Al-Qaeda Al-Qaeda âm mưu đánh bom sân bay Heathrow như thế nào?

Tháng 2/2003, Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Tony Blair đột ngột ra lệnh cho xe tăng và hàng trăm binh lính tới sân bay quốc tế Heathrow để tăng cường an ninh sau khi nhận được thông tin cảnh báo về khủng bố. Thậm chí, ông Blair còn tính tới chuyện tạm thời đóng cửa sân bay lớn nhất nước Anh này. Không ai biết rõ nguyên nhân của sự việc cho đến khi các quan chức an ninh gần đây tiết lộ về âm mưu đánh bom sân bay Heathrow của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.


Xe tăng và binh lính được Thủ tướng Tony Blair điều động tới sân bay Heathrow.

Theo tiết lộ, Ramzi Binalshibh và Khalid Sheikh Mohammed, hai phần tử thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda được coi là “người kiến tạo vụ tấn công ngày 11/9/2001 ở Mỹ”, đã âm thầm lên kế hoạch tấn công sân bay Heathrow để trừng phạt Thủ tướng Tony Blair vì đã đưa quân đến Irắc hỗ trợ Mỹ.
Khi hai chiếc máy bay đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và chiếc thứ ba đâm vào tòa nhà Lầu Năm góc ở thủ đô Oasinhtơn (Mỹ) vào sáng ngày 11/9/2011, Khalid Sheikh Mohammed và Ramzi Binalshibh đang trên đường tới thành phố Karachi của Pakixtan. Ngay khi tới một ngôi nhà của Al-Qaeda, hai tên bật TV lên theo dõi tin tức về vụ tấn công ở Mỹ và hoan hỉ với thành công của vụ này. Chúng đã chúc mừng nhau và cảm ơn Thánh Allah vì chiến dịch kết thúc thắng lợi.

Sau vụ tấn công làm chấn động thế giới, Sheikh Mohammed vẫn tiếp tục theo đuổi những kế hoạch tương tự, điển hình nhất là âm mưu tấn công sân bay Heathrow ở thủ đô Luân Đôn.

Đầu tháng 6/2002, Sheikh Mohammed nói với Binalshibh về vụ tấn công Heathrow mà hắn đã chuẩn bị rất kỹ càng. Theo kế hoạch, hắn sẽ cho bắt cóc một chiếc máy bay khi nó đang rời sân bay Heathrow rồi sau đó bắt phi công quay lại và đâm vào sân bay.

Mohammed Naeem Noor Khan

Sau khi nghe Sheikh Mohammed trình bày xong, Binalshibh góp ý rằng vụ tấn công sẽ dễ dàng hơn nếu người của Al-Qaeda có thể thâm nhập vào đội ngũ nhân sự ở sân bay, nhờ đó nắm được thông tin nội bộ. Ngoài ra, sẽ cần ít nhất một đội cảm tử để cướp máy bay.

Để thực hiện kế hoạch khủng bố ở Heathrow, Sheikh Mohammed đã lập hai nhóm, trong đó có một nhóm đang sinh sống ở Anh. Nhóm này sẽ sang Kênia học lái máy bay để có thể điều khiển máy bay sau khi cướp thành công. Nhóm thứ hai bám trụ ở Arập Xêút với nhiệm vụ tương tự như vụ 11/9 là tìm các chiến binh tham gia vụ tấn công. Sheikh Mohammed rất háo hức với việc thực hiện kế hoạch này.

Khalid Sheikh Mohammed.

Al-Qaeda rất quan tâm đến kế hoạch tấn công Heathrow và đây là một chủ đề được thảo luận rất kỹ càng. Sheikh Mohammed đã được thủ lĩnh Al-Qaeda, Osama Bin Laden, chọn là người chỉ huy vụ tấn công khủng bố. Với nhiệm vụ chọn mục tiêu tấn công và quản lý tài chính cho Al-Qaeda, mức độ nguy hiểm của hắn không thua kém gì Bin Laden.

Để thực hiện âm mưu, Al-Qaeda đã cử một chuyên gia máy tính trẻ tên là Mohammed Naeem Noor Khan đến Anh để làm đầu mối liên lạc. Trước khi Khan đến Anh, bố Khan đã gọi điện cho em gái và mẹ của ông ở Anh để xin phép cho Khan sống cùng trong thời gian hắn đến Anh học một khóa về máy tính. Sau đó, Khan đã đến sống trong 3 tuần tại một căn hộ ngầm của bà và cô ở Reading, Berkshire trên đường Wensley. Căn hộ này nằm bên dưới đường dẫn đến sân bay Heathrow từ phía tây.

Trong thời gian ở đây, Khan rất kín đáo trong mọi hoạt động cũng như đi lại. Hắn thường ra ngoài vào sáng sớm và trở về nhà lúc tối muộn. Bà và cô Khan chỉ nghe hắn nói là đi học và không biết gì hơn.

Trong khi đó, Khan âm thầm làm nhiệm vụ do thám sân bay Heathrow và báo cáo cho Al-Qaeda. Trong máy tính của hắn có nhiều thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng ở sân bay Heathrow nhằm phục vụ cho vụ đánh bom.

Trong vai trò là đầu mối liên lạc quan trọng giữa mạng lưới của Al-Qaeda và các phần tử Al-Qaeda hoạt động ở Anh, Khan đã tạo ra một loại mật mã bí mật để các phần tử Al-Qaeda gửi thư điện tử mã hóa qua Internet mà không bị phát hiện. Trong thời gian ở gần Heathrow, hắn cũng liên lạc chặt chẽ với Sheikh Mohammed.

Rất may cho nước Anh là âm mưu đánh bom sân bay Heathrow đã bị phát hiện. Tháng 3/2003, Cơ quan tình báo Pakixtan (ISI) đã tóm được Sheikh Mohammed. Sheikh Mohammed ngay lập tức bị trao cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA). Còn Khan bị bắt tại Lahore, Pakixtan vào tháng 7/2004. Đến lúc Khan bị bắt, bà và cô hắn cũng không hay biết gì về mối liên hệ của hắn với Al-Qaeda.

Thùy Dương

loading...

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản