Bí mật kế hoạch ám sát cùng lúc hai anh em lãnh tụ Fidel Castro

Bí mật kế hoạch ám sát cùng lúc hai anh em lãnh tụ Fidel Castro-Kỳ 3: Hoàn tất kế hoạch

Vào cuối tháng 6/1961, mọi chi tiết của Chiến dịch Patty đã được Izaguirre de la Riva và đồng bọn hoàn tất. Tất cả các đầu mối liên lạc và các nhóm hành động đều đã nhận nhiệm vụ cụ thể, tuy nhiên vẫn còn một đầu việc cực kỳ quan trọng để có thể thực thi kế hoạch mà ngay cả CIA cũng thừa nhận là hoàn hảo nhất từ trước đến nay. Đó là việc vận chuyển hàng tấn vũ khí từ bên ngoài vào lãnh thổ Cuba.


 

Các loại vũ khí, đạn dược và thuốc nổ được chuyển từ căn cứ Guantanamo vào lãnh thổ Cuba để phục vụ cho Chiến dịch Patty.


Trong thời gian trước đó, rất nhiều lần các nhóm phản cách mạng từng sử dụng tàu cao tốc để đưa vũ khí từ Miami vào Cuba nhưng phần lớn các chuyến đi đó đều thất bại do bị lính biên phòng hoặc sự cảnh giác của các tầng lớp nhân dân Cuba sống dọc bờ biển nước này phát hiện. Lần này CIA đã đề xuất được lấy vũ khí từ căn cứ quân sự của Mỹ ở Guantanamo để cung cấp cho nhóm phản cách mạng thực hiện Chiến dịch Patty và ý tưởng này ngay lập tức được các quan chức quân sự Mỹ có trách nhiệm thông qua.

Nhân vật được giao trách nhiệm làm đầu mối nhận vũ khí là tên phản cách mạng José A. Rosabal. Tên này từng tham gia vào cuộc tấn công ở bãi biển Giron trước đó vài tháng. Sau khi cuộc xâm lược vào Giron thất bại, Rosabal đã nhanh chân chạy về căn cứ Guantanamo trú ngụ và được các sỹ quan chỉ huy ở căn cứ này đặc biệt ưu đãi vì những “thành tích” chống phá Cuba trước đó của hắn. Chính vì vậy, sau khi thâm nhập vào lãnh thổ Cuba để gặp gỡ với Izaguirre de la Riva, Rosabal lại nhanh chóng trở lại căn cứ quân sự Guantanamo để thông báo lại tình hình cho chỉ huy căn cứ là Đô đốc O´Donell, cũng như bàn phương thức để chuyển vũ khí vào Cuba.

Đầu tháng 7/1961, sau khi thống nhất phương án vận chuyển với Đô đốc O´Donell và các sỹ quan tình báo hải quân Mỹ, Rosabal quyết định cử một số tay chân là nhân viên người Cuba làm việc trong căn cứ Guantanamo áp tải những chiếc xuồng nhỏ chở vũ khí và thuốc nổ đi từ căn cứ này vòng ra ngoài và quay vào khu vực bãi biển El Uvero thuộc tỉnh Guantanamo của Cuba. Tại đó, một nhóm phản cách mạng khác do tên trùm sò Izaguirre de la Riva cử đến đã đợi sẵn để nhận và chuyển số hàng đó về các địa điểm bí mật để cất giấu. Tất cả các hoạt động trên đều được chúng thực hiện vào ban đêm trong suốt gần một tuần lễ. Một loạt chuyến vận chuyển vũ khí, đạn dược và thuốc nổ bằng phương thức như vậy đều trót lọt.

Trong khi đó, một hướng vận chuyển vũ khí từ căn cứ Guantanamo ra ngoài được Rosabal bố trí theo đường bộ. Hắn cử nhóm tay chân khác cũng làm việc trong căn cứ gùi vũ khí vượt qua hàng rào ranh giới ở những chỗ cây cối và cỏ dại mọc um tùm, ít người qua lại. Qua được biên giới, đã có sẵn một xe tải chờ nhóm này để đi thẳng tới trang trại La Perla thuộc sở hữu của một người trong gia đình Rosabal ở huyện Alto Songo gần trung tâm thành phố Santiago de Cuba. Tổng cộng số lượng vũ khí, đạn dược và thuốc nổ mà nhóm tay chân của Rosabal chuyển được từ căn cứ Guantanamo vào lãnh thổ Cuba lên tới hơn 2 tấn.

Sau khi hoàn tất việc chuyển tới các địa điểm cất giấu trên lãnh thổ Cuba, một phần số vũ khí, đặc biệt là thuốc nổ, đã được các nhóm phản động chuyển đi các tỉnh Camaguey, Las Villas, Cienfuegos và một số địa phương khác để phục vụ cho các phi vụ phá hoại và gây bạo loạn ngay sau khi nhiệm vụ chính là tiêu diệt đồng thời Tổng Tư lệnh Cách mạng Fidel Castro và Tư lệnh Raul Castro được thực thi.

Toàn bộ quá trình chuẩn bị được nhóm phản động của Izaguirre de la Riva, Rosabal và đồng bọn hoàn tất vào ngày 18/7/1961, tức là chỉ khoảng hơn một tuần trước khi diễn ra các hoạt động kỷ niệm ngày Khởi nghĩa Vũ trang. Tất cả những thông tin về quá trình chuẩn bị chi li này cũng được Izaguirre de la Riva báo cáo đầy đủ về cho các quan thầy CIA ở Mỹ. Các quan chức có trách nhiệm trong chính quyền Mỹ, bộ máy tác chiến của CIA và những tên phản cách mạng trực tiếp tham gia Chiến dịch Patty, đều thấp thỏm chờ đợi đến giờ G. Tất cả đều hy vọng rằng ít ngày nữa Cách mạng Cuba non trẻ sẽ sụp đổ dưới tay chúng và không mảy may biết rằng một mẻ lưới lớn mà an ninh Cuba giăng sẵn từ lâu đang chờ đợi những tên lính đánh thuê.

Hoài Nam (Tổng hợp)

Đón đọc kỳ cuối: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

1
loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản