Giáo dục

Thứ Bảy, 28/07/2012 01:26

TP Hồ Chí Minh: Khó tuyển giáo viên tiểu học và mầm non

Trong những năm qua, tình trạng thiếu giáo viên (GV) vào đầu năm học mới luôn là bài toán nan giải của ngành giáo dục thành phố, đặc biệt là GV ở bậc mầm non (MN) và tiểu học (TH).

Trong những năm qua, tình trạng thiếu giáo viên (GV) vào đầu năm học mới luôn là bài toán nan giải của ngành giáo dục thành phố, đặc biệt là GV ở bậc mầm non (MN) và tiểu học (TH). Mặc dù, diện tuyển dụng GV ở hai bậc học trên đã được mở rộng nhưng đến nay ngành giáo dục vẫn khó tuyển đủ lượng GV cần thiết cho năm học 2012 - 2013.

 

Tuyển thêm hơn 3.000 giáo viên


Theo Sở GD & ĐT TP Hồ Chí Minh, dự kiến quy mô trường lớp của thành phố trong năm học mới là 1.714 trường với tổng số 39.670 phòng học và hơn 1,4 triệu học sinh. Thành phố sẽ có thêm 23 trường với 591 phòng học. Trong đó, bậc MN là 3 trường (33 phòng học); bậc TH 7 trường (161 phòng học); bậc THCS 7 trường (214 phòng học); bậc THPT 6 trường (81 phòng học). Ngoài ra, thành phố còn đưa vào cải tạo nâng cấp và sử dụng 1.040 phòng học.


 

Dù đã mở rộng diện tuyển dụng nhưng GV mầm non và tiểu học vẫn khó tuyển.

 

Hiện thành phố có khoảng 52.688 GV trong đó có 43.215 giáo viên trường công lập. Để đảm bảo cho năm học mới Sở GD &ĐT thành phố dự kiến sẽ tuyển thêm 3.298 GV, cụ thể: bậc MN 751 GV; bậc TH 1.080 GV; bậc THCS 850; bậc THPT 498 GV, hệ giáo dục thường xuyên 45 GV.


Ông Cao Văn Sang, Trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD & ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết: Đến nay sở đã nhận được 3.633 hồ sơ dự tuyển. Căn cứ vào số liệu hồ sơ đăng ký và nhu cầu tuyển dụng trong năm học mới thì cơ bản đảm bảo đủ số lượng GV cần tuyển. Tuy nhiên, với số hồ sơ dự tuyển này thì ở bậc THCS và THPT lại dư nguồn tuyển còn ở các bậc TH và MN thì lại thiếu.


Theo Phòng Giáo dục huyện Củ Chi, hiện nay ở khối THCS không có nhu cầu tuyển dụng GV các bộ môn toán, văn, sử, địa nhưng lại có nhiều hồ sơ dự tuyển, trong khi ở các bộ môn như: tin học, thể dục, sinh học… thì lại khá ít hồ sơ dự tuyển. Ông Tạ Tân, Trưởng Phòng Giáo dục quận Tân Phú cho biết: Hiện quận chỉ thiếu GV ở bậc MN và bậc TH còn đối với THCS và THPT thì cơ bản đáp ứng đủ.


Để giải quyết tình trạng thiếu GV như mọi năm, năm nay thành phố cho phép tuyển diện KT3 đối với bậc MN và TH, nếu trúng tuyển, Sở GD & ĐT sẽ phân công công tác tại các huyện ngoại thành và các đơn vị có nhu cầu đặc biệt. Sắp tới sở cũng sẽ tuyển GV đợt 2 để bổ sung cho các trường còn thiếu GV.

Khó tuyển GV bậc học thấp


Mặc dù đã kéo dài thời hạn nộp hồ sơ tuyển GV đợt 1 đến đầu tháng 7 nhưng số lượng hồ sơ nộp rất ít đặc biệt là ở các cấp TH và MN. Ông Tạ Tân, Trưởng Phòng Giáo dục quận Tân Phú cho biết: Tình trạng thiếu GV diễn ra từ nhiều năm nay, đặc biệt GV ở bậc MN và TH. Trong năm học mới nhu cầu tuyển dụng của quận là 291 GV cho các bậc MN, TH, trung học cơ sở tuy nhiên cho đến thời điểm này chỉ có khoảng 130 bộ hồ sơ dự tuyển. Trong khi đó, qua nhiều vòng xét tuyển thì số GV được tuyển chính thức sẽ thấp hơn nhiều so với số hồ sơ.


Ông Tạ Tân nhìn nhận: Việc thiếu GV ở bậc MN và TH của thành phố là do chỉ tiêu đào tạo ít so với nhu cầu phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, sinh viên ngoại tỉnh học tại các trường cao đẳng sư phạm tại thành phố chiếm tỷ lệ cao hơn so với sinh viên ở thành phố, trong khi đó ngành giáo dục thành phố lại có chủ trương chỉ tuyển GV có hộ khẩu tại thành phố. Ngoài ra, GV MN và TH nghỉ việc do áp lực công việc, lương thấp ngày càng nhiều hoặc GV tới tuổi nghỉ hưu cũng góp phần làm cho GV ở các bậc học này đã thiếu nay càng thiếu hơn.


Dù đã mở rộng diện tuyển dụng nhưng các quận, huyện ngoại thành vẫn rơi vào tình trạng khó tuyển GV. Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng Giáo dục quận 12 cho biết: Trong năm học mới quận cần tuyển thêm 204 GV ở tất cả các cấp trong đó đa số là tuyển dụng ở bậc MN và TH. Tuy nhiên, việc tuyển dụng ở hai bậc học này lại quá khó do không đủ nguồn. Sắp vào năm học mới nhưng đến nay bậc MN vẫn thiếu 26 hồ sơ và bậc TH thì thiếu 30 hồ sơ dự tuyển.


Theo Phòng Giáo dục huyện Củ Chi: Do số lượng trẻ tới trường tăng và dân nhập cư cũng tăng nên huyện đang rất thiếu GV đặc biệt là ở các cấp MN và TH. Cụ thể trong năm học mới này huyện thiếu 90 GV MN, 111 GV bậc TH. Tuy nhiên, đến thời điểm này số lượng hồ sơ nộp vào phòng chỉ có mới 30 bộ hồ sơ MN, ở cấp TH thì chưa tới 20 bộ hồ sơ… Còn đối với cấp học THCS thiếu GV ở các bộ môn như sinh học, thể dục, tin học…


Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD & ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong năm học mới thành phố cần tuyển khoảng 1.800 GV ở bậc MN và TH nhưng đến thời điểm này lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển chỉ đạt khoảng 50% so với nhu cầu dự tuyển. Cụ thể, ở bậc MN, Sở cần tuyển dụng 751 chỉ tiêu nhưng mới chỉ có 440 hồ sơ đăng ký, bằng 58,6% so với nhu cầu; ở bậc TH, ngành có nhu cầu tuyển dụng 1.080 GV nhưng mới chỉ có 525 hồ sơ đăng ký tuyển dụng, chiếm tỷ lệ 48,61%.

 

Bài và ảnh: Đan Phương

Bình luận
tho - (nhtho.thcttpl@sobaclieu.edu.vn) - 08:34 12/12/2012

Cho tôi biết việc luân chuyển cán bộ giáo viên tiểu học từ tỉnh khác đến thì có nhận hồ sơ không? Có được tính mức ngạch đang hưởng không?

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên: (*) Địa chỉ Email: (*)
Xem theo ngày:

Khủng hoảng Ukraine

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Ukraine vẫn đối mặt khó khăn dù được xoá nợ

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá trị đồng nội tệ hryvnia xuống thấp kỷ lục.

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

PV GAS đưa dòng khí đầu tiên vào Tiền Hải, Thái Bình

Ngày 7/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải (Thái Bình), thuộc dự án “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106 giai đoạn 1".

Đồng hành cùng vùng khó

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Kỷ niệm một chuyến đi công tác vùng cao

Bữa cơm tối được bày ra khá muộn, vì gia chủ bắt hẳn con lợn hơn chục cân mổ đãi khách. Không hiểu do đói hay vì được ăn đặc sản vùng cao, tôi có một bữa ăn ngon nhớ đời; thịt lợn luộc mỡ không ngấy, rượu uống hết chén này sang chén khác không say.

Mua sắm