu này đã bị khẳng định là giả sau khi phân tích khẳng định rằng chữ ký xác thực của Tổng thống Abraham Lincoln đã không trùng với chữ ký trong tài liệu giả mạo. Sau khi thừa nhận tội lỗi của mình, Cosey đã bị kết án ba năm tù giam. Tuy nhiên, ông được tạm tha sau khi ở trong tù gần một năm.

Sau khi ra tù, Cosey tiếp tục giả mạo tài liệu cho đến khi Cosey qua đời vào đầu những năm 1950. Cho đến nay, nhiều văn bản của Cosey vẫn được lưu hành mà không bị phát hiện là giả. Những tài liệu đã được khẳng định là do Cosey giả mạo cũng được đánh giá cao và được các nhà sưu tập tìm kiếm do trân trọng “tài năng” độc đáo của Cosey.

Hoàng Yến

Đón đọc kỳ 3: Lincoln - Vị tổng thống bị giả mạo thư từ nhiều nhất.

loading...

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản