Lễ hội cho những người đam mê cà phê

Một lễ hội cà phê quy mô quốc tế được tổ chức tại Việt Nam với những hoạt động lễ hội đặc sắc dành cho những người đam mê cà phê: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 - 2011, diễn ra từ ngày 10 - 14/3/2011 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Với Lễ hội cà phê năm nay, du khách sẽ có những giây phút thăng hoa cùng cà phê và hòa mình vào những hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Nâng tầm vóc của lễ hội

Với mong muốn tổ chức một chương trình lễ hội đặc sắc, tạo tiền đề tiến đến một lễ hội cà phê mang tầm vóc quốc tế, góp phần xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột thành Thủ phủ cà phê toàn cầu, “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột” lần thứ 3 - năm 2011 được thiết kế với 3 điểm khác biệt: Tầm vóc của lễ hội, tính quần chúng và nhiều chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại lễ hội.

Cà phê Việt Nam sẽ được nâng cao giá trị qua Lễ hội.


Theo ông Lữ Ngọc Cư - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: “Sự khác biệt là lợi thế cạnh tranh của mỗi quốc gia, mỗi địa phương trong bối cảnh hiện nay. Dựa trên thế mạnh của vùng đất Tây Nguyên là cà phê cùng những giá trị của cà phê đã được Việt Nam và thế giới công nhận, chúng tôi quyết định lấy cà phê là nhân tố chủ đạo cho sự phát triển của thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là một hoạt động quan trọng để thực hiện mục tiêu đó qua con đường giao lưu văn hóa, liên kết thương mại, trong đó nhấn mạnh đến sự khác biệt, độc đáo của lễ hội”.


Cũng theo ông Lữ Ngọc Cư, lễ hội cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá, giúp khai phá và đánh thức tiềm năng của vùng đất Tây Nguyên, đưa TP Buôn Ma Thuột thành một trung tâm du lịch - văn hóa đặc sắc; đồng thời nâng cao giá trị và tầm quan trọng của cà phê Việt Nam, hướng đến phát triển bền vững và từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia.

Điều đặc biệt nhất là lần đầu tiên “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột” chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là một lễ hội mang cấp quốc gia, tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Tiếp tục hình ảnh đại sứ ngoại giao văn hóa của Việt Nam, cà phê lần đầu tiên chính thức trở thành hình ảnh đại diện cho Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế ra thế giới, cũng như khẳng định cà phê là nhân tố mới cho mô hình phát triển bền vững trước những nguy cơ khủng hoảng toàn cầu mà Việt Nam đang tiên phong xây dựng.

Phát biểu tại buổi họp báo về việc tổ chức lễ hội này, Đại sứ Braxin, ông Joao de Mendonca Lima Neto đánh giá: “Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột là một chương trình thiết thực để những quốc gia trồng cà phê trên thế giới như Braxin, Côlômbia, Inđônêxia, Việt Nam... cùng bắt tay hợp tác thay vì cạnh tranh như trước đây để cùng nhau xóa bỏ những nghịch lý mà các quốc gia trồng cà phê đang phải gánh chịu. Tôi đại diện Braxin đến đây cũng vì mục tiêu đó và chắc chắn cùng đồng hành cùng chương trình lễ hội”.

“Duyên dáng Việt Nam” thành một chương trình của lễ hội

Một điểm nổi bật của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2011 là tính quần chúng với những sân khấu mở, nhiều không gian sinh hoạt nghệ thuật, triển lãm giao lưu... được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.


Đây sẽ là sân chơi của quần chúng và chính họ là nhân tố quan trọng đem lại thành công cho chương trình. Với quy mô quốc gia và mang tầm nhìn quốc tế ấy, tất cả các nội dung hoạt động của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần này đều được cà phê hóa, tạo nên một thế giới cà phê nhiều màu sắc và hương vị với nhiều chương trình hoạt động lần đầu tiên diễn ra tại lễ hội.

Chương trình “Duyên dáng Việt Nam 24” lần đầu tiên cũng trở thành một phần hoạt động của Lễ hội và tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột với chủ đề “Huyền thoại cà phê” do nghệ sỹ Tất My Loan làm đạo diễn.


Cũng trong chương trình lễ hội, Bảo tàng cà phê thế giới lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với hơn 10.000 hiện vật cùng các hiện vật bảo tàng văn hóa Tây Nguyên sẽ được chính thức khai trương tại “Làng cà phê Trung Nguyên” và trưng bày, triển lãm tại bảo tàng tỉnh Đắk Lắk nhân dịp bảo tàng khánh thành chào mừng lễ hội.


Dự kiến, vua bóng đá Pêlê - với tư cách “đại sứ cà phê” đại diện cho đất nước Braxin - quốc gia trồng cà phê lớn nhất thế giới sẽ tới tham dự, phát biểu và diễu hành tại lễ khai mạc của lễ hội. Đồng thời, các đoàn nghệ thuật các tỉnh Tây Nguyên cùng với các đoàn nghệ thuật đến từ những quốc gia trồng cà phê trên thế giới sẽ giới thiệu những nét đẹp văn hóa cà phê đặc trưng của mỗi dân tộc, quốc gia.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 - năm 2011 mang tên “Lễ tạ ơn cà phê” và chương trình bế mạc “Đêm thế giới cà phê”, sẽ diễn ra tại Quảng trường 10/3 do đạo diễn Lê Quý Dương làm tổng đạo diễn, sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Phương Lan
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản