04:23 15/04/2012

Gạo nhân tạo - sản phẩm mới của các nhà khoa học Inđônêxia

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nông nghiệp Inđônêxia (IPB), có trụ sở tại Bogor, đã thành công trong việc tạo ra một sản phẩm thực phẩm gần như là như gạo, gọi là “beras analog” (theo tiếng Inđônêxia có nghĩa là “tương tự gạo”).

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nông nghiệp Inđônêxia (IPB), có trụ sở tại Bogor, đã thành công trong việc tạo ra một sản phẩm thực phẩm gần như là như gạo, gọi là “beras analog” (theo tiếng Inđônêxia có nghĩa là “tương tự gạo”).

Liệu gạo thật có bị gạo nhân tạo cạnh tranh? Ảnh: Internet


Tiến sĩ Tiến sĩ Slamet, phụ trách Phòng Công nghệ - F của IPB cho biết “beras analog” được làm từ bột, song không phải là gạo và cũng không phải là lúa mì, và nó còn được PIB và các nhà khoa học trong Viện còn là “artificial rice” (gạo nhân tạo).

“Artificial rice” thực chất được làm từ bột của một số nông sản trong nước như lúa miến (sorghum), cao lương (sago), nhiều loại củ, và một số thành phần thực phẩm khác như chất xơ, chất chống ôxy hóa và một số chất cần thiết khác.

Theo Tiến sĩ Slamet, một số nước khác như Trung Quốc hay Philíppin cũng đã chế biến bột kiều mạch (groat) thành gạo như vật liệu tăng cường để sản xuất vitamin và một số sản phẩm khoáng chất nhất định.

Để chuyển từ bột thành hạt giống như gạo, các nhà khoa học tại IPB đã sử dụng công nghệ phun - công nghệ vẫn thường áp dụng trong nhiều quá trình chế biến như trộn, xay xát, nấu, sấy và in ấn.

Tiến sĩ Slamets cho biết “beras analog” có nhiều nhiều tính chất ưu việt như bền vững hơn, không cần vo trong nước khi nấu... và có thể nấu chín thành cơm giống như gạo.

Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)